Reatimes.vn

Lãnh đạo Sở TNMT Thanh Hóa: “Sở phối hợp với Bộ để thanh tra Công ty Việt Thảo”

Lãnh đạo Sở TNMT Thanh Hóa: “Sở phối hợp với Bộ để thanh tra Công ty Việt Thảo”

“Để tránh chồng chéo, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa (TNMT) sẽ phối hợp với thanh tra Bộ thực hiện việc kiểm tra Công ty Việt Thảo”, ông Nguyễn Minh Châu, Phó Giám đốc Sở TNMT Thanh Hóa nói.
06:01, 02/07/2019

Liên quan tới việc cấp phép xử lý chất thải nguy hại cho Công ty Việt Thảo (có địa chỉ tại Bỉm Sơn, Thanh Hóa)  tại buổi họp báo báo thường kỳ 6 tháng đầu năm 2019, phóng viên Reatimes đặt câu hỏi: “Tại sao đến nay cơ quan có thẩm quyền chưa thu hồi giấy phép đối với cơ sở xử lý chất thải nguy hại của Công ty Việt Thảo không nằm trong quy hoạch?

Việc Sở TNMT Thanh Hóa vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh cho cập nhật hiện trạng cơ sở xử lý chất thải nguy hại của Công ty Việt Thảo vào kết quả rà soát, điều chỉnh quy hoạch quản lý chất thải rắn của tỉnh có phải hợp thức hóa cho vi phạm trước đó của doanh nghiệp này? Có phải cơ quan có thẩm quyền ưu ái doanh nghiệp mà bỏ quên quyền lợi của người dân?".

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Minh Châu, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa cho biết: “Sau khi có thông tin báo chí phản ánh, Thanh tra Sở TNMT đã thành lập đoàn thanh tra kiểm tra vụ việc.

Tuy nhiên, khi chúng tôi thực hiện nhiệm vụ thì phát hiện Thanh tra Bộ TNMT cũng đang làm việc này. Để tránh chồng chéo, Sở sẽ phối hợp với thanh tra Bộ để thực hiện việc kiểm tra. Sau khi có kết quả chúng tôi sẽ có thông tin trả lời báo chí”, ông Châu nói.

Ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chủ trì họp báo. Ảnh của Báo Văn hóa và Đời sống.

Ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chủ trì họp báo. Ảnh của Báo Văn hóa và Đời sống.

Chưa thỏa mãn với câu trả lời trên, tại giờ nghỉ giao lao, phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi với ông Châu về việc đề nghị thu hồi giấy phép xử lý chất thải nguy hại cấp không đúng quy hoạch đối với Công ty Việt Thảo, vị Phó Giám đốc Sở TNMTcho rằng: “Tôi nghĩ nếu doanh nghiệp vi phạm Bộ sẽ xử lý. Còn nếu cấp phép xử lý (xử lý chất thải nguy hại - PV) không ổn thì (có lẽ) Bộ sẽ thu hồi giấy phép thôi".

Cùng ngày, Giám đốc Sở TNMT Thanh Hóa đã ký văn bản gửi Bộ TNMT, Thanh tra Bộ TNMT về việc thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường Công ty môi trường Việt Thảo theo phản ánh của Tạp chí điện tử Bất Động sản Việt Nam.

Công văn nêu: “Để tránh chồng chéo trong việc thanh tra, kiểm tra tại cơ sở và sớm có cơ sở trả lời cơ quan báo chí, đề nghị Bộ trưởng Bộ TNMT chỉ đạo Thanh tra Bộ sớm thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường tại Công ty cổ phần môi trường Việt Thảo”.

Trước đó, theo xác minh của phóng viên, việc Công ty Việt Thảo đặt địa điểm xử lý chất thải nguy hại tại phường Bắc Sơn và việc Bộ TNMT cấp phép hành nghề quản lý chất thải nguy hại là không phù hợp với quy hoạch mà UBND tỉnh đã phê duyệt tại quyết định số 3407/QĐ-UBND ngày 8/9/2016.

Mặt khác, việc Công ty xử lý chất thải nguy hại cũng không đúng với mục tiêu đầu tư dự án đã được Ban quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp cấp giấy chứng nhận đầu tư số 26221000039 ngày 16/9/2009 (Giấy phép đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất dầu mỡ bôi trơn).

Lãnh đạo UBND thị xã Bỉm Sơn cũng khẳng định, việc cấp giấy phép hành nghề quản lý chất thải nguy hại cho Công ty Việt Thảo tại phường Bắc Sơn là không phù hợp với quy hoạch đồng thời đề nghị chấm dứt hiệu lực giấy phép xử lý chất thải nguy hại đã cấp cho đơn vị này.

"Vị trí nhà máy của Công ty Việt Thảo gần khu dân cư, vì vậy khi xử lý chất thải nguy hại đã gây ô nhiễm mùi, ảnh hưởng đến môi trường sống của dân cư khu vực phường Bắc Sơn, và phường Ba Đình (Bỉm Sơn). Do vậy, UBND thị xã Bỉm Sơn đề nghị Sở TNMT báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét, có ý kiến đề nghị Bộ TNMT trường chấm dứt hiệu lực giấy phép xử lý chất thải nguy hại đã cấp cho Công ty Việt Thảo tại phường Bắc Sơn", văn báo báo cáo của thị xã Bỉm Sơn gửi cơ quan có thẩm quyền cho hay.

Lãnh đạo

Lãnh đạo Công ty Việt Thảo mời lãnh đạo Tạp chí điện tử Bất động sản đến cơ quan làm việc trước những thông tin phản ánh về cơ sở xử lý chất thải nguy hại của doanh nghiệp.

Bình luận về vụ việc nêu trên, PGS Bùi Thị An, nguyên Ủy viên Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Quốc hội cho rằng, cơ quan có thẩm quyền cần vào cuộc làm rõ những vấn đề báo nêu để trả lời công luận.

Nói về việc cấp phép xử lý chất thải nguy hại cho Công ty Việt Thảo, PGS. Bùi Thị An cho rằng: "Việc xử lý chất thải nói chung, chất thải nguy hại nói riêng cần tuân thủ chặt chẽ các quy định pháp luật về xây dựng và pháp luật bảo vệ môi trường. 

Khi đặt nhà máy xử lý chất thải nguy hai thì đầu tiên xem xét vị trí đó có phù hợp với quy hoạch hay không? Việc phải đánh giá tác động môi trường của cơ sở xử lý đó ra sao? Tại sao lại cho phép doanh nghiệp này xử lý chất thải khi không nằm trong quy hoạch như báo chí phản ánh?

Trong trường hợp này, cơ quan có thẩm quyền cũng cần làm rõ việc đặt nhà máy xử lý chất thải nguy hại ở vị trí này (vị trí nhà máy chất thải nguy hại không nằm trong quy hoạch – PV) tác động của nó thế nào so với môi trường sống đến đâu?

Từ kết quả kiểm tra thực tế cần đưa ra hướng xử lý theo đúng quy định của pháp luật trên tinh thần “không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế” như Thủ tướng từng phát biểu. Do đó, vì chất lượng cuộc sống nhân dân cơ quan có thẩm quyền cần vào cuộc làm rõ, trả lời công luận", PGS Bùi Thị An nhận định.

Reatimes sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Liên kết hữu ích

TOP