Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Lãi suất cho vay bất động sản rục rịch tăng

Lãi suất cho vay bất động sản rục rịch tăng

Không phải tất cả các dự án phát triển BĐS đều bị kiểm soát chặt chẽ vốn tín dụng, mà chỉ có những dự án BĐS có tính chất đầu cơ, thậm chí là có tính chất lũng đoạn giá… mới khó tiếp cận vốn vay ngân hàng.
14:22, 16/06/2022

Tại cuộc họp báo về kết quả điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm vừa diễn ra, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú cho biết: Tính đến ngày 9/6, tín dụng tăng 8,15% so với cuối năm 2021, tăng 17,09% so với cùng kỳ năm 2021, phù hợp với diễn biến tích cực hơn của nền kinh tế.

Quan điểm của NHNN từ trước đến nay nay vẫn theo tinh thần là kiểm soát chặt chẽ rủi ro tín dụng vào một số lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro lớn trong lĩnh vực bất động sản, chứng khoán… Cụ thể đối với bất động sản, các đối tượng cần kiểm soát chặt chẽ là tín dụng vào những lĩnh vực kinh doanh bất động sản ở những phân khúc lớn lớn như xây dựng resort nghỉ dưỡng; những dự án có tính chất đầu cơ, thậm chí là có tính chất lũng đoạn giá… thì phải kiểm soát rất chặt chẽ.

Chính vì thế, quan điểm và tinh thần chỉ đạo đó sẽ tiếp tục được thực hiện trong năm 2022 và những năm tiếp theo. “Còn tín dụng vào những lĩnh vực cần tạo điều kiện thuận lợi, như tập trung nguồn vốn vào các phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân… vẫn được khuyến khích.

Chính vì thế mà tại Thông tư 03/2022 hướng dẫn ngân hàng thương mại thực hiện về việc hỗ trợ lãi suất từ Ngân sách Nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, NHNN cũng hướng dẫn hỗ trợ lãi suất 2% dành cho cả những đối tượng thực hiện các xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo chung cư cũ thuộc danh mục dự án do Bộ Xây dựng đề xuất.

“Điều đó chứng tỏ không phải tất cả các lĩnh vực bất động sản đều bị kiểm soát chặt chẽ” - Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Tuy nhiên, nhìn từ thực tế thì hiện nay nhiều ngân hàng đã chạm trần tín dụng, nên ngay cả những khách hàng mua nhà để ở thực cũng khó có thể được vay vốn ngân hàng.

Ông Nguyễn Châu (TP. Thủ Đức) chia sẻ: Tôi có một khoản vay để mua bất động sản tại một ngân hàng nước ngoài có chi nhánh tại Việt Nam với lãi suất chỉ có 7,5%/năm và được cố định suốt 5 năm. Tháng trước tôi muốn hỏi vay tiếp thì nhân viên của ngân hàng này thông báo là lãi suất cho vay với với hình thức này đã tăng lên 9%/năm, nhưng ngay cả khi đồng ý với mức lãi suất này thì cũng khó vay được tiếp do room tín dụng của ngân hàng đã cạn". Nhiều người dân, nhà kinh doanh khách khác cũng cho biết khó vay để mua nhà đất và nếu vay được thì lãi suất cao hơn so với trước./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP