Reatimes.vn

Làng Mít được vinh danh

Làng Mít được vinh danh "Xây dựng Xanh của Năm" ở Ashui Awards 2019

Làng Mít do Văn phòng kiến trúc 1+1>2 thiết kế, với mong muốn kiến tạo một không gian sống bình dị, thân thiện, một hình ảnh nông thôn mới cho làng quê Việt Nam.
06:25, 02/01/2020

Ngày 31/12/2019, Ashui Awards đã chính thức công bố kết quả bình chọn 10 danh hiệu trong lĩnh vực Xây dựng tại Việt Nam.

Đó là các danh hiệu: "Kiến trúc sư của Năm", "Công trình của Năm", "Nhà thầu của Năm", "Chủ đầu tư của Năm", "Hãng Kỹ thuật của Năm", "Dự án Tương lai của Năm", "Xây dựng Xanh của Năm", “Nhà ở của Năm”, “Nội thất của Năm” và "Dự án Chung tay của Năm" (tiếng Anh: Architect of the Year, Building of the Year, Contractor of the Year, Developer of the Year, Engineering of the Year, Future Project of the Year, Green Build of the Year, Housing of the Year, Interior of the Year, Joint Effort Project of the Year).

Kết quả dựa trên bình chọn của cộng đồng (50%) và của Hội đồng tuyển chọn (50%), kết thúc lúc 0 giờ ngày 31/12/2019 qua trang web giải thưởng www.ashui.com/awards.

Danh hiệu "Kiến trúc sư của Năm" thuộc về Văn phòng kiến trúc HML-architecture. Ngoài việc đáp ứng những nhu cầu chức năng và thẩm mỹ cho các công trình, HML-architecture luôn mong muốn truyền tải những thông điệp về văn hóa, xã hội đem lại giá trị cốt lõi cho mỗi dự án. Một trong những hướng đi của HML là mang tính nhân văn trong thiết kế kiến trúc đang là hướng đi cho mỗi dự án.

Danh hiệu "Công trình của Năm" thuộc về Sky House do MIA Design Studio thiết kế. Công trình cũng nằm lọt thỏm giữa “thung lũng” các tòa nhà cao tầng san sát nhau, đưa ra một đề bài khó cho việc thiết kế với mục tiêu tạo nên một công trình "mở" và "thở". Các KTS đã đưa ra một định hướng kiến trúc rõ ràng, tạo sự kết nối cao giữa con người với con người và giữa con người với thiên nhiên theo phương ngang và phương đứng. Giải pháp là tạo những khoảng trống lớn thông với nhau, để từ đó thiên nhiên có thể luồn lách vào tận từng ngóc ngách của không gian sống.

Danh hiệu "Nhà thầu của Năm" thuộc về Công ty cổ phần Ecoba Việt Nam. Tham gia vào thị trường xây dựng công trình bất động sản những năm gần đây, Ecoba Việt Nam nổi lên trong vai trò là nhà thầu chính, tổng thầu xây lắp là đối tác với những chủ đầu tư lớn danh tiếng như: Trường đại học quốc tế Anh Quốc, Cơ quan liên hợp quốc, Alphanam, Flamingo, Gamuda Land, Vingroup, Tập đoàn Vihajico Ecopark, Tập đoàn Vimedimex, Vietracimex… với các dự án lớn như Flamingo Cát Bà Beach Resort, Hinode City, Iris Gargen, Aquabay Residence Ecopark, Park Hill, Emerald Center Park, King Palace…

Danh hiệu "Chủ đầu tư của Năm" thuộc về Công ty CP Tập đoàn Ecopark. Sau hơn 15 năm phát triển, Ecopark đã trở thành một thành phố chức năng kiểu mẫu, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Công ty đầu tư đa ngành vào các lĩnh vực như giáo dục, y tế, nông nghiệp sạch, công nghệ cao, du lịch, vui chơi giải trí…; đồng thời vẫn giữ vững vị thế chủ chốt là đầu tư và phát triển đô thị chuyên nghiệp theo xu hướng Bất động sản Xanh, mở rộng phát triển mô hình đô thị Ecopark trên địa bàn cả nước.

Danh hiệu "Hãng Kỹ thuật của Năm" thuộc về USG Boral Việt Nam. USG Boral hiện là nhà sản xuất và cung ứng hệ tường, vách thạch cao, hệ trần sợi khoáng tiêu âm, khung kim loại, bột hoàn thiện, tấm kỹ thuật và phụ kiện với quy mô hàng đầu khu vực châu Á, châu Úc và Trung Đông. USG Boral Việt Nam cũng là đối tác đáng tin cậy về những giải pháp hàng đầu cho các công trình uy tín như: Bitexco Financial Tower, Khách sạn Marriott Phú Quốc, Intercontinential, Novotel Phú Quốc, Sheraton Nha Trang, Khu phức hợp HOIANA, Lotte Hanoi Center, Khách sạn Marriott Hà Nội.

Danh hiệu "Dự án Tương lai của Năm" thuộc về Công viên 23/9 ở quận 1, TP.HCM do Công ty TNHH LAVA (Laboratory for Visionary Architecture / Úc) liên danh cùng ASPECT Studio thiết kế. Ý tưởng hình thành từ 4 yếu tố: thiên nhiên (tôn trọng mảng xanh hiện hữu, thay đổi cao độ thiết kế tạo cảm giác gần gũi thiên nhiên); con người (tăng tính kết nối và không gian sinh hoạt công cộng như đài phun nước, đường đi bộ, đường chạy xe đạp, các dụng cụ tập thể thao, sân trượt patin…); quá khứ (truyền tải giá trị lịch sử khu vực từng là ga xe lửa đầu tiên ở Đông Dương); tương lai (áp dụng công nghệ hiện đại để bảo vệ môi trường). Đồ án đã đoạt giải nhì (cao nhất) tại Cuộc thi Ý tưởng thiết kế quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 khu vực công viên 23/9 do UBND TP.HCM tổ chức.

Danh hiệu "Xây dựng Xanh của Năm" thuộc về Làng Mít do Văn phòng kiến trúc 1+1>2 thiết kế. Dự án đang được xây dựng tại thôn Trại Láng, xã Cổ Đông, Cổ Lạc, thị xã Sơn Tây, diện tích 1,7ha với hồ nước. Toàn bộ vật liệu bao che công trình sử dụng gạch đất không nung, mái lá cọ xòe rộng, đây là những vật liệu địa phương, thân thiện, tạo nhiều bóng đổ bản thân và giảm tối đa bức xạ nhiệt. Hệ thống xử lý nước thải kỹ thuật đặt cuối hướng gió. Các hộ gia đình đều có bể phốt sinh thái 5 khoang. Áp dụng mô hình nông nghiệp với vườn rau, cây ăn quả, nuôi cá lồng, cung cấp thực phẩm sạch hằng ngày. Dự án mong muốn kiến tạo một không gian sống bình dị, thân thiện, một hình ảnh nông thôn mới cho làng quê Việt Nam.

Danh hiệu "Nhà ở của Năm" thuộc về Nhà Mái Đỏ do TAA Design thiết kế. Thay vì có một khoảng sân lớn như những ngôi nhà trong làng ở Quảng Ngãi, TAA Design đã tạo ra rất đa dạng khoảng sân ở các cao độ khác nhau, phù hợp với cấu trúc nhà phát triển theo chiều cao, ở tầng lửng một khoảng sân được tạo ra để kết nối với sân giữa nhà. Không gian vườn nông nghiệp trên mái chuyển tiếp cho khoảng sân ở tầng lửng, tạo nên một hệ sân chơi – vườn rau kết nối từ mái xuống tầng trệt, cung cấp đa dạng các loại thực phẩm sạch, là nguồn lương thực chính của gia đình, dư thì tặng hàng xóm, tạo nên mối quan hệ cộng đồng trong làng.

Danh hiệu "Nội thất của Năm" thuộc về Weplay Exhibition Pavilion do HML-architecture (đồng thời là Văn phòng Kiến trúc sư của Năm) thiết kế. Không gian triển lãm lấy ý tưởng từ nước sông Hồng, con sông lớn nhất ở miền Bắc Việt Nam để truyền tải thông điệp về tinh thần học hỏi trong triết học phương Đông: Nước ở nơi thấp mà trở thành một biển lớn. Các bức tường lượn sóng thô chia vải được treo trên đường ray định hướng. Các miếng vải thô với các lỗ cung cấp một hiệu ứng xuyên thấu, chồng lớp các không gian kéo giãn không gian.

Danh hiệu "Dự án Chung tay của Năm" thuộc về Sân chơi – Vườn cộng đồng Tân Mai do nhóm ThinkPlaygrounds, BlockByBlock cùng nhiều đối tác thực hiện. Dự án thiết kế sân chơi và vườn cộng đồng tại Khu 2 phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Sau khi tổng hợp hiện trạng, ý kiến và thiết kế của cộng đồng, nhóm thiết kế đưa ra ý tưởng: cải tạo dải đất bỏ hoang thành vườn cộng đồng và sân chơi khu 2 Tân Mai cạnh hồ nước; cải tạo không gian công cộng sẵn có ở ven sông Sét khu 2 Tân Mai thành không gian sân chơi hòa nhập với trẻ em khuyết tật; cải tạo sân tập thể nhà A2 Tân Mai thành không gian nghệ thuật cộng đồng.

Lễ trao giải Ashui Awards 2019 sẽ diễn ra ngày 11/01/2020 (thứ Bảy, từ 17:00 – 21:00) tại Apricot Hotel – 136 Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Triển lãm các đề cử chính thức và kết quả Ashui Awards 2019 sẽ khai mạc trước Lễ trao giải lúc 16:00 và kéo dài đến ngày 15/01/2020 tại Ashui Pavilion – Không gian đi bộ Hồ Gươm (đoạn trước Lục Thủy), phố Lê Thái Tổ.

Hệ thống giải thưởng Ashui Awards được ví như “Oscars của ngành Xây dựng” được thành lập từ năm 2012, nhằm mục đích tôn vinh các kiến trúc sư có những tác phẩm xuất sắc, là tấm gương hành nghề của giới kiến trúc sư, khẳng định vai trò của kiến trúc sư trong xã hội; tôn vinh những công trình kiến trúc mới có giá trị; tôn vinh những nhà thầu uy tín, các hãng kỹ thuật xây dựng có chất lượng chuyên môn cao, và các chủ đầu tư, nhà phát triển bất động sản có nhiều đóng góp nổi bật cho xã hội; góp phần định hướng phát triển bền vững ngành Xây dựng tại Việt Nam. 


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP