Reatimes.vn

Huế: Cắt đất dự án xây NƠXH, cư dân khu đô thị An Vân Dương bức xúc

Huế: Cắt đất dự án xây NƠXH, cư dân khu đô thị An Vân Dương bức xúc

UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa ra công văn quy hoạch lại khu đô thị mới An Vân Dương để xây dựng bổ sung nhà ở xã hội. Thông tin này đã khiến không ít cư dân tại khu đô thị mới này tỏ ra bức xúc.
17:36, 05/09/2019

Theo Quyết định số 1577/QĐ-UBND ngày 09/05/2005được UBND tỉnh phê duyệt, Khu đô thị mới An Vân Dương do Ban quản lý khu vực phát triển đô thị tỉnh Thừa Thiên – Huế làm chủ đầu tư, sẽ có quy mô gần 1.700 ha nằm trên địa giới hành chính của huyện Phú Vang, huyện Hương Thuỷ và thành phố Huế. Khu đô thị An Vân Dương sẽ được phân thành 4 tiểu khu đô thị mới : Thuỷ An,Thuỷ Vân,Phú Thượng,Phú Dương.

Ở thời điểm phê duyệt dự án, khu đô thị mới An Vân Dương được kỳ vọng sẽ trở thành “lá phổi xanh của thành phố Huế” với hệ thống mặt nước, cây xanh vườn hoa là các yếu tố chủ đạo và nối kết các khu đô thị mới thành một thể liên hoàn. Cụ thể, dự án sẽ có tới 50ha diện tích dành cho khu vực bảo tồn cảnh quan hai bên sông, 80ha diện tích cho không gian mặt nước, 100ha dành cho Khu sinh thái nông nghiệp…

Tuy nhiên mới đây, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có công văn gửi Sở Xây dựng về nội dung liên quan đến khu đất có khí hiệu CC2 thuộc Khu phức hợp Thủy Vân – Giai đoạn 1. Cụ thể, Sở Xây dựng tham mưu thực hiện thủ tục bổ sung dự án Nhà ở xã hội tại khu đất nên trên vào Chương trình, Kế hoạch phát triển nhà ở để sớm hoàn thiện các thủ tục đảm bảo điều kiện kêu gọi đầu tư thực hiện dự án.

Nguyên văn công văn của UBND tỉnh về thay đổi quy hoạch khu đô thị.

Kể từ thông tin khu đô thị mới An Vân Dương được điều chỉnh quy hoạch khi khu đất có ký hiệu CC2 thuộc Khu phức hợp Thủy Vân – Giai đoạn 1 chuyển đổi từ khu vực vốn dùng để xây dựng tiện ích thành khu nhà ở xã hội, không ít cư dân ở khu vực này đã khá bức xúc. Bởi trước đó, khu đô thị An Vân Dương được quảng cáo là khu đô thị đáng sống với mật độ không gian xanh lớn. Thế nên, nhiều khách hàng đã sẵn sàng đầu tư một căn hộ tại khu đô thị này.

Chia sẻ với báo chí, anh Hoàng Minh (30 tuổi, TP. Huế) cho hay: “Tôi mua nhà biệt thự tại đây với mong muốn cho hai con gái được sống trong khu đô thị xanh, có mật độ vườn hoa và cây xanh lớn, thêm nhiều tiện ích, dịch vụ, khu vui chơi đa dạng để phục vụ nhu cầu sống tiện lợi.  

Tuy nhiên, việc thay đổi quy hoạch để xây dựng nhà ở xã hội là đi ngược với thông tin phê duyệt trước đó. Chúng tôi bỏ tiền ra đâu chỉ mua căn nhà cho mình mà còn mua cả tiện ích và không gian sống. Nhưng hiện tại, dự án lại gia tăng thêm mật độ cư dân”.

Phối cảnh quy hoạch cũ hợp lý của khu đô thị An Vân Dương

Cùng quan điểm đó, ông Nguyễn Học (75 tuổi, Phú Vang, Thừa Thiện Huế) cũng cho rằng: việc thay đổi quy hoạch khác so với ban đầu của phía chính quyền mang tính “đột ngột”, không xin ý kiến từ cư dân tại khu đô thị . Ông Học nhấn mạnh: “Chúng tôi bỏ tiền ra mua căn hộ ở đây nhưng bây giờ quy hoạch lại điều chỉnh để có thêm tòa cao tầng khác. Điều này khiến mật độ dân số sẽ gia tăng, giảm mật độ cây xanh. Trong khi đó, An Vân Dương đang được kì vọng là khu đô thị xanh của thành phố, đồng thời cũng là khu đô thị du lịch mới của Huế. Một điểm quy hoạch sai có thể ảnh hưởng đến cả định hướng phát triển du lịch và đầu tư của Huế trong tương lai”.

Trên góc độ về kiến trúc, anh Nguyễn Hoàng (28 tuổi, nhà đầu tư tại dự án) đưa ra quan điểm: “Thiết kế cảnh quan toàn khu, từng tiện ích, dịch vụ đều ảnh hưởng trực tiếp đến tiềm năng phát triển của một dự án. Vì vậy, việc xây dựng nhà ở xã hội thay thế cho khu vực công cộng có thể là công viên xanh hoặc công trình công cộng khác sẽ khiến cho toàn bộ cảnh quan bị “phá nát”, ảnh hưởng trầm trọng đến chất lượng, đẳng cấp toàn khu, và đương nhiên ảnh hưởng gián tiếp đến các nhà đầu tư chúng tôi. Mọi quy hoạch đều phải có tính toán lâu dài và rõ ràng, chứ không phải thay đổi liên tục và thiếu căn cứ hợp lý.”

Theo một số cư dân tại khu đô thị An Vân Dương, họ đang tiến hành tập hợp các kiến nghị để gửi lên chính quyền tỉnh về việc thay đổi quy hoạch dự án này.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP