14/09/2018, 20:54 GMT+7

Khảo sát, đánh giá thực trạng không gian công cộng tại các dự án nhà ở

Reatimes.vn Thành phố Hà Nội vừa phê duyệt đề cương nhiệm vụ “Khảo sát, đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp phát triển, quản lý không gian công cộng tại các dự án nhà ở trên địa bàn thành phố Hà Nội”.

Theo đó, thành phố sẽ đánh giá hiện trạng phát triển, quản lý không gian công cộng tại các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn thành phố Hà Nội so với các quy hoạch được duyệt và nhu cầu của cộng đồng dân cư.

Đánh giá vai trò và sự tham gia của các bên liên quan (nhà nước, nhà đầu tư, cộng đồng dân cư) trong quản lý, phát triển không gian công cộng tại các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn thành phố. Đồng thời, đánh giá sự hài lòng của người dân đối với không gian công cộng tại các dự án phát triển nhà ở.

Sau khi đánh giá được hiện trạng sẽ nghiên cứu, đề xuất giải pháp phát triển không gian công cộng, trong đó, có định hướng phát triển, quản lý đáp ứng yêu cầu của cộng đồng dân cư; đưa ra giải pháp thúc đẩy trách nhiệm của nhà đầu tư đối với việc xây dựng, quản lý không gian công cộng, tăng cường công tác quản lý và giám sát đối với không gian này.

Ảnh minh hoạ: Internet.

Ảnh minh hoạ: Internet.

UBND TP giao Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội chủ trì, phối hợp với các Sở: Xây dựng, Quy hoạch - Kiến trúc, Văn hóa và Thể thao, Viện Quy hoạch xây dựng và UBND các quận, huyện: Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hà Đông, Hoàng Mai, Long Biên, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Gia Lâm, Hoài Đức, Quốc Oai tổ chức triển khai thực hiện các nội dung công việc, tổng hợp, nghiệm thu các sản phẩm, báo cáo UBND Thành phố theo quy định.

Những năm gần đây, Hà Nội đã có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng, chất lượng và quy mô, đồng nghĩa với việc xuất hiện nhiều khu đô thị với những tòa nhà cao tầng được xây dựng dày đặc. Tuy nhiên, hiện ở nhiều khu vực, mật độ dân số rất cao trong khi vườn hoa, sân chơi công cộng... lại rất khiêm tốn. Điều này gián tiếp dẫn đến hạ tầng quá tải, không đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Theo Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội, hiện Hà Nội có khoảng 200 điểm vườn hoa, sân chơi công cộng. Trong đó, nếu không tính đến các điểm sinh hoạt cộng đồng và sân chơi tại các khu chung cư, khu tập thể cũ thì khu vực nội đô chỉ có 29 điểm. Với mật độ dân cư đông, mật độ xây dựng cao, rõ ràng Thủ đô đang phải đối mặt với tình trạng thiếu quỹ đất cho sân chơi, vườn hoa.

Bạn đang đọc bài viết Khảo sát, đánh giá thực trạng không gian công cộng tại các dự án nhà ở tại chuyên mục Kiến trúc - Quy hoạch của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP