Reatimes.vn

Khởi động tuần lễ chiến dịch Earth Day Compostable:  Thay thế túi nilon bằng túi vi sinh từ tinh bột ngô

Khởi động tuần lễ chiến dịch Earth Day Compostable: Thay thế túi nilon bằng túi vi sinh từ tinh bột ngô

Song hành cùng sự kiện Giờ trái đất, hôm nay, chiến dịch Earth Day Compostable nhằm giảm thiểu việc sử dụng túi nilon và thay thế túi nilon bằng túi vi sinh phân hủy hoàn toàn làm từ tinh bột ngô chính thức được khởi động.
01:00, 30/03/2019

Với tổng lượng túi nilon tiêu thụ hiện nay lên đến hàng tấn mỗi ngày của các chuỗi siêu thị, nhà hàng, khu đô thị, việc giảm thiểu và thay thế bằng túi vi sinh phân hủy hoàn toàn sẽ giúp môi trường sống của chúng ta được bảo vệ đáng kể.

Không chỉ là vấn đề riêng của ngành môi trường, sự vào cuộc của tất cả mọi người, trong đó, có hệ thống doanh nghiệp lớn trong chiến dịch này sẽ là bước khởi đầu và là động lực cho những hành động thiết thực, đều đặn, và lâu dài của họ nhằm nhân rộng ý nghĩa của của chiến dịch. Đó cũng là nguồn cảm hứng thúc đẩy những đơn vị doanh nghiệp khác, các tổ chức và cộng đồng nhanh chóng chung tay hành động và thay đổi mạnh mẽ để cùng xây dựng một nền kinh tế xanh, một môi trường sạch ở Việt Nam.

Theo đó, nhiều hệ thống các siêu thị lớn nhỏ, chuỗi nhà hàng và các khu đô thị dân cư tại Hà Nội và Hồ Chí Minh đã cùng chung tay với Tập đoàn An Phát Holdings để hành động, giảm thiểu sử dụng túi nilon trong các ngày trên, và thay thế bằng túi bột ngô khi cần thiết.

Chiến dịch sẽ diễn ra trong 6 ngày, chia làm 2 đợt: Đợt I từ ngày 28 đến 30-3-2019 nhân sự kiện Earth Hour (Giờ Trái Đất) và đợt II từ ngày 20 đến 22-4-2019 nhân sự kiện Earth Day 2019. Ước tính, hàng chục tấn túi nilon sẽ được giảm thiểu hoặc thay thế bằng túi vi sinh phân hủy hoàn toàn làm từ tinh bột ngô, tương đương với việc giảm được một lượng rác thải nhựa khổng lồ ra môi trường sống.

khoi dong tuan le chien dich earth day compostable thay the tui nilon bang tui vi sinh tu tinh bot ngo
Người tiêu dùng được hướng dẫn dùng túi vi sinh tự phân hủy - một sáng tạo hoàn toàn Việt - góp phần giảm thiểu rác thải từ nilon và nhựa 

Trong đợt I của chiến dịch, đã có rất nhiều chuỗi siêu thị lớn, nhà hàng và các khu đô thị tham gia. Cụ thể, đối với hệ thống siêu thị, chiến dịch có sự tham gia của hệ siêu thị BigC tại Hà Nội, hệ thống siêu thị Aeon trên toàn quốc, chuỗi siêu thị Intimex, chuỗi siêu thị Ls place, siêu thị Unik Mart, siêu thị Seika, Teekiu, V+ Hòa Bình, Nam An... Đối với chuỗi nhà hàng, café, chiến dịch có sự tham gia của chuỗi cửa hàng Saint Honore một số chuỗi nhà hàng khác trên toàn quốc. Đối với khu đô thị, hội chợ EcoSunday tại Ecopark rất nhiệt tình hưởng ứng bởi cùng chia sẻ một định hướng chung: phát triển xanh, bảo vệ môi trường.

Người tiêu dùng và khách hàng sẽ được hướng dẫn để giảm sử dụng túi nilon khi không cần thiết, sắp xếp tối đa lượng hàng trong túi để tối ưu hóa việc sử dụng túi. Sử dụng túi vi sinh phân hủy hoàn toàn làm từ tinh bột ngô để thay thế cho túi nilon khi thực sự cần thiết. Giống như tên gọi của nó, các sản phẩm vi sinh phân hủy hoàn toàn sẽ dễ dàng bị phân hủy hoàn toàn thành CO2, nước và phân mùn hữu cơ trong vòng 06 tháng đến 1 năm với các điều kiện chôn lấp tự nhiên hoặc ủ công nghiệp, không sản sinh ra vi nhựa ảnh hưởng tới sức khỏe con người và môi trường sống.

Loại túi được sử dụng trong Chiến dịch Earth Day Compostable là túi Aneco – sản phẩm vi sinh phân hủy hoàn toàn đầu tiên do Việt Nam sản xuất thành công vào cuối năm 2015.

Túi vi sinh phân hủy hoàn toàn (compostable) AnEco là một sản phẩm sáng tạo của Tập đoàn An Phát Holdings. Túi được làm từ tinh bột ngô, có khả năng phân hủy thành CO2, nước và phân hữu cơ trong điều kiện chôn lấp tự nhiên hoặc công nghiệp. Ngoài sản phẩm vi sinh như túi đựng thực phẩm, túi shopping, túi đựng rác, AnEco mới đây đã cho ra mắt thêm các sản phẩm thay thế nhựa dùng một lần thông thường như: bộ dao-thìa-nĩa vi sinh tự hủy, cốc giấy vi sinh tự hủy, ống hút vi sinh tự hủy và sắp tới là găng tay vi sinh tự hủy.

 

Ngoài việc bắt tay với các hệ thống lớn như trên, Chiến dịch Earth Day Compostable của An Phát Holdings còn kết hợp được với nhiều tổ chức/cá nhân khác để phối hợp thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường. Những cái tên có thể kể đến như chương trình “Thách thức để thay đổi” (Challenge for change) của Trung ương Đoàn, sự kiện Chèo & Nhặt làm sạch sông Sài Gòn, sự kiện Earth Day của tổ chức Việt Nam Sạch & Xanh thực hiện tại Hà Nội và Hồ Chí Minh…

Hàng loạt những chiến dịch nhằm bảo vệ môi trường và giảm thiểu rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa tại Hà Nội và các địa phương sẽ giúp nâng cao nhận thức và ý thức của người dân trong bảo vệ môi trường sống và hạn chế nguy cơ thì rác thải không phân hủy, đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường thời gian gần đây.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP