21/11/2020, 11:00 GMT+7

Hướng dẫn bồi thường với đất mua bán, cho tặng ở sân bay Long Thành

Reatimes.vn UBND Đồng Nai ban hành văn bản hướng dẫn phương án bồi thường, hỗ trợ với đất cho tặng, ủy quyền, thừa kế và chuyển nhượng bằng “giấy tay” trong dự án sân bay Long Thành.

Ngày 20/11, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai cho biết đã ban hành văn bản hướng dẫn phương án bồi thường, hỗ trợ đối với đất cho tặng, ủy quyền, thừa kế và chuyển nhượng bằng “giấy tay” trong vùng dự án sân bay Long Thành - một vấn đề rất khó xử lý trong thời gian qua.

Theo đó, với những người đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và xác định được địa chỉ cư trú hoặc còn đất bị thu hồi thực hiện dự án, tỉnh Đồng Nai giao huyện Long Thành lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; không lập hồ sơ bồi thường cho các đối tượng nhận chuyển nhượng, tặng cho, ủy quyền, thừa kế bằng “giấy tay.”

Trường hợp không xác định được nơi cư trú của người được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và người nhận chuyển nhượng bằng “giấy tay” đang sử dụng, giữ Giấy chứng nhận quyền sử dụng của khu đất thu hồi (bản chính) huyện Long Thành kiểm kê tài sản cho người trực tiếp sử dụng đất; đồng thời thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết và báo cáo, đề xuất Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai chỉ đạo xử lý đối với từng trường hợp cụ thể.

Công nhân đang cưa cắt cao su tại vùng dự án sân bay Long Thành. (Ảnh: Công Phong/TTXVN)

Trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã chết, chính quyền huyện Long Thành có trách nhiệm thông báo cho người thừa kế biết chủ trương thu hồi đất; niêm yết công khai phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư nhằm tránh khiếu nại, tranh chấp về sau.

Đến nay, tại khu vực xây dựng sân bay Long Thành, ngành chức năng thống kê có khoảng 50ha đất của gần 100 hộ thuộc diện mua bán, cho tặng bằng “giấy tay.” Việc tái định cư cho các đối tượng này được tỉnh Đồng Nai căn cứ vào khung chính sách đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và các quy định hiện hành của tỉnh, đồng thời dựa trên nguyên tắc không được chia nhỏ thửa đất bị thu hồi để được tái định cư.

Sân bay Long Thành có tổng diện tích 5.000ha, được xây dựng tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, sẽ là sân bay lớn nhất Việt Nam trong tương lai.

Mới đây, tỉnh Đồng Nai đã bàn giao gần 2.600ha đất cho chủ đầu tư dự án, dự kiến dự án sẽ khởi công đầu năm 2021 và đến năm 2025 hoàn thành giai đoạn 1./.

Bạn đang đọc bài viết Hướng dẫn bồi thường với đất mua bán, cho tặng ở sân bay Long Thành tại chuyên mục Thời sự của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP