Reatimes.vn

Hoài cổ với đồ nội thất Terrazzo

Hoài cổ với đồ nội thất Terrazzo

Chất liệu Terrazzo không chỉ mang vẻ đẹp hoài niệm mà nó còn vô cùng phù hợp với lối thiết kế hiện đại. Màu nhã nhặn, mẫu mã đa dạng, đáp ứng linh hoạt với nhiều loại công trình là điểm nổi bật của vật liệu này.
14:00, 09/12/2020

1. Terrazzo là gì?

Terrazzo là một vật liệu đá composite. Terrazzo được đổ tại chỗ hoặc đúc sẵn trong khuôn. Nguyên liệu thường dùng như là đá cẩm thạch, thạch anh, đá granite, thủy tinh, cát, đá bụi, bột đá, bột màu hoặc các mảnh vụn khác, trộn lại và đổ xi măng.

Bắt đầu từ việc công nhân xây dựng thành phố Venetia của Ý sáng chế Terrazzo để làm vật liệu nền nhà giá rẻ bằng cách tận dụng những hạt đá cẩm thạch thừa ra từ những công trình sang trọng. Thông thường công nhân dùng Terrazzo để tráng nền sân trước của khu ở tập thể. Họ dùng đá cẩm thạch, đất sét và sữa dê (chống thấm), việc sản xuất Terrazzo đươc thuận lợi hơn sau năm 1920 khi dụng cụ mài bằng điện được dùng rộng rải trong xây dựng thời đó. Terrazzo sau khi mài không được bóng như nền đá thạch anh cho nên công nhân dùng sữa dê để trám mạch và tạo độ bóng.

2. Đặc điểm của vật liệu Terrazzo

Terrazzo được tạo ra bằng cách ép thủy lực 2 thành phần vữa riêng biệt lại với nhau: Lớp thứ nhất (hay lớp bề mặt) và lớp thứ hai (hay lớp dưới). Sự khác nhau giữa các viên gạch lát chủ yếu là ở hình dạng, kích thước và độ dày cũng như thành phần nguyên liệu tạo nên lớp thứ nhất. Thành phần nguyên liệu này là yếu tố quyết định đối với bề mặt hoàn thiện của lớp thứ nhất. Đá sau khi ép, sẽ được mài, đánh bóng hoặc để thô và có thể được vát cạnh.

Sau khi được xử lý để đảm bảo chống thấm nước, vật liệu này có thể được ốp tường hoặc lát sàn nội thất, bao gồm nhà bếp và phòng tắm. Terrazzo giữ nhiệt tốt, vì vậy nó là một lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe người dùng.

Chất liệu nhẵn mịn và trang nhã của Terrazzo mang đến một hơi thở cổ điển vượt thời gian, được ứng dụng khá nhiều trong thiết kế nội thất, thời trang, kiến trúc, đồ họa. Họa tiết nhã nhặn này được sử dụng khá nhiều trong chậu cảnh và các công trình kiến trúc mang cá tính vào không gian sống. 

3. Một số thiết kế nội thất sử dụng Terrazzo

Chất liệu Terrazzo không chỉ mang vẻ đẹp hoài niệm về quá khứ mà nó còn vô cùng phù hợp với lối thiết kế hiện đại. Gam màu nhã nhặn, mẫu mã đa dạng và khả năng đáp ứng linh hoạt với nhiều loại công trình chính là điểm nổi bật của chất liệu này. Đặc biệt, chất liệu hoa văn Terrazzo phù hợp với mọi không gian bởi nó mang đến cảm giác thư thái, cổ điển nhưng không kém phần trang nhã, tinh tế.

Những họa tiết ấn tượng được pha trộn và sắp xếp màu sắc giữa các chất liệu xi măng và đá tự nhiên, Terrazzo hứa hẹn sẽ đem đến những thiết kế đặc sắc, ấn tượng cho các không gian sống.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP