Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Hoài cổ với ngôi nhà dạng mái đình giữa chốn thị thành

Hoài cổ với ngôi nhà dạng mái đình giữa chốn thị thành

Bằng niềm đam mê mãnh liệt với kiến trúc truyền thống, các kiến trúc sư đã tạo nên một ngôi nhà mô phỏng mái đình ở các làng quê Việt Nam xưa với gam màu đỏ gạch nổi bật giữa thành thị hiện đại.
06:15, 31/03/2022

Ngôi nhà được đặt tên là “Hang động màu đỏ” do các kiến trúc sư của 23o5Studio thiết kế với tổng diện tích 525m². Để đảm bảo sự riêng tư, phần ngoài của ngôi nhà được bao phủ bởi nhiều lớp, từ sân vườn, tầng trệt (dùng để tập thể dục), tầng một (phòng yoga) đến phần hiên khá rộng (dùng làm nơi thư giãn). 

Ngôi nhà mô phỏng mái đình ở các làng quê Việt Nam xưa. (Ảnh: Hiroyuki Oki)

Từ bên ngoài nhìn vào, khu vườn trông như một khu rừng nhiệt đới thu nhỏ, xanh mát quanh năm. Hãy thử tưởng tượng sau những giờ phút luyện tập thể thao mệt nhọc hay sau những giờ làm việc căng thẳng, còn gì tuyệt vời hơn khi chúng ta được ngắm nhìn những cây cối xanh tươi? Khu vườn giống như một bước đệm, đi qua khoảng xanh ấy để bước vào nhà, tâm hồn con người cũng nhẹ nhõm đi bội phần.

Phần tường chủ yếu được làm bằng kính trong suốt, xung quanh có cây cối, tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên. (Ảnh: Hiroyuki Oki)

Ở tầng trệt, các không gian chức năng cơ bản được bố trí ở hai bên mặt bằng, những không gian trống được mở rộng ở giữa. Hệ thống cột trụ bao quanh được thiết kế khéo léo, tạo nên lớp ngăn cách không gian bên trong và bên ngoài.

Không gian được xây dựng với một chức năng cụ thể nhưng có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau tùy theo người sử dụng. Gương giúp tăng kích thích hoạt động và tập luyện một cách liên tục, trôi chảy.

Kết cấu dạng “nan” cũng được ứng dụng trong trang trí nội thất. (Ảnh: Hiroyuki Oki)

Tại tầng 1, không gian được sử dụng để tập yoga. Ban đầu nơi đây được đề xuất là không gian trống hoàn toàn nhưng gia chủ yêu cầu không gian phải yên tĩnh và đóng cửa khi cần thiết nên các kiến trúc sư đã quyết định thiết lập không gian với các bức tường bằng gỗ và kính. Hành lang xung quanh được mở rộng ra ngoài vườn với lối đi bằng các phiến đá. 

Các nhà thiết kế tập trung nhiều hơn vào việc khai thác ánh sáng tại chỗ ngồi trung tâm (là một phiến đá mài tròn), được bao quanh bởi cấu trúc mái dốc, tạo khoảng tối để hấp thụ ánh sáng tập trung. Cây xanh và mặt nước, ánh sáng được kết hợp với nhau để tạo nên một bầu không khí yên tĩnh cho khu vườn.

Những bức tường bằng gương tạo hiệu ứng thị giác ảo diệu và cảm giác rộng rãi. (Ảnh: Hiroyuki Oki)

Sân thượng tầng này bố trí cho gia chủ tận hưởng và thư giãn, nơi họ có thể tổ chức tiệc tùng, hay thư giãn sau những giờ luyện tập cùng các thành viên khác. Phòng bếp và phòng trà nhìn ra cảnh quan xung quanh với những ngôi nhà thấp tầng và sông Sài Gòn. Sân vườn được mở rộng tối đa để có thể phục vụ các hoạt động vui chơi ngoài trời.

 

Xung quanh nhà là sự kết hợp hài hòa của ánh sáng, nước và cây xanh. (Ảnh: Hiroyuki Oki)

Cấu trúc tổng thể của dự án là sự đan xen, kết hợp giữa yếu tố kiến trúc và thiên nhiên, tạo nên một công trình đặc biệt, ấn tượng từ cấu trúc bên ngoài đến không gian trải nghiệm bên trong mà các kiến trúc sư gọi đó là sự hội tụ, sự hợp nhất giữa con người với kiến trúc và thiên nhiên. Vật liệu đồng nhất bên trong và bên ngoài, xóa nhòa ranh giới, chỉ có chủ thể và bầu không khí xung quanh chủ thể xác lập các đặc điểm của không gian tùy theo mục đích sử dụng và từng hoạt động diễn ra./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP