Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Kỳ vọng miền đất hứa với Dự án KĐT Đình Trám - Sen Hồ

Kỳ vọng miền đất hứa với Dự án KĐT Đình Trám - Sen Hồ

Có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, Dự án khu B Khu đô thị mới Đình Trám - Sen Hồ được xem là miền đất hứa với sự tổng hòa của chất lượng sống hiện đại.
14:31, 16/01/2020

Để dự án được triển khai đúng tiến độ cũng như kỳ vọng, chính quyền địa phương cần có sự khuyến khích để người dân hiểu đúng, tạo đồng thuận góp phần đẩy nhanh tiến độ dự án vì những mục tiêu chung.

Khu đô thị mới - điểm nhấn phát triển kinh tế - xã hội

Với chiến lược trở thành một đô thị vệ tinh hiện đại, trong những năm gần đây, UBND tỉnh Bắc Giang đã triển khai hàng loạt những chính sách nhằm phát triển kinh tế nội vùng. Từ việc mở rộng thành phố, nâng cấp hạ tầng, Bắc Giang đã có nhiều thay đổi đáng kể, mà trọng tâm phải kể đến việc phát triển các khu đô thị mới nhằm nâng cao chất lượng sống của người dân địa phương.

Hiện dự án đã cơ bản hoàn thiện công tác giải phóng mặt bằng giai đoạn 1.

Dự án Đình Trám - Sen Hồ là dự án nằm trong định hướng phát triển lâu dài của tỉnh Bắc Giang và đang rất được chú trọng, vì lẽ đó vấn đề bồi thường và giải phóng mặt bằng cần nhanh chóng được thực hiện xong, hoàn thành dự án đúng tiến độ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, góp phần mang lại cuộc sống ấm no cho người dân. Tuy nhiên, do một số hộ dân chưa hiểu đúng về bản chất dự án dẫn đến công tác giải phóng mặt bằng gặp không ít khó khăn.

Để triển khai thực hiện dự án UBND huyện, UBND xã Hồng Thái đã thực hiện các bước công khai dự án, theo quy định; thông báo chủ trương thu hồi đất đến các hộ gia đình, cá nhân có đất bị thu hồi; ban hành kế hoạch thu hồi, bồi thường giải phóng mặt bằng và thành lập các tổ công tác. Đồng thời, chủ đầu tư đã niêm yết công khai quy hoạch chi tiết dự án tại khu vực thực hiện dự án để mọi người dân được biết.

Phối cảnh Khu B Khu ĐTM Đình Trám - Sen Hồ.

Dự án khu đô thị Đình Trám - Sen Hồ là dự án do Nhà nước thu hồi đất, nhưng do nguồn ngân sách hạn hẹp nên UBND tỉnh đã giao cho Cty CP XD&TM Lam Sơn làm công tác bồi thường và giải phóng mặt bằng, đầu tư cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại sau 4 năm, việc bồi thường và giải phóng mặt bằng vẫn gặp rất nhiều khó khăn gây ảnh hưởng lớn đến tiến độ xây dựng dự án.

Nhiều hộ dân chưa hiểu rõ về dự án, không nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng đã và đang gây ảnh hưởng tới tiến độ cũng như việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng, làm chậm lộ trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Giang.

Ông Thân Quang Phương - Chủ tịch UBND xã Hồng Thái cho biết, đây là dự án do Nhà nước thu hồi đất, nhưng vì nguồn ngân sách tỉnh còn hạn chế, do đó UBND tỉnh đã giao cho Cty CP XD&TM Lam Sơn làm công tác bồi thường và giải phóng mặt bằng, đầu tư cơ sở hạ tầng. Sau khi dự án được hoàn thành, số tiền thu từ dự án sẽ được trích trả lại phần mà Cty CP XD&TM Lam Sơn bỏ ra trước đó để bồi thường và giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, số còn lại được nộp về ngân sách Nhà nước.

Cần có sự đồng thuận của người dân địa phương

Trong quá trình triển khai dự án, một số hộ dân có quyền và lợi ích hợp pháp liên quan đến Dự án KĐTM Đình Trám - Sen Hồ cho rằng, giá bồi thường thấp; không có đất ở và kinh doanh dịch vụ; không công khai dự án; không có các cấp, ban, ngành, HĐND phê duyệt… Chính việc chưa hiểu này đã khiến cho tiến độ dự án trở nên chậm trễ.

Để có sự đồng thuận từ người dân, các cấp chính quyền tỉnh Bắc Giang đã có những giải đáp để người dân hiểu đúng chủ trương chính sách phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đặc biệt, Huyện ủy, UBND huyện Việt Yên đã tổ chức các buổi đối thoại với người dân để cùng có tiếng nói chung, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, thi công dự án.

Cần có sự đồng thuận của lãnh đạo và người dân địa phương.

Dự án xây dựng khu đô thị mới Trám - Sen Hồ có tổng kinh phí đầu tư khoảng 1.284 tỷ đồng. Đến nay, dự án đang thực hiện thu hồi, giải phóng mặt bằng giai đoạn hiện nay, diện tích 23,66ha. UBND huyện Việt Yên đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng 8 đợt, với tổng số diện tích được phê duyệt là 18,8ha của trên 300 lượt hộ gia đình, cá nhân, tổng kinh phí bồi thường hỗ trợ là 39,983 tỷ; đã chi trả tiền giải phóng mặt bằng với diện tích 8,3ha, kinh phí 17,45 tỷ đồng; hiện còn 39 hộ chưa nhận tiền bồi thường.

Để đảm bảo công tác giải phóng mặt bằng giai đoạn 2, UBND tỉnh Bắc Giang, chính quyền địa phương cần có sự tuyên truyền vận động giúp người dân có được tiếng nói chung để góp phần đưa dự án “về đích” như kỳ vọng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP