Reatimes.vn

Lãnh đạo quận Hoàng Mai chưa rút được bài học quản lý TTXD từ người tiền nhiệm?

Lãnh đạo quận Hoàng Mai chưa rút được bài học quản lý TTXD từ người tiền nhiệm?

Hàng loạt sai phạm TXDD đã khiến không ít lãnh đạo tiền nhiệm quận Hoàng Mai bị xử lý nghiêm khắc, nhưng đến nay vấn nạn vẫn không được chính quyền đương nhiệm xử lý triệt để.
07:50, 12/09/2020

Năm 2003, quận Hoàng Mai (thành phố Hà Nội) được thành lập trên cơ sở 5 phường thuộc quận Hai Bà Trưng và 9 xã thuộc huyện Thanh Trì trước đây. Sau 17 năm thành lập, các khu đô thị mới và nhiều công trình văn phòng, dự án cao tầng hỗn hợp được xây dựng đã mang lại diện mạo mới cho quận Hoàng Mai.

Sau 17 năm xây dựng và phát triển, quận Hoàng Mai đã thực sự “thay da, đổi thịt” với nhiều kết quả và thành tích trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội.

Cùng với tốc độ đô thị hoá nhanh thì quận Hoàng Mai cũng đang phải đối mặt với không ít những khó khăn trong công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị (TTXDĐT) phức tạp như: Đất nông nghiệp xen lẫn đất ở, đất ao vườn hoặc một thửa đất có nhiều nguồn gốc, khó xác định nguồn gốc đất để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp giấy phép xây dựng... Bên cạnh đó, trên địa bàn quận còn có khoảng hơn 1.000 ha đất ngoài bãi sông Hồng chưa chính thức phê duyệt quy hoạch vùng thoát lũ nên gặp khó khăn trong công tác quản lý trật tự xây dựng (TTXD), nhiều hộ dân do nhà ở đã xuống cấp có nhu cầu xin giấy phép cải tạo, xây dựng mới nhưng không được cấp.

Năm 2019, UBKT Thành uỷ Hà Nội xác định tập trung vào 4 nội dung, lĩnh vực kiểm tra, giám sát trọng tâm: Công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên, khoáng sản; công tác đầu tư xây dựng cơ bản, thực hiện các dự án; công tác quản lý đô thị, trật tự xây dựng và công tác cán bộ.

Với sự chỉ đạo tập trung của thành phố, Quận ủy, HĐND, UBND Quận, công tác quy hoạch, xây dựng và quản lý đô thị của quận Hoàng Mai đã có nhiều chuyển biến tích cực. Ông Nguyễn Minh Tâm, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Hoàng Mai phát biểu trong buổi làm việc với UBKT quận uỷ Hoàng Mai năm 2019: “Quận uỷ, Ban Thường vụ Quận ủy đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát và tạo điều kiện tối đa để UBKT Quận uỷ thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao; đồng thời đặt ra yêu cầu đối với công tác kiểm tra, giám sát phải thực hiện quyết liệt, mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, trong đó tập trung đối với công tác quản lý TTXD nhằm chấn chỉnh sai phạm, lập lại trật tự kỷ cương trong lĩnh vực này”. 

Số lượng công trình xây dựng trên địa bàn hằng năm gia tăng, dẫn đến việc các công trình vi phạm TTXD nếu không được kiểm soát chặt chẽ sẽ cũng tăng theo. Điều này đòi hỏi Quận ủy, HĐND, UBND quận Hoàng Mai phải thực hiện nhiều biện pháp để quản lý sát sao hơn trong công tác quản lý TTXD trên địa bàn.

Xác định TTXD là lĩnh vực quan trọng, dễ phát sinh vi phạm và tiêu cực, UBKT Quận ủy Hoàng Mai đã chủ động tham mưu Quận ủy thực hiện kiểm tra, giám sát chuyên đề về công tác quản lý TTXD và đã được Thường trực, Ban Thường vụ Quận ủy Hoàng Mai tin tưởng giao việc giám sát, đôn đốc, tổng hợp việc thực hiện các kết luận của Thường trực Quận ủy, Ban Thường vụ Quận ủy, đặc biệt là giám sát các công trình vi phạm TTXD trên địa bàn quận.

Ngày 13/8/2019, đoàn công tác do ông Nguyễn Đức Hải - Trưởng Ban Dân vận Quận ủy Hoàng Mai làm trưởng đoàn đã kiểm tra thực địa việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở trong công tác quản lý trật tự xây dựng tại phường Thanh Trì. Tham gia Đoàn công tác có các cán bộ phòng Quản lý đô thị Quận, Bí thư Đảng ủy phường, Chủ tịch HĐND - UBND, cán bộ địa chính, thanh tra xây dựng phường.

Tại buổi kiểm tra hiện trường, phát hiện vi phạm trong quản lý trật tự xây dựng của dự án Green Park 319 Vĩnh Hưng. Dự án do Công ty Cổ phần Vận tải Muối và Ban quản lý dự án Green Park làm chủ đầu tư. Sau khi bàn giao nhà cho khách hàng, nhiều căn hộ tại đây đã bị chủ nhà tự ý thay đổi thiết kế, vi phạm trật tự xây dựng. Phường đã báo cáo Quận và xin ý kiến chỉ đạo từ UBND Quận.

Cụ thể, tại Dự án Khu chức năng hỗn hợp nhà ở thấp tầng kết hợp dịch vụ thương mại, nhà trẻ nhà hội họp khu dân cư và cây xanh (dự án Green Park) tại địa chỉ số 1, ngõ 319 Vĩnh Hưng, phường Thanh Trì (quận Hoàng Mai, Hà Nội) xuất hiện hàng loạt căn nhà đã bị cắt phần mái để nâng lên thêm một tầng tum, khiến cho thiết kế đồng bộ của dự án bị phá vỡ, hình thành lên một khu đô thị lem nhem, thiếu đồng bộ.

Dự án  Green Park tại địa chỉ số 1, ngõ 319 Vĩnh Hưng, phường Thanh Trì  xuất hiện hàng loạt căn nhà tự  ý thay đổi thiết kế, vi phạm trật tự xây dựng.

Qua kiểm tra, ông Nguyễn Đức Hải - Trưởng Ban Dân vận Quận ủy đề nghị: Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Thanh Trì cần tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của quận phối hợp với các phòng chuyên môn quận, tiến hành xử lý vi phạm theo trình tự quy định của pháp luật. Cán bộ địa chính, thanh tra xây dựng cần sâu sát địa bàn, nắm chắc tình hình và phản ánh, báo cáo kịp thời. Thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở trong quản lý trật tự xây dựng. Đồng thời chỉ đạo Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể tăng cường tuyên truyền, vận động các hộ dân, chủ đầu tư và nhân dân chấp hành tốt các quy định về quản lý trật tự xây dựng…

Được biết trước đó ngày 2/7/2019, UBND quận Hoàng Mai đã ban hành 7 quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với các công trình vi phạm TTXD tại dự án Green Park. Trong đó có nêu rõ: Buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm, quy định tại điểm d khoản 11, Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ; buộc tháo dỡ phần công trình xây dựng vi phạm so với GPXD số 310.3.2017/GPXD do UBND quận Hoàng Mai cấp, thời gian thực hiện trong vòng 50 ngày. Trong thời hạn 15 ngày chủ sở hữu không tự nguyện chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

7 quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả của UBND quận Hoàng Mai giao UBND Phường Thanh Trì thực hiện.

Quyết định cưỡng chế đã ban hành năm 2019, Chủ tịch UBND phường Thanh Trì Dương Văn Hòa khi đó khẳng định sai phạm đã được xử lý từ trước Tết Nguyên đán năm 2020. Thế nhưng, vào hồi tháng 6/2020, khi những công trình sai phạm này vẫn “trơ gan cùng tuế nguyệt”, đội trưởng đội quản lý TTXD đô thị quận Hoàng Mai Bùi Thanh Nhã lúc đó trao đổi với báo chí rằng: “Đến thời điểm hiện tại Đội vẫn chưa nhận được báo cáo kết quả tháo dỡ của UBND phường Thanh Trì về sai phạm tại dự án này, chúng tôi sẽ đôn đốc phường gửi báo cáo và thông tin lại sau”.

Phường Định Công (quận Hoàng Mai) cũng là một trong những điểm nóng về sai phạm TTXD đô thị, đất đai. Đã có hàng loạt các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, các công trình thi công sai phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng trong suốt một thời gian dài trước sự buông lỏng quản lý của lãnh đạo chính quyền và lực lượng quản lý TTXD đô thị.

Có thể kể đến các công trình tại dự án khu Đô thị mới (ĐTM) Định Công (phường Định Công) do Tổng công ty Đầu tư Phát triển nhà và Đô thị (HUD) làm chủ đầu tư có dấu hiệu vi phạm TTXD như tự ý thay đổi thiết kế, dỡ mái và chồng thêm tầng. Khu đô thị đồng bộ có nhiều dãy nhà liền kề trước đây, giờ đã bị "băm nát" bởi các ngôi nhà cao thấp, nhấp nhô, phá vỡ quy hoạch làm mất đi mỹ quan đô thị.

Các công trình xây dựng tại dự án Khu đô thị mới Định Công có dấu hiệu vi phạm TTXD như tự ý thay đổi thiết kế, vượt tầng.

Trong khi câu chuyện xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp, sai phạm TTXD nghiêm trọng ở các công trình xây dựng trên địa bàn phường Định Công được nhiều cơ quan báo chí phản ánh, các cơ quan chức năng thanh kiểm tra nhưng chưa xử lý dứt điểm thì hiện tại, tình trạng này lại tiếp tục được tiếp diễn và có phần nghiêm trọng hơn.

Sự việc Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng vận tải Quân Trung (Công ty Quân Trung) lập bãi trông xe tại khi chưa được cấp phép, UBND phường Hoàng Liệt đã nhiều lần báo cáo UBND quận Hoàng Mai. Nhưng dường như, lãnh đạo quận này vẫn không có động thái xử lý, “ngó lơ” cho các sai phạm tồn tại nhiều năm khiến người dân trên địa bàn vô cùng bức xúc, chính quyền phường rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”. Nhiều câu hỏi được đặt ra về trách nhiệm của UBND quận Hoàng Mai và những lời hô hào quyết liệt của chính quyền quận này trong việc xử lý vi phạm TTXD trong các cuộc họp, báo cáo phải chăng chỉ là “phông bạt”?

Bãi giữ xe của công ty Quân Trung vẫn tồn tại mặc dù chính quyền phường Hoàng Liệt đã có báo cáo về các vi phạm với quận Hoàng Mai trong suốt 3 năm qua.

Tính đến văn bản số 97 ngày 18/5/2020 của UBND phường Hoàng Liệt gửi UBND quận Hoàng Mai về vi phạm bãi xe tại khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp, đã là lần báo cáo thứ 3 trong 3 năm qua (tính từ năm 2017) mà phường đã gửi xin ý kiến chỉ đạo xử lý của lãnh đạo quận Hoàng Mai (Báo cáo số 1003 ngày 7/12/2018; Văn bản số 1015 ngày 13/12/2018).

Nội dung các báo cáo cho biết: Tại dẻo đất bờ Bắc sông Tô Lịch, trước đây Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng vận tải Quân Trung (Công ty Quân Trung) đã được UBND quận Hoàng Mai chấp thuận trông giữ tạm thời phương tiện của công ty, hạn sử dụng 3 tháng từ ngày 5/7/2017 đến 4/10/2017. Sau khi hết hạn giấy phép, UBND phường Hoàng Liệt đã nhiều lần thông báo và tổ chức chốt trực giải tỏa nhưng sau đó các phương tiện vẫn cố tình đỗ trở lại.

Chẳng hiểu có sức mạnh to lớn như thế nào mà công ty Quân Trung vẫn “thách thức” chính quyền phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) bằng việc tiếp tục hoạt động trong suốt 3 năm qua. Ngày 5/5/2020, UBND phường Hoàng Liệt đưa ra thông báo số 200 yêu cầu ông Lê Gia Hưng dừng hoạt động trông giữ phương tiện không phép trước ngày 7/5/2020, UBND phường, Công an phường tiến hành tổ chức chốt trực xử lý và đã yêu cầu các phương tiện di chuyển hết ra khỏi dẻo đất trên. Nhưng sau khi phường thông báo cho ông Lê Gia Hưng phải chấp hành thì ngày 14/5/2020, xuất hiện một đơn vị mới đến cắm chỗ trông xe tại dẻo đất trên với biển hiệu có ghi "Hiệp hội Doanh nghiệp của thương binh và người Khuyết tật Việt Nam - Công ty TNHH Cơ khí chế tạo và dịch vụ tổng hợp 27/7” để trông giữ xe - Báo cáo số 97 của phường Hoàng Liệt cho biết, đơn vị mới này cũng chưa được cấp phép và những chiếc xe mang tên Công ty Quân Trung vẫn đậu đỗ hằng ngày tại đây. Trước hàng loạt văn bản báo cáo của phường Hoàng Liệt về những sai phạm kéo dài trong 3 năm qua của công ty Quân Trung, nhưng UBND quận Hoàng Mai vẫn không quyết liệt xử lý các bãi đỗ xe trái phép ?!

Tháng 3/2019, UBND quận Hoàng Mai đã tiến hành kiểm tra công vụ về công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn phường Hoàng Liệt.

Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu cho biết, UBND quận chỉ đạo UBND phường Hoàng Liệt xử lý dứt điểm các công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn trước ngày 15/3/2019.

Đối với cán bộ phường Hoàng Liệt, 4 hình thức xử lý kỷ luật là khiển trách, cảnh cáo, cách chức, bãi nhiệm. Cán bộ, công chức có hành vi vi phạm tại Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận thuộc diện Ban Thường vụ Quận uỷ quản lý có 4 hình thức là khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương và buộc thôi việc. Cán bộ Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý có 6 hình thức khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, giáng chức, cách chức và buộc thôi việc.

Cán bộ, công chức có hành vi vi phạm tại UBND phường Hoàng Liệt thuộc diện Ban Thường vụ Quận uỷ quản lý, gồm: Ông Trần Huy Hoàng - Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt; ông Trần Toàn Thương - Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt phụ trách công tác quản lý xây dựng, đô thị.

Ông Trần Huy Hoàng - Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt.

Theo đó, UBND quận Hoàng Mai yêu cầu, người vi phạm viết bản kiểm điểm, tường trình, bản kiểm điểm phải đầy đủ nội dung tồn tại, vi phạm theo Thông báo số 1719/TB-UBND, đồng thời phải rõ mức tự nhận hình thức xử lý kỷ luật.

Điều đáng nói, mặc dù tháng 3/2019, lãnh đạo phường Hoàng Liệt và các cán bộ Đội QLTTXDĐT quận Hoàng Mai bị kỷ luật vì có hành vi vi phạm vì để mặc cho sai phạm TTXD diễn ra nghiêm trọng, tràn lan trên địa bàn phường Hoàng Liệt, thế nhưng sau đó vấn nạn vi phạm TTXD tại phường này vẫn không hề được xử lý triệt để.

Ngày 21/07/2020, UBND quận Hoàng Mai đã ra văn bản số 1807/UBND - VP do Đỗ Thanh Tùng - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai ký về việc xử lý thông tin phản ánh về trật tự xây dựng, trật tự văn minh đô thị trên địa bàn phường Hoàng Liệt. Văn bản nêu rõ, giao phòng quản lý đô thị chủ trì cùng Đội Quản lý đô thị, UBND phường Hoàng Liệt kiểm tra, rà soát các thông tin phản ánh của cơ quan báo chí nêu và xử lý dứt điểm (nếu có) theo quy định, báo cáo UBND quận kết quả thực hiện trước ngày 30/07/2020. Giao phòng nội vụ thành lập đoàn kiểm tra công vụ, tham mưu báo cáo lãnh đạo UBND quận trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan trong vụ việc để xảy ra vi phạm trên địa bàn. Các vi phạm nghiêm trọng kéo dài cụ thể như:

Khu vực đất công, đất nông nghiệp đường Linh Đường thuộc phường Hoàng Liệt phần đất công giáp trạm điện bị biến tướng xây dựng kiên cố bằng cột bê tông. Trong khuôn viên khu vực đã được biến tướng thành nhà vườn, chợ hoa cây cảnh, thậm chí có cả bãi xe...

Khu đất nông nghiệp của các hộ dân trên địa bàn phường này thuộc quyền quản lý và sở hữu của hợp tác xã dịch vụ Hoàng Liệt, được chuyển đổi mục đích sử dụng đất với mục đích trưng bày và giới thiệu sản phẩm của hợp tác xã.

Khu vực đất nông nghiệp đường Linh Đường phường Hoàng Liệt bị biến tướng thành gara ô tô. 

Dự án bãi đỗ xe tại Khu đô thị mới Tây Nam hồ Linh Đàm (phường Hoàng Liệt) do tập đoàn Vinh Quang quản lý, theo quy hoạch, diện tích đất trên sẽ được dùng làm hệ thống đỗ xe tự động, giao thông cây xanh, đỗ xe ngoài trời... Được cấp phép là thế nhưng tại đây lại mọc lên hàng chục ki-ốt kinh doanh sai mục đích, gây mất an ninh trật tự, an toàn giao thông. Được biết, hoạt động xây dựng tại khu vực này đã từng được UBND quận Hoàng Mai ra quân xử lý nhưng sau đó tình trạng đâu lại vào đó.

 Dự án bãi đỗ xe tại Khu đô thị mới Tây Nam hồ Linh Đàm do tập đoàn Vinh Quang quản lý biến tướng thành hàng chục ki-ốt kinh doanh sai mục đích, gây mất an ninh trật tự, an toàn giao thông.

Ngày 2/8/2017, Thành ủy Hà Nội ra quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Nguyễn Đức Hải - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy Hoàng Mai và ông Nguyễn Anh Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận Hoàng Mai.

Ông Nguyễn Đức Hải, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy Hoàng Mai

Cả hai ông này đều bị kỷ luật vì để xảy ra một số vụ vi phạm TTXD nghiêm trọng trên địa bàn trong thời gian còn giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND quận và Đội trưởng Đội Thanh tra Xây dựng quận Hoàng Mai. Cụ thể, trong thời gian làm Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, ông Nguyễn Đức Hải trực tiếp phụ trách quản lý TTXD, đã thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao, dẫn đến trên địa bàn có 8 dự án vi phạm về TTXD. Đồng thời ông Hải có trách nhiệm đối với việc kiểm tra, xử lý các công trình sai phạm TTXD trên địa bàn quận.

Đối với ông Nguyễn Anh Cường, trong thời gian giữ chức vụ Chánh Thanh tra xây dựng quận, sau đó chuyển thành Đội trưởng Đội TTXD quận đã thiếu chỉ đạo, kiểm tra, giám sát dẫn đến các dự án VP3, VP5, VP6 Linh Đàm vi phạm TTXD; không chỉ đạo lập hồ sơ vi phạm dự án VP3 Linh Đàm và có trách nhiệm trong việc để mất 27 hồ sơ vi phạm TTXD tại phường Hoàng Liệt.

Riêng đối với ông Hải, năm 2018, HĐND quận Hoàng Mai đã miễn nhiệm chức danh Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai khóa III (nhiệm kỳ 2016 - 2021) vì đã bị kỷ luật khiển trách do để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng trên địa bàn trước đó. 

Đối với ông Nguyễn Anh Cường, trong thời gian giữ chức vụ Chánh Thanh tra xây dựng quận, sau đó chuyển thành Đội trưởng Đội TTXD quận đã thiếu chỉ đạo, kiểm tra, giám sát dẫn đến các dự án VP3, VP5, VP6 Linh Đàm vi phạm TTXD; không chỉ đạo lập hồ sơ vi phạm dự án VP3 Linh Đàm và có trách nhiệm trong việc để mất 27 hồ sơ vi phạm TTXD tại phường Hoàng Liệt.

Cũng vào năm 2018, Sở Xây dựng Hà Nội thành lập các Hội đồng kỷ luật xem xét trách nhiệm tập thể, cá nhân thanh tra xây dựng có khuyết điểm trong quản lý TTXD trên địa bàn được giao phụ trách thời gian (từ tháng 10/2017 đến tháng 5/2018).

Sau khi xem xét trách nhiệm tập thể, cá nhân thanh tra xây dựng có khuyết điểm trong quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn được giao phụ trách, lãnh đạo Sở Xây dựng đã ban hành 1 quyết định, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng ban hành 33 quyết định để kỷ luật đối với các cá nhân có khuyết điểm, vi phạm.

Đáng chú ý trong số 34 cá nhân bị áp dụng hình thức kỷ luật, có 10 cá nhân đang giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý, trong đó có 2 đội phó Thanh tra xây dựng quận Hoàng Mai, 1 đội phó Thanh tra xây dựng huyện Thanh Trì.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại hàng loạt vi phạm TTXDĐT trên địa bàn quận Hoàng Mai vẫn tồn tại mà không được xử lý triệt khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc. Phải chăng các lãnh đạo hiện tại của quận Hoàng Mai vẫn chưa rút ra được bài học từ những bất cập trong công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn quận?

Tại Phiên giải trình do Thường trực HĐND TP Hà Nội tổ chức sáng 25/3/2019 về kết quả thực hiện thông báo kết luận chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp HĐND Thành phố khóa XV về công tác quản lý trật tự xây dựng, lãnh đạo Thành phố Hà Nội cùng các Sở, ban ngành đã khẳng định công tác quản lý TTXDĐT được Thành phố Hà Nội xác định là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng. Đây cũng là nội dung được HĐND quan tâm giám sát, chất vấn và tái chất vấn tại các kỳ họp thứ 3, 4, 5 HĐND TP khóa XV. 

Phiên giải trình do Thường trực HĐND TP Hà Nội tổ chức sáng 25/3/2019.

Sau chất vấn của HĐND, UBND TP Hà Nội đã tập trung chỉ đạo, ban hành kế hoạch khắc phục những tồn tại hạn chế trong công tác quản lý TTXD. Qua đó, đến nay nhiều công trình xây dựng đã được kiểm tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện các vi phạm; các vi phạm TTXD phức tạp, nổi cộm, gây bức xức dư luận, cử tri nhân dân đã dần được hạn chế; các vi phạm tồn đọng đã được rà soát, phân loại, xác định rõ thẩm quyền, trách nhiệm xử lý, giải quyết; ý thức chấp hành pháp luật trong hoạt động xây dựng của người dân và tổ chức dần được nâng cao.


Cũng tại phiên giải trình, Chủ tịch HĐND Hà Nội - bà Nguyễn Thị Bích Ngọc nhận định, bên cạnh những kết quả đã đạt được, TP vẫn phải đối mặt với nhiều vấn đề hạn chế nảy sinh phải tập trung giải quyết trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Thủ đô.

Để xử lý triệt để sai phạm TTXDĐT trên địa bàn thành phố Hà Nội, Chủ tịch HĐND TP đề nghị các Chủ tịch, Bí thư các quận, huyện tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp được nêu trong Chỉ thị 08 của Ban Thường vụ Thành ủy. Các cấp ủy, chính quyền địa phương cần thực hiện các giải pháp mạnh hơn trong quản lý TTXDĐT và đặc biệt tăng trách nhiệm của các đội quản lý TTXD không có lý do gì đổ trách nhiệm cho ai.

Đồng thời, các địa phương cần kiên quyết áp dụng các biện pháp xử lý dứt điểm những tồn tại cũ, không cho phát sinh mới, xem xét trách nhiệm các đội trưởng quản lý TTXD, lãnh đạo các phòng trong việc quản lý này.

“Mới hơn 2 tháng đầu năm nay đã phát sinh 65 công trình vi phạm chưa xử lý, hầu như mới làm các công việc về hành chính; năm 2018 vẫn dù làm rất mạnh nhưng vẫn phát sinh 21 trường hợp siêu mỏng, siêu méo. Đề nghị kiên quyết lập lại trật tự kỷ cương; HĐND TP sẽ có chuyên đề riêng để tiếp xúc cử tri và kiểm tra, giám sát lại hoạt động của các đội quản lý TTXD ở quận, huyện. Các đồng chí này chưa làm tròn trách nhiệm”, Chủ tịch Nguyễn Thị Bích Ngọc nêu rõ.

Về các chế tài xử lý, căn cứ Luật Thủ đô, nhiều lần HĐND TP đã đề xuất tăng mức xử phạt, và đến giờ đã là lúc cần làm, nên đề nghị Chủ tịch UBND TP giao các ngành chuẩn bị, HĐND TP sẽ thông qua mức xử phạt.

Về phía các cấp ủy, cần đổi mới công tác tuyên truyền tới nhân dân, từ nhân dân để phát hiện những công trình vi phạm nhằm xử lý ngay từ đầu, nghiêm túc xử lý người không chấp hành.

Cùng với đó, Thành ủy cũng cần chỉ đạo các ban đảng phối hợp với HĐND kiểm tra những cơ sở đảng, tổ chức cố tình không thực hiện nhiệm vụ, hoặc chậm trễ, kéo dài, hoặc cố tình để vi phạm mới xảy ra, trong đó Ban Nội chính, UBKT Thành ủy cần cùng HĐND TP giám sát, kiểm tra, rà soát lại chức năng nhiệm vụ trong quản lý TTXD, đất đai để làm rõ trách nhiệm.

Chủ tịch HĐND Hà Nội - bà Nguyễn Thị Bích Ngọc. 

Riêng đối với quận Hoàng Mai, tại Đại hội đại biểu lần thứ IV quận Hoàng Mai nhiệm kỳ 2020 - 2025, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội đề nghị Đảng bộ quận, tập trung nhiệm vụ: Tăng cường công tác quản lý nhà nước trên mọi lĩnh vực, đặc biệt quan tâm công tác quy hoạch và quản lý đầu tư xây dựng theo quy hoạch. Coi trọng tính đồng bộ giữa các quy hoạch (quy hoạch chung - quy hoạch phân khu - quy hoạch chi tiết) để xây dựng, phát triển quận hiện đại, hài hòa, bền vững cả về kinh tế, xã hội, môi trường; quan tâm công tác quy hoạch phát triển các khu vực vùng bãi sông Hồng.

Tập trung đầu tư phát triển đồng bộ hạ tầng kỹ thuật khung (giao thông, cấp nước, thoát nước); phát triển hạ tầng xã hội (đảm bảo đáp ứng đủ trường học, cơ sở thể dục thể thao, công viên, khu vui chơi) để nâng cao chất lượng sống của nhân dân trong quận. Đồng thời làm tốt công tác quản lý đất đai, tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng, xử lý kịp thời, dứt điểm các vi phạm, không để phát sinh các vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng. Phát huy mạnh mẽ vai trò của nhân dân tham gia quản lý, giám sát trong lĩnh vực đô thị.

Được biết, liên quan tới tình trạng vi phạm trật tự xây dựng vẫn diễn ra phức tạp ở nhiều địa phương, Bộ Xây dựng khẳng định thời gian tới, xử lý nghiêm cán bộ, công chức có thẩm quyền để xảy ra vi phạm mà không xử lý, xử lý không kịp thời.

Trong thời gian tới, Bộ Xây dựng, các bộ, ngành và các địa phương sẽ tiếp tục thực hiện hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật, hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật, khắc phục những hạn chế bất cập trong thực tiễn.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP