Reatimes.vn

Kế hoạch di chuyển 100 cây hoa sữa ra khỏi nội đô: Còn nhiều hạn chế

Kế hoạch di chuyển 100 cây hoa sữa ra khỏi nội đô: Còn nhiều hạn chế

Theo PGS.TS. Đặng Văn Hà - Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc cảnh quan và Cây xanh đô thị (Đại học Lâm nghiệp), việc di chuyển hơn 100 cây hoa sữa ra khỏi nội đô trong thời tiết nắng nóng là chưa hợp lý
08:30, 21/07/2019

Sau khi được TP đồng ý chủ trường, cơ quan chức năng của quận Tây Hồ vừa kết hợp với Sở Xây dựng Hà Nội di chuyển gần 100 cây hoa sữa trên phố Trích Sài (gần hồ Tây). Địa điểm được “trồng mới” là tại khu vực Bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn).

Kế hoạch được giao phía Ban quản lý hồ Tây triển khai và thực hiện. Việc cắt cành được diễn ra từ chiều 17.7, và bứng, di chuyển lên trồng tại Nam Sơn. Theo kế hoạch, 96 cây hoa sữa trên tuyến đường ven Hồ Tây sẽ lần lượt được di chuyển. Thời gian di chuyển trong vòng 30 ngày.

Nói về việc di chuyển những cây hoa sữa này về trồng lại ở khu vực bãi rác Nam Sơn, PGS.TS. Đặng Văn Hà - Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc cảnh quan và Cây xanh đô thị (Đại học Lâm nghiệp) cho rằng là hợp lý, bởi vì mỗi cây đều có tác dụng riêng đối với môi trường. Cây hoa sữa sinh trưởng, phát triển mạnh, dễ sống, khi trồng ở đây cây có thể hấp thụ các chất hữu cơ phân hủy tốt. Tuy nhiên, PGS.TS. Đặng Văn Hà cho rằng, TP Hà Nội làm chưa tốt về kế hoạch di chuyển đồng loạt gần 100 cây hoa sữa này, nhất là trong mùa nắng nóng. Nếu có kế hoạch di dời thì TP nên trồng xen kẽ trước đó vài năm các cây thay thế để khi di chuyển hết thì đã có cây xanh, bóng mát đảm bảo cảnh quan môi trường.

"Như hiện tại, cây đang xanh tốt lại phát quang khiến cả dãy phố không có bóng cây là kế hoạch di dời chưa tốt. Di dời xong mới trồng cây thì bao giờ phố mới có bóng mát", PGS. TS. Đặng Văn Hà nói.Đối với ý kiến cho rằng mùi hoa sữa và mùi bãi rác hòa vào với nhau, Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc cảnh quan và Cây xanh đô thị cho rằng việc này còn “tùy cảm nhận của từng người”.

Gần 100 cây hoa sữa trên đường Trích Sài, quận Tây Hồ (Hà Nội) sẽ được bứng gốc để trồng lại tại khu vực bãi rác Nam Sơn, huyện Sóc Sơn. Ảnh: VOV.

Gần 100 cây hoa sữa trên đường Trích Sài, quận Tây Hồ (Hà Nội) sẽ được bứng gốc để trồng lại tại khu vực bãi rác Nam Sơn, huyện Sóc Sơn. Ảnh: VOV.

“Bãi rác thường quy hoạch xa khu dân cư vài trăm mét, trong khi đó mùi hoa sữa chỉ lan tỏa khoảng 30-50m nên sẽ không ảnh hưởng. Còn nếu khu dân cư sát bãi rác thì trồng hoa sữa cũng không khác ở nội đô", ông Hà cho hay. Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc cảnh quan và Cây xanh đô thị cho biết, trước đây, Hà Nội có một thời gian trồng rất nhiều hoa sữa ở các tuyến phố mới. Tuy nhiên, việc trồng với khoảng cách 2-3m một cây hoa sữa là quá dày, đặc biệt khi đến mùa hoa nở mùi rất khó chịu ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, cần phải đánh chuyển.

"Việc trồng cây hoa sữa sát nhà dân thì phải di chuyển đi vì mùi hoa rất khó chịu. Tôi cho rằng không nên trồng cây hoa sữa ở đường phố bởi lẽ có nhiều người dị ứng với phấn hoa đặc biệt là người có tiền sử bệnh hô hấp. Nếu có thì nên trồng ở những tuyến đường cần có dải phân cách lớn hoặc ở công viên nhưng không nên trồng với mật độ dày, chỉ nên trồng rất thưa để tạo mùi hương thoang thoảng", PGS. TS Hà nói.

Trước đó, theo ý kiến của người dân về mùi hoa sữa nồng nặc gây ảnh hưởng đến cuộc sống, UBND TP Hà Nội đã quyết định cho di chuyển hơn 100 cây hoa sữa ra khỏi nội thành thủ đô theo nguyện vọng của dân...

Liên quan đến quyết định trên của TP. Hà Nội, ông Hoàng Thanh Hải, Chủ tịch UBND phường Bưởi chia sẻ. "Việc di chuyển cây thực hiện theo đúng nguyện vọng của người dân. Chúng tôi đang cân nhắc trồng cây thay thế". Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng cho biết thêm, không chỉ phố Trích Sài mà nhiều tuyến phố khác như Nguyễn Chí Thanh cũng trồng hoa sữa tương đối nhiều. Thành phố sẽ lên kế hoạch đánh chuyển hoa sữa để đảm bảo mật độ cây hài hòa hơn.

Theo ông Phạm Xuân Đức, Bí thư phường Bưởi (quận Tây Hồ) cho biết: "Thành phố đã phê chuẩn kế hoạch chuyển bớt khoảng 106 cây hoa sữa lên trồng tại khu vực bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) tạo thành vùng đệm để hạn chế mùi rác thải và giải quyết được vấn đề bức xúc của người dân tại phường Bưởi. Nhà thầu thi công đang tiến hành cắt cành, cưa ngọn, tiến độ thực hiện công việc trên phụ thuộc vào phía nhà thầu".

Được biết, trên khu vực đoạn đường Trích Sài thuộc địa phận phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội có khoảng 108 cây hoa sữa trồng dày đặc. Việc quá nhiều cây hoa sữa trên một tuyến đường khiến cuộc sống người dân nơi đây ảnh hưởng lớn bởi mùi hoa sữa quá đậm đặc, nồng và khó chịu mỗi khi đến mùa hoa sữa. Bên cạnh đó, việc cánh hoa rụng xuống đường nhiều gây ảnh hưởng đến các phương tiện khi tham gia giao thông. Hơn nữa, rễ cây hoa sữa quá nhiều gây tác động không nhỏ đến vỉa hè.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP