Reatimes.vn

Diễn đàn Bất động sản mùa thu lần thứ 1
Kỳ 3: Trên hết là sự hài lòng của người dân

Chuyện ở “Thành phố đáng sống”:

Kỳ 3: Trên hết là sự hài lòng của người dân

Theo Công an xã Hòa Ninh (huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng), công tác tăng ca ở một xã miền núi khác với một phường tại đô thị. Vì vậy, người dân đến giờ nào thì công an xã phải phục vụ giờ ấy.
06:05, 12/05/2023

LTS: Xuyên suốt một thời gian dài, TP. Đà Nẵng triển khai các chương trình hành động “5 không”, “3 có” rồi “4 an” đã mang lại hiệu quả tích cực trên tất cả các mặt của đời sống kinh tế - xã hội. Nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo ở các sở, ngành, địa phương, đơn vị trên địa bàn thành phố đã tạo lập niềm tin của người dân với chính quyền; các loại tội phạm được kiểm soát và kiềm chế; an sinh xã hội được đảm bảo… Thành công của các chương trình nêu trên đã góp phần xây dựng nên thương hiệu: Đà Nẵng - Thành phố đáng sống!

Ngày 1/12/2021, Công an TP. Đà Nẵng ban hành Kế hoạch số 1335/KH-CATP-PTM về xây dựng, thực hiện mô hình “Công an cơ sở tăng ca phục vụ Nhân dân” của lực lượng Công an xã, phường trên địa bàn thành phố. Gần dân, bám sát dân, chia sẻ, động viên, giúp đỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc của người dân… Bước đầu, cách làm này đã phát huy hiệu quả, qua đó kết nối sâu đậm hơn tình cảm, trách nhiệm của người chiến sĩ Công an Nhân dân với cư dân sinh sống trên từng địa bàn.

Reatimes xin giới thiệu đến độc giả các mô hình hay của lực lượng Công an TP. Đà Nẵng để qua đó làm rõ hơn lý do vì sao Đà Nẵng được mệnh danh là: Thành phố đáng sống!

Công an xã Hòa Ninh tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến người dân.

Hòa Ninh là vùng bán sơn địa, nên ban ngày người dân thường đi làm trên đồi, núi, đến tối mới về nhà nghỉ ngơi. Từ 19 giờ đường sá đã vắng người đi lại. Vì vậy, theo ông Vũ Hồng Phúc, Trưởng Công an xã Hòa Ninh, quan điểm của lực lượng Công an xã này là người dân có việc cần, đến công an xã làm việc giờ nào thì phục vụ giờ ấy. Lực lượng công an xã trên hết là phục vụ tận tụy, luôn lấy sự hài lòng của người dân đặt lên trên.

Tăng ca giúp dân, bám sát địa bàn

Sau 1 năm triển khai mô hình “Công an cơ sở tăng ca phục vụ nhân dân”, công tác tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính cho công dân trên địa bàn xã Hòa Ninh đã đạt được nhiều kết quả.

Trong đó, lực lượng công an xã đã giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính cho hơn 400 trường hợp, bao gồm: Đăng ký thường trú, tách hộ, xóa đăng ký thường trú; xác nhận thông tin về cư trú; điều chỉnh thông tin về cư trú; thu thập, cập nhật, chỉnh sửa thông tin trong cơ sở dữ liệu dân cư; giải quyết thủ tục về đăng ký xe; xác nhận hạnh kiểm bổ sung hồ sơ xin việc làm của công dân, xác nhận nhân thân…

Ngoài ra, thực hiện công tác hướng dẫn, đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho công dân; xác nhận khai báo tạm trú người nước ngoài qua trang web của Công an TP. Đà Nẵng theo quy định… Bên cạnh đó, Ban chỉ huy Công an xã, cảnh sát khu vực triển khai hàng trăm lượt thăm gặp người dân tại địa bàn phụ trách, qua đó đã nắm được hàng chục nguồn tin có giá trị liên quan đến an ninh trật tự trên địa bàn xã và giải quyết được nhiều vụ mâu thuẫn gia đình, tranh chấp đất đai, liên quan đến giải tỏa, đền bù…

Người dân tin tưởng cung cấp nguồn tin về tội phạm và hỗ trợ công an xã truy bắt các đối tượng vi phạm pháp luật.

Cùng với đó là tổ chức kiểm tra cư trú, kiểm tra nhân hộ khẩu, phát hiện các trường hợp vi phạm về cư trú; kiểm danh, kiểm diện, giáo dục cảm hóa hơn 65 lượt đối tượng có tiền án, tiền sự đang quản lý trên địa bàn; kiểm tra công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở, hộ gia đình kinh doanh sản xuất...

Bám sát dân, gần dân nên nhiều vụ việc liên quan đến an ninh trật tự ở xã được người dân nhiệt tình, tin tưởng cung cấp.

Điều này đã giúp công an xã sớm phát hiện, xử lý các vụ việc cũng như báo cáo cấp trên giải quyết nhanh gọn các mâu thuẫn, sự vụ phát sinh.

Đặc biệt, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật được thực hiện hiệu quả. Công an xã đã trực tiếp và phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức nhiều buổi tuyên truyền pháp luật và được đông đảo người dân hưởng ứng, tham gia.

Lực lượng cảnh sát khu vực phối hợp với Ban Nhân dân và các đoàn thể ở thôn phát tờ rơi tuyên truyền phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, phòng chống cháy nổ đến các hộ gia đình trên địa bàn… Nhờ đó mà công tác bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống tội phạm trên địa bàn đạt nhiều kết quả tích cực.

Đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn

Được biết, Hòa Ninh là xã có địa bàn rộng, nhiều khu vực đồi núi, dân cư thưa thớt, là điều kiện thuận lợi cho nhiều đối tượng thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến bất động sản, tài nguyên, môi trường. Trong năm vừa qua, lực lượng công an xã chuyển cơ quan CSĐT Công an huyện (Đội Cảnh sát kinh tế Công an huyện Hòa Vang) 02 vụ có dấu hiệu khai thác đất trái phép và 01 vụ có dấu hiệu vận chuyển, mua bán, tiêu thụ đất không rõ nguồn gốc; hỗ trợ lực lượng Phòng CSMT Công an TP. Đà Nẵng bắt giữ 01 vụ có dấu hiệu vận chuyển đất không rõ nguồn gốc hợp pháp.

Thông qua mô hình “Công an cơ sở tăng ca phục vụ nhân dân”, công an xã Hòa Ninh lập được nhiều thành tích xuất sắc.

Trung tá Vũ Hồng Phúc cho biết, việc phát hiện, bắt quả tang để xử lý các vụ việc vi phạm trong lĩnh vực bất động sản, tài nguyên, môi trường là rất khó khăn. Đơn cử như các vụ việc khai thác đất trái phép được thực hiện tại những khu vực xa xôi hẻo lánh, cách xa trục đường chính, chỉ có duy nhất một đường độc đạo dẫn vào, thường được thực hiện vào ban đêm và có các đối tượng cảnh giới từ xa. Cùng với đó là công tác bảo vệ hiện trường, tang vật, vận chuyển phương tiện vi phạm từ hiện trường về cơ quan để phục vụ công tác điều tra vẫn đang gặp nhiều khó khăn.

“Trong những vụ trộm đất, đội tuần tra sau khi phát hiện vụ việc, bắt quả tang phải cắt cử lực lượng ở lại để bảo vệ hiện trường xuyên đêm. Bên cạnh đó, việc vận chuyển được xe múc (tang vật - PV) về trụ sở để phục vụ điều tra vẫn còn nhiều khó khăn. Nhiều trường hợp phải thuê xe đầu kéo đến để vận chuyển xe múc bánh xích từ trong núi về trụ sở, mà đường núi thì nhiều chướng ngại vật”, Trung tá Vũ Hồng Phúc cho biết thêm.

Đến nay, lực lượng công an xã Hòa Ninh đã tổ chức hơn 95 lượt tuần tra kiểm soát, 87 lượt tuần tra trinh sát hóa trang, mật phục kết hợp với lực lượng tuần tra theo Quyết định 8394 để nắm tình hình, phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Từ đó, đã phát hiện, ngăn chặn, xử lý, giải quyết kịp thời nhiều vụ việc về an ninh trật tự. Nhiều vụ việc vi phạm liên quan đến đánh bạc, trộm cắp, sử dụng trái phép chất ma túy, vi phạm về trật tự an toàn giao thông, tụ tập có nguy cơ đua xe, vi phạm pháp luật về pháo,… đã được phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời.

Đánh giá về những kết quả đạt được, Trung tá Vũ Hồng Phúc cho rằng, công an xã đã chủ động quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các kế hoạch, văn bản chỉ đạo của công an thành phố, công an huyện về mô hình “Công an cơ sở tăng ca phục vụ nhân dân”.

Việc triển khai mô hình này đã góp phần thực hiện có hiệu quả hơn các mặt công tác của công an xã, đưa lực lượng công an cơ sở ngày càng gần dân, sát dân và bám cơ sở. Nhờ đó, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn cơ bản được giữ vững ổn định; các vụ việc, hiện tượng có liên quan đến an ninh trật tự được thông tin, phát hiện, xử lý kịp thời; tạo thuận lợi cho cá nhân, tổ chức trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính thuộc thầm quyền giải quyết của công an xã./.

Thượng tá Mai Chiến Thắng, Trưởng Công an huyện Hòa Vang đánh giá cao những kết quả mà công an xã Hòa Ninh đạt được khi triển khai mô hình “Công an cơ sở tăng ca phục vụ nhân dân”.

Nổi bật trong đó, Thượng tá Mai Chiến Thắng cho biết, trong thời gian qua, có nhiều công trình trọng điểm quan trọng của thành phố đang triển khai thực hiện trên địa bàn huyện nói chung và địa bàn xã Hòa Ninh nói riêng, có thể kể đến như: Tuyến đường Vành đai phía Tây, Khu tái định cư tại thôn Đông Sơn, xã Hòa Ninh…, Do đó, luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh các loại đối tượng lợi dụng sơ hở trong trong công tác quản lý hoạt động của các công trình, dự án để khai thác, vận chuyển đất san lấp trái phép.

Nhằm chủ động, kịp thời trong công tác phòng ngừa, phát hiện, xử lý các hoạt động khai thác tài nguyên trái phép, công an huyện đã tập trung chỉ đạo lực lượng cảnh sát kinh tế, môi trường và công an xã Hòa Ninh tăng cường công tác phối hợp nắm tình hình, tuần tra, kiểm soát địa bàn, tập trung chủ yếu vào các tuyến đường, khu vực, địa điểm có các dấu hiệu hoạt động khai thác, vận chuyển đất trái phép. Qua đó, từ năm 2022 cho đến nay, đã phát hiện, bắt giữ và xử lý theo thẩm quyền nhiều vụ vi phạm liên quan đến lĩnh vực tài nguyên, môi trường...

Thượng tá Mai Chiến Thắng nhận định, trong thời gian tới các công trình, dự án trên địa bàn xã Hòa Ninh bước vào giai đoạn hoàn thiện, dự báo tình hình vi phạm pháp luật liên quan đến tài nguyên, môi trường tiếp tục diễn biến phức tạp. Để làm tốt công tác phòng ngừa, công an huyện sẽ tập trung tham mưu UBND huyện chỉ đạo các ban, ngành, đơn vị chức năng tăng cường công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực tài nguyên, môi trường. Đồng thời, tăng cường công tác nắm bắt tình hình địa bàn, từ quần chúng nhân dân; thường xuyên tuần tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hoạt động khai thác, vận chuyển tài nguyên trái phép trên địa bàn, trong đó tập trung chú ý đến các công trình, dự án, các khu vực có nguy cơ xảy ra khai thác tài nguyên trái phép.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP