Reatimes.vn

Làm thế nào để nhà không bị định giá thấp?

Làm thế nào để nhà không bị định giá thấp?

Cả người bán lẫn người mua nên chú ý đến những chi tiết dù là nhỏ nhất để tránh bất động sản bị định giá sai.
05:50, 07/05/2018
Chuyên gia môi giới (bên trái) với người mua thăm quan một ngôi nhà ở hạt Doral, bang Florida, Mỹ

Chuyên gia môi giới (bên trái) với người mua thăm quan một ngôi nhà ở hạt Doral, bang Florida, Mỹ

Kể cả khi người bán và người mua đã thống nhất được về mặt giá cả, hợp đồng của họ vẫn có thể bị xé bỏ nếu căn nhà bị định giá thấp hơn mức đề ra. Điều này đặc biệt quan trọng với những người mua nhà bằng tiền vay ngân hàng - một sự thay đổi nhỏ trong giá trị căn nhà được chuyên viên định giá ngân hàng đưa ra cũng có thể giết chết giấc mơ mua nhà của họ.

Việc định giá nhà tại các khu vực trong ngõ, hẻm hay vùng nông thôn là khó nhất, do chuyên gia thẩm định không có những giao dịch tương tự trong địa bàn để tìm ra một mức giá vừa phải. Nếu người chủ đang muốn bán mảnh đất để trang trải nợ nần, hay thậm chí căn nhà đã bị tịch thu, thì chuyên gia thẩm định còn gặp thêm khó khăn nữa.

Một số nước đã có các bộ quy chuẩn dành riêng cho việc định giá nhà. Ví dụ như ở Mỹ, bộ Quy tắc Định giá nhà (HVCC) được đưa vào hiệu lực từ tháng 5 năm 2009. Bộ quy tắc này có nhiều chi tiết nhỏ quan trọng nhưng thường bị bỏ qua, đơn cử như việc cấm các công ty tài chính chuyên cho vay mua nhà có tiếp xúc với chuyên gia định giá được người bán thuê. Thay vì thế, bên cho vay phải làm việc thông qua các công ty thẩm định giá được cấp phép.

Vậy đối với người bán hay người mua, bạn phải làm gì để định được giá nhà sát thực tế nhất? Dưới đây là một số gợi ý cho bạn:

- Tìm một chuyên gia thẩm định có kinh nghiệm về thị trường đất đai ở địa phương. Đây là chìa khóa cho việc nhà của bạn không bị định giá thấp so với mặt bằng chung

- Nếu được, hãy tìm hiểu về bằng cấp của chuyên gia. Ỏ Việt Nam vẫn chưa có một loại văn bằng, chứng chỉ học thuật hay hành nghề nào về định giá nhà, nhưng các công ty kiểm toán, ngân hàng,v.v... đã có chương trình đào tạo riêng trong nội bộ

- Hãy gặp trực tiếp chuyên gia định giá và nói chuyện với họ khi đang thẩm định căn nhà. Đây là cơ hội để bạn chia sẻ về đặc điểm của căn nhà và những yêu cầu riêng của bạn

- Nếu bạn không hiểu một điểm nào, hay cảm thấy nhà của bạn bị định giá thấp, hãy khiếu nại ngay với chuyên viên định giá hay là công ty thẩm định.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP