Reatimes.vn

Không có lợi ích nhóm trong Dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống

Không có lợi ích nhóm trong Dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, không có lợi ích nhóm trong Dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống.
09:00, 16/11/2019

Chiều ngày 15/11, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ 11 HĐND khóa XV.

Tại đây, cử tri quận Hoàn Kiếm đề nghị lãnh đạo TP. Hà Nội làm rõ vấn đề quản lý nguồn nước sạch. Vấn đề được đặt ra cấp thiết với vụ ô nhiễm nước mặt sông Đà và xung quanh vụ lùm xùm về giá nước mặt sông Đuống.

Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định không có lợi ích nhóm trong Dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. (Ảnh: Báo An ninh Thủ đô).

Thành phố tạo mọi điều kiện cho nhà đầu tư vào lĩnh vực này, giải quyết nước cấp bách cho người dân. Không chỉ Nhà máy nước mặt Sông Đuống mà tất cả các nhà đầu tư trên địa bàn thành phố ở các lĩnh vực đều được coi trọng, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để đầu tư, sản xuất, kinh doanh.

Cũng theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP. Hà Nội, để huy động các nguồn lực tham gia xây dựng hệ thống cấp nước cho thành phố, cho đến nay, 23 nhà đầu tư đã thực hiện 38 các dự án trên địa bàn.

Riêng với Công ty cổ phần nước mặt Sông Đuống, các cổ đông sáng lập của công ty bao gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Nước sạch Hà Nội (10%), Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Ứng dụng Công nghệ mới và Du lịch - Newtatco (5%), Công ty Cổ phần Đầu tư Việt Nam - Oman 27%, Công ty Cổ phần nước Aqua One 58%. 

"Đây là công ty từng làm nhà máy nước lớn nhất miền Nam tại Long An. Hà Nội đã chọn những nhà đầu tư có năng lực để làm nhà máy này. Vấn đề là như vậy, chứ không có lợi ích nhóm của ai ở đây”, ông Chung nhấn mạnh.

Cũng theo ông Nguyễn Đức Chung, về việc kiểm soát chất lượng nguồn nước, hiện toàn thành phố đã có 11/12 nhà máy có thiết bị cảm biến để đo chất lượng nước đầu vào và chất lượng nước đầu ra thường xuyên.

Xung quanh thông tin giá nước của Công ty cổ phần nước mặt Sông Đuống cao hơn nhiều so với các công ty cung cấp nước khác cùng trên địa bàn thành phố, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, thời gian vừa qua, thành phố đã thực hiện nghiêm túc theo các nghị định, thông tư của Chính phủ, Bộ Tài chính.

Trước khi ký với doanh nghiệp cung cấp nước sạch, Ủy ban Nhân dân thành phố đã chỉ đạo liên ngành báo cáo Bộ Tài chính xin ý kiến. Bộ Tài Chính chỉ đạo việc thông báo giá hơn 10.000 đồng (giá tạm tính) để phục vụ lập dự án đầu tư. Sau khi dự án được hoàn thành toàn bộ, quyết toán toàn bộ công trình mới đưa ra giá thành cụ thể. Giá đó là giá tạm tính để phục vụ nhà đầu tư xây dựng dự án.

Đối với câu hỏi liên quan đến thông tin thành phố Hà Nội phải bù giá nước cho Công ty cổ phần nước mặt Sông Đuống, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP. Hà Nội trả lời: "Thành phố chưa mất một đồng nào bù giá. Chắc chắn không bao giờ bù giá."

Về việc người dân băn khoăn giá nước sạch Nhà máy nước sông Đà rẻ hơn giá nước sạch Nhà máy nước mặt sông Đuống, ông Nguyễn Đức Chung cho rằng, Nhà máy nước sông Đà đã sản xuất nước nhiều năm, hoàn vốn nhiều chắc chắn sẽ thấp hơn.

Đồng thời, thành phố đề nghị Công ty nước sông Đà lắp thêm đường ống, tăng công suất, thay đổi công nghệ và không chỉ nhà máy nước sông Đà mà tất cả các nhà máy nước hiện nay của Hà Nội đang cung cấp cho người dân đều phải đổi công nghệ để tiến tới tất cả nhà máy theo chất lượng uống được tại vòi.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP