Reatimes.vn

Lạm phát có thể vượt 4%, nhà đầu tư bất động sản như “ngồi trên lửa”?

Lạm phát có thể vượt 4%, nhà đầu tư bất động sản như “ngồi trên lửa”?

Thông thường, khi lạm phát gia tăng, nhà đầu tư sẽ tìm đến bất động sản làm kênh trú ẩn. Tuy nhiên, nếu vượt qúa 4%, ngành này có thể chịu tác động ngược.
06:06, 04/03/2022

Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Thống kê, trong tháng 2/2022, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước đã tăng 1% so với tháng trước và cao hơn 1,42% so với cùng kỳ tháng 2/2021 với nguyên nhân chính vẫn là nhóm giao thông với mức tăng cao nhất 15,46%. Trong đó, giá xăng dầu tăng 47,07% do từ tháng 2/2021 đến nay xăng A95 tăng 8.200 đồng/lít; xăng E5 tăng 8.500 đồng/lít và giá dầu diezen tăng 6.960 đồng/lít.

Theo ông Nguyễn Tiến Thỏa - nguyên Cục Trưởng Cục Quản lý Giá (Bộ Tài chính) cho biết, khi giá xăng dầu tăng 10% (cố định các yếu tố khác), thì lạm phát của nền kinh tế sẽ tăng trực tiếp của vòng 1 khoảng 0,35%-0,36%, nếu tính cả vòng 2 thì lạm phát khoảng 0,87%-0,90%, tác động đối với tổng chi phí của nền kinh tế tăng khoảng 0,352%.

Vị chuyên gia cũng cho rằng, đối với hai lĩnh vực kinh tế cụ thể sử dụng nhiều xăng dầu, nếu giá xăng dầu tăng 10% sẽ đẩy giá thành sản phẩm tăng, tác động mạnh đến khả năng cạnh tranh và mặt bằng giá thị trường. 

Cũng đưa ra những nhận định về lạm phát, trong báo cáo mới đây của Dragon Capital cho biết, ảnh hưởng từ cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đến Việt Nam không quá lớn, trong đó tác động rõ ràng nhất sẽ là giá xăng dầu trong nước tăng và lạm phát có thể tăng theo.

Thêm vào đó, cán cân thương mại có thể sẽ không được tích cực như kỳ vọng, vì chi phí nhập khẩu dầu tăng cao, và có khả năng xuất khẩu giảm do sự thiếu hụt của nguyên phụ liệu trong sản xuất các mặt hàng điện tử.

Cụ thể, xung đột giữa Nga và Ukraine có thể tác động đến thị trường toàn cầu, khiến giá dầu Brent tăng cao và ảnh hưởng tới lạm phát của Việt Nam. Hiện tại, mặt hàng xăng dầu đóng góp 3,6% và nhóm giao thông vận tải chiếm 9,7% rổ lạm phát Việt Nam.

Tính từ đầu năm tới nay, mức giá dầu thô Brent đã tăng hơn 27% và diễn biến giá tiếp theo sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm diễn biến tại Ukraine và tiến triển của thỏa thuận hạt nhân Iran. 

JP Morgan nhận định trong thời gian tới, giá dầu sẽ dao động ở mức 88 – 105 USD/thùng tùy vào các kịch bản. Điều này đồng nghĩa với việc lạm phát cơ bản của Việt Nam có thể tăng tới 0,65% so với ước tính trước đây (4%).

Thông thường, trong bối cảnh lạm phát gia tăng, bất động sản được xem là kênh trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, theo chuyên gia tài chính Đào Phúc Tường, nếu lạm phát lên cao so với kịch bản dưới 4%, Ngân hàng Nhà nước có thể điều chỉnh lãi suất thì rủi ro sẽ xảy ra với người mua bất động sản nắm giữ ngắn hạn.

Theo đó, có 2 loại lạm phát cần quan tâm gồm: lạm phát theo kỳ vọng thì bất động sản sẽ tăng và lạm phát vượt kỳ vọng sẽ dẫn đến phản ứng dây truyền khác nhua, ảnh hưởng ngược lại bất động sản.

"Kinh nghiệm của tôi cho thấy có những giai đoạn lạm phát vượt kỳ vọng, bất động sản không tăng thậm chí còn giảm. Do đó, nhà đầu tư phải có chiến lược, chuẩn bị sẵn sàng cho việc đó", ông Phạm Anh Khôi - Tổng giám đốc Công ty tài chính bất động sản (FINA) chia sẻ tại một toạ đàm.

Đồng quan điểm, ông Lã Giang Trung – CEO Passion Investment cho rằng, những căng thẳng quốc tế và bối cảnh vĩ mô sẽ giúp nhóm doanh nghiệp trong lĩnh vực liên quan đến giá dầu, hàng hoá như phân bón, thép, dầu khí được hưởng lợi ngắn hạn.

"Tuy nhiên, tôi cũng lưu ý nhà đầu tư rằng, lâu này, tất cả những đợt tăng giá cổ phiếu liên quan đến giá dầu tăng là ngắn hạn. Sau khi giá dầu dừng đà tăng sẽ khiến các cổ phiếu liên quan quay trở lại như cũ, đồng nghĩa việc tăng nhanh bao nhiêu sẽ giảm mạnh bấy nhiêu. Đây sẽ là rủi ro lớn dần thay vì cơ hội", ông Trung nhận định.

Cũng theo ông Lã Giang Trung, ngành bất động sản có thể nhận cú “sập” mạnh nếu lạm phát cao do tăng lãi suất. Nhóm cổ phiếu bất động sản là lựa chọn tốt khi lạm phát được kiếm chế ở mức vừa phải.

Nhiều chuyên gia tài chính đánh giá, diễn biến phức tạp từ dịch Covid-19 cộng với giá tăng xăng cao liên tục là hai yếu tố chính ảnh hưởng mạnh tới thị trường, dẫn tới sự chậm chễ của các dự án, qua đó gây ảnh hưởng tới nhà đầu tư. Nếu nhà đầu tư sử dụng vốn vay quá nhiều thì áp lực phải trả lãi suất cao và kéo dài, dẫn hiệu quả đầu tư thấp, thậm chí còn phải chịu lỗ. Đặc biệt là thời gian trước Tết Nguyên đán tới nay, giá đất nền tại nhiều khu vực, nhiều địa phương bị giới đầu cơ đẩy lên cao, nhà đầu tư thiếu sự tỉnh táo mua vào với mức gia cao sẽ rất dễ thất bại.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP