03/07/2020, 13:10 GMT+7

Khánh Hoà cho đấu giá kiot với giá khởi điểm 0 đồng có trái luật?

Reatimes.vn UBND tỉnh Khánh Hòa vừa phê duyệt đề án cho thuê hàng loạt tài sản công ở Trung tâm Hội nghị và Nhà khách tỉnh bằng hình thức đấu giá với giá khởi điểm là 0 đồng. Tuy nhiên theo các luật sư, bất cứ thứ gì đã mang ra đấu giá thì phải có giá khởi điểm.

Giá khởi điểm 4 Kiot = 0 đồng

Theo đề án của UBND tỉnh Khánh Hòa, đợt này có tổng cộng 5 kiot thuộc Trung tâm Hội nghị và Nhà khách tỉnh được cho thuê qua hình thức đưa ra đấu giá.

Đặc biệt, trong 5 kiot có đến 4 kiot được đưa ra đấu giá cho thuê với giá trị còn lại 0 đồng. Tổng diện tích sàn 4 kiot này là 87m2 với tổng giá trị xây dựng trên 65 triệu đồng.

Kiot đấu giá cho thuê khởi điểm 0 đồng liệu có trái luật?

Chỉ riêng kiot số 1, tiếp giáp đường Nguyễn Thi, có diện tích sàn xây dựng là 36m2, nguyên giá trên 121 triệu đồng và được đưa ra đấu giá với giá trị còn lại trên 97 triệu đồng. Cũng trong đợt này, UBND tỉnh Khánh Hòa còn tổ chức đấu giá cho thuê khu vực nhà hàng, tầng hầm và phòng trưng bày của Trung tâm Hội nghị và Nhà khách tỉnh.

Trong văn bản quyết định đấu giá thuê đất, ông Nguyễn Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa khẳng định: “Mục đích các kiot này đấu giá cho thuê để kinh doanh, trưng bày, giới thiệu các mặt hàng, sản phẩm phục vụ khách du lịch, tham quan chợ đêm…”.

Cũng theo ông Hoàng, sau khi đấu giá, thời gian thuê các hạng mục trên là 5 năm. Đặc biệt, trong trường hợp UBND có chủ trương quy hoạch đô thị thì người thuê tài sản phải chấm dứt hợp đồng thuê trước thời hạn. Nhà nước không phải bồi thường, hỗ trợ chi phí tháo dỡ…

Đã đấu giá, phải có giá để đấu

Khi được hỏi về chuyện các Kiot được đưa ra đấu giá cho thuê với giá khởi điểm 0 đồng, các luật sư, nhà phân tích đều cho rằng, đấu giá như thế là không đúng luật, bất hợp lý.

Luật sư Trần Đức Phượng, đoàn luật sư TP.HCM cho rằng: “Đã mang ra đấu giá thì phải có định giá tối thiểu. Trong luật đấu giá đã quy định rõ. Đấu giá mà đưa ra giá khởi điểm 0 đồng có mà chết”.

Cũng theo luật sư Phượng: Đấu giá là dựa trên căn cứ đầu tiên để tìm giá trị cao hơn vật, tài sản cần đấu giá. Quy trình đấu giá phải đưa ra định giá. Nếu như vậy thì cuộc đấu giá là sai. Kết quả đấu giá sẽ bị hủy.

Nhiều khu vực xung quanh Trung tâm Hội nghị và Nhà khách tỉnh Khánh Hòa cũng được mang ra đấu giá

Luật đấu giá tài sản 2016 cũng quy định rõ: Giá khởi điểm là giá ban đầu thấp nhất của tài sản đấu giá trong trường hợp đấu giá theo phương thức trả giá lên; giá ban đầu cao nhất của tài sản đấu giá trong trường hợp đấu giá theo phương thức đặt giá xuống.

Về câu chuyện giá khởi điểm 0 đồng các kiot ở Khánh Hòa, luật sư Lưu Thị Quỳnh Trang – Đoàn luật sư TP.HCM cũng khẳng định: Đấu giá phải có mức giá cụ thể để các bên đấu với nhau. Hơn nữa, mọi thứ đều có khung giá tối thiểu chứ không có hạng mục giá 0 đồng.

Việc UBND tỉnh Khánh Hòa vừa phê duyệt đề án cho thuê hàng loạt tài sản công ở Trung tâm Hội nghị và Nhà khách tỉnh bằng hình thức đấu giá với giá khởi điểm là 0 đồng là trái luật, không đúng với thực tế của các phiên đấu giá tài sản, luật sư Trang phân tích thêm

Bạn đang đọc bài viết Khánh Hoà cho đấu giá kiot với giá khởi điểm 0 đồng có trái luật? tại chuyên mục Thời sự của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP