Reatimes.vn

Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai công tác Hội năm 2023

Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai công tác Hội năm 2023

Sáng nay (ngày 13/4), tại TP. Nha Trang, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai công tác Hội năm 2023.
16:31, 13/04/2023

Tham dự và chỉ đạo Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Hội, công tác thi đua khen thưởng năm 2022, phương hướng nhiệm vụ năm 2023 trong toàn thể các cấp Hội Hội Nhà báo Việt Nam có đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Cùng tham dự Hội nghị có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam Lê Ngọc Quang; Bí thư Tỉnh uỷ Khánh Hoà Nguyễn Hải Ninh và các đồng chí lãnh đạo bộ, ban ngành, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa và đại diện lãnh đạo các cơ quan chỉ đạo, quản lí báo chí, các cơ quan báo chí trong cả nước; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương và địa phương; đại diện lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa và hơn 500 đại biểu thay mặt cho hơn 23.000 hội viên các cấp Hội Nhà báo Việt Nam…

Phát biểu khai mạc, đồng chí Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Hội nghị hôm nay tập trung tổng kết, đánh giá kết quả hoạt động của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam trong năm 2022: Công tác tổ chức Hội, các hoạt động phong trào, tổ chức hoạt động thực tế bồi dưỡng nghiệp vụ cho hội viên; việc tham gia Giải Báo chí Quốc gia và các giải báo chí do các cấp Hội Nhà báo chủ trì, phối hợp tổ chức; việc triển khai công tác hỗ trợ sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao; yêu cầu đổi mới công tác báo chí, cũng như chia sẻ các kinh nghiệm, bài học rút ra, đặc biệt là vấn đề chuyển đổi số trong hoạt động báo chí; hoạt động bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên; việc thực hiện nghiêm Luật Báo chí năm 2016, 10 Điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam, Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam.

Đồng chí Lê Quốc Minh phát biểu khai mạc Hội nghị. (Ảnh: Sơn Hải)
Đồng chí Lê Quốc Minh phát biểu khai mạc Hội nghị. (Ảnh: Sơn Hải)

Hội nghị đánh giá kết quả triển khai thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 08/4/2020 của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới”, đánh giá kết quả thực hiện Phong trào xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí và văn hóa người làm báo… Hội nghị tiến hành biểu dương, khen thưởng các điển hình tiên tiến, nhân tố mới trong hoạt động của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam trong năm 2022.

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2023, Hội nghị tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện cụ thể hóa các Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng về công tác truyền thông, báo chí. Các tổ chức Hội triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam, các Nghị quyết của Ban Chấp hành và Chương trình công tác toàn khóa nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra, cụ thể hóa thành những chương trình hành động thiết thực, hiệu quả nhằm không ngừng nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong thời kỳ mới.

Phát biểu chào mừng tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hải Ninh - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Khánh Hoà cho biết, đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh Khánh Hòa là vai trò rất tích cực của các cơ quan báo chí. Trong những năm qua, các cơ quan báo chí, phóng viên thường trú trên địa bàn tỉnh đã phát huy tính chủ động, kịp thời trong việc thông tin, tuyên truyền thực hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa, quốc phòng an ninh… của địa phương; góp phần định hướng tư tưởng, dư luận xã hội, nâng cao nhận thức, hành động và tạo sự đồng thuận trong nhân dân, đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh. Và Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa là một trong những Hội địa phương có nhiều hoạt động phong phú, sôi nổi, hấp dẫn với hội viên, đóng góp nhiều thành tích trong công tác báo chí truyền thông của tỉnh. 

Hội nghị hôm nay sẽ mang lại cho các nhà báo cơ hội để gặp gỡ, trao đổi, thảo luận với nhau về những vấn đề quan trọng đang diễn ra trong xã hội. Hy vọng thông qua hội nghị này, sẽ tăng cường hơn nữa sự kết nối giữa những người làm báo với các cơ quan chức năng.

Đồng chí Nguyễn Đức Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đã trình bày Báo cáo Tổng kết Công tác Hội năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 và chia sẻ, năm 2022 mặc dù có nhiều khó khăn thách thức, song tình hình kinh tế - xã hội của đất nước phục hồi tích cực và đạt được những kết quả quan trọng, khá toàn diện trên nhiều lĩnh vực sau đại dịch Covid-19. Năm 2022 cũng là năm đầu tiên của nhiệm kỳ Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam, các cấp Hội đã và đang nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Trần Hồng Hà - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ khẳng định: Phương thức hoạt động của Hội có nhiều đổi mới, bắt kịp sự phát triển nhanh chóng của khoa học và công nghệ; đặc biệt là bám sát xu thế toàn cầu để tuyên truyền, hưởng ứng quá trình chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, phát triển kinh tế tuần hoàn và ứng dụng trí tuệ nhân tạo, phát triển nội dung số trong hoạt động báo chí.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà trao Quyết định phê duyệt Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam vừa được ký ngày 12/4/2023 cho các đồng chí lãnh đạo Hội tại Hội nghị.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà trao Quyết định phê duyệt Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam vừa được ký ngày 12/4/2023 cho các đồng chí lãnh đạo Hội tại Hội nghị. (Ảnh: Báo Công luận)

Phó Thủ tướng đề nghị trong thời gian tới, hơn bao giờ hết báo chí cách mạng Việt Nam phải tiếp tục khơi dậy mạnh mẽ hơn nữa khát vọng Việt Nam phồn vinh, thịnh vượng, cổ vũ động viên tinh thần đổi mới; tiếp thêm năng lượng tích cực để cả hệ thống chính trị, cùng toàn dân vượt qua những khó khăn thách thức, thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của năm 2023 và giai đoạn 2021 - 2025...

Thay mặt những người làm báo cả nước, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh trân trọng và nghiêm túc tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với hoạt động báo chí và hoạt động Hội Nhà báo trong năm 2023 và các năm tới đây.

Trong phần tham luận, thảo luận, giải đáp ý kiến, rất nhiều vấn đề "nóng" được các đại biểu đặt ra, đề cập đến nhiều nội dung thời sự, mang tính cấp bách trong hoạt động báo chí, hoạt động Hội. Tại Hội nghị, đồng chí Lê Quốc Minh đã trực tiếp, trao đổi, chia sẻ với Hội nghị một số nội dung cốt lõi, quan trọng đang được giới báo chí hết sức quan tâm về “Xu hướng báo chí 2023” với các giải pháp căn cơ, xu hướng phù hợp nhất...

Hội nghị cũng đã nghe rất nhiều những ý kiến tham luận, những đóng góp, hỏi đáp thẳng thắn từ các đại biểu như những trăn trở, thách thức trong vấn đề trong kinh phí, cơ cấu tổ chức, sinh hoạt phóng viên thường trú tại địa phương, những khó khăn đối với người làm báo tại các cơ quan báo chí trong triển khai Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc...

Phát biểu bế mạc Hội nghị, đồng chí Lê Quốc Minh cho biết, Hội nghị nghiêm túc tiếp thu ý các kiến chỉ đạo, các ý kiến đóng góp, các tham luận tâm huyết của các cấp Hội, trên cơ sở đó xây dựng phương hướng, cụ thể hóa nhiệm vụ, sửa đổi, bổ sung và ban hành các quy chế, quy định theo hướng thực chất và hiệu quả hơn./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP