Reatimes.vn

Lãnh đạo TP.HCM: Sẽ bồi thường cho người dân Thủ Thiêm theo giá đất hiện tại

Lãnh đạo TP.HCM: Sẽ bồi thường cho người dân Thủ Thiêm theo giá đất hiện tại

Theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan, thành phố có quan điểm là không để người dân chịu thiệt, đồng thời UBND quận 2 đã làm việc với từng hộ dân để tạo ra sự đồng thuận. Chính sách bồi thường đầy đủ cho người dân sẽ được thông qua vào cuối tháng 8.
18:52, 14/08/2019

Chiều 14/8, UBND TP.HCM tổ chức buổi họp báo thông tin về kế hoạch, tiến độ cụ thể trong năm 2019 gồm 13 đầu việc để thực hiện Kết luận số 1037 của Thanh tra Chính phủ về khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan chủ trì buổi họp báo. Đồng chủ trì có Trưởng ban Quản lý đầu tư xây dựng Thủ Thiêm Nguyễn Thế Minh; Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng; Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Nguyễn Thanh Nhã; Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông Từ Lương; lãnh đạo Ban Nội chính, Ban Tuyên giáo Thành ủy; Mặt trận TQVN TP.HCM; các sở ngành liên quan...

Ảnh: Ngọc Dương

Không để người dân chịu thiệt thòi

Liên quan đến ranh 4,3ha và chính sách hỗ trợ, tái định cư cho người dân, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan khẳng định đã đủ căn cứ pháp lý xác định khu vực này nằm ngoài ranh Thủ Thiêm. Việc xác định ngoài ranh cần dựa trên nhiều hồ sơ, bản đồ… mới xác định được, vì thế dẫn đến chậm xử lý.

Cụ thể, dựa vào bản đồ quy hoạch xây dựng 1/2000 được thiết lập năm 1997 và bản đồ quy hoạch xây dựng 1/5000 năm 1995, thành phố đã thực hiện 3 bước là: số hóa và quy đổi về tỷ lệ nhất định; nắn chỉnh bản đồ theo toạ độ thống nhất vì có bản đồ cũ; biên tập bản đồ hành chính có toạ độ để xác định khu 4,3ha nằm ngoài ranh.

Theo ông Võ Văn Hoan, thành phố có quan điểm rõ ràng là không để người dân chịu thiệt, đồng thời UBND quận 2 đã làm việc với từng hộ dân để tạo ra sự đồng thuận. Chính sách bồi thường đầy đủ cho người dân sẽ được trình Hội đồng Nhân dân thành phố thông qua tại kỳ họp cuối tháng 8.

“Nếu đo đúng 4,3ha thì có một phần hộ dân bị thiệt thòi, vì vậy thành phố chọn phương án đảm bảo an toàn, xác định khoảng 4,39ha. Chúng tôi lấy tim của 3 con đường để xác định ra con số 4,39ha làm căn cứ bồi thường cho người dân”, ông Hoan nói.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan. Ảnh: Ngọc Dương

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng đây là chính sách tốt, áp dụng hệ số quy đổi có lợi cho người dân: “Khi làm chính sách, càng làm càng thấy phức tạp. Đất này là đất ngoài ranh thì phải đền bù cho dân theo giá của ngày hôm nay, chứ không phải giá của 5, 10 năm trước. 

Nhưng nếu áp dụng giá thị trường thả nổi không kiểm soát thì vô chừng; đứng về phía quản lý nhà nước, thành phố không thể làm được điều đó. Làm chính sách bồi thường là phải có cơ sở pháp luật và tìm cách có lợi cho dân, chứ không thể căn cứ vào giá thị trường thả nổi”.

Do đó, phương án thứ nhất là chính quyền thành phố tính toán giá thị trường không kiểm soát để xác định giá bồi thường, mua nhà, mua nền tái định cư không kiểm soát. 

Phương án thứ hai là làm công tác bồi thường bằng đơn giá bồi thường nhà nước áp dụng hiện nay đối với các dự án lân cận. Trên cơ sở pháp lý đó, quy đổi ra nền đất và nền nhà tái định cư để người dân được lợi.

"Khi quy đổi, về cơ bản so diện tích đất của phương án một với diện tích đất của phương án hai thì người dân không thiệt thòi gì cả, thậm chí còn có lợi", ông Hoan thông tin.

Theo ông Võ Văn Hoan, UBND quận 2 nên cho người dân xem đơn giá để họ thấu hiểu và thấy quyền lợi họ nhận được.

Thông tin thêm, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Nguyễn Thanh Nhã cho biết, việc xác định ranh của tổ công tác liên ngành do UBND thành phố thành lập đặt ra mục tiêu là diện tích này không được nhỏ hơn 4,3ha để đảm bảo quyền lợi của người dân.

Trên cơ sở xin ý kiến các bộ ngành, phương án này đã được các cơ quan trung ương hướng dẫn, sau đó UBND thành phố đã xác định ranh 4,39ha với 331 hộ dân bị ảnh hưởng.

Số tiền tạm ứng hơn 26.000 tỷ đồng "lúc đó không chi không được"

Trả lời câu hỏi của phóng viên về số tiền 26.000 tỷ đồng, ông Võ Văn Hoan cho biết tổng số tiền giải tỏa, bồi thường của toàn Thủ Thiêm lên tới hơn 38.000 tỷ đồng. Số tiền này thành phố đã vay ngân hàng để làm công tác bồi thường, nhưng tiến độ công việc kéo dài khiến thành phố phải trả lãi.

Vì vậy để phục vụ công tác bồi thường, thành phố đã tạm ứng 26.000 tỷ đồng. Tạm ứng mà không tất toán hàng năm là vi phạm Luật Ngân sách, nhưng là để giảm bớt lãi vay. Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, việc làm này của thành phố là sai và yêu cầu phải thu hồi số tiền.

“Thực ra mà nói lúc đó chúng ta không chi không được, nhưng mình chi đúng mục đích và không sử dụng số tiền này làm việc khác. Việc này rõ như ban ngày”, ông Hoan khẳng định.

Theo đó, thành phố đã báo cáo Trung ương, xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ. Nếu qua kiểm tra thấy số tiền 38.000 tỷ đồng là chi cho bồi thường giải phóng mặt bằng, thì sẽ làm rõ được số tiền 26.000 tỷ đồng dùng cho mục đích tạm ứng.

Về 10.000 tỷ đồng lãi vay, ông Hoan thông tin, Bộ Tài chính đang xem xét, thẩm tra đây có phải là số tiền lãi vay không, hay thành phố dùng số tiền đó sử dụng cho mục đích khác.

Thông tin thêm về số tiền tạm ứng 26.000 tỷ đồng bị buộc thu hồi, Phó Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM Trần Mai Phương cho hay, số tiền tạm ứng hơn 26.000 tỷ đồng từ ngân sách để chi trả bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng nên phải được quyết toán mới hoàn trả được.

Phó Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM Trần Mai Phương. Ảnh: Ngọc Dương

Ngày 8/8/2019, UBND TP.HCM đã có công văn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ được tiếp tục thực hiện dự án này. Sau khi được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, Sở Kế hoạch - Đầu tư, Sở Tài chính, Ban Quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm phối hợp tham mưu cho TP đưa dự án vào kế hoạch đầu tư công trung hạn, trên cơ sở đó giao kế hoạch vốn, hướng dẫn Ban Quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm quyết toán và thực hiện các thủ tục.

Trước đó, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong đã gửi đơn đến Thủ tướng, cho biết số tiền 26.000 tỷ đồng đã dùng để chi trả bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án nên không thể thu hồi để hoàn trả ngân sách. Để làm được việc này, thành phố cần thực hiện các thủ tục quyết toán dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng... nhưng thực tế việc bồi thường vẫn chưa xong, các hộ dân trong khu vực 4,3ha phường Bình An và các hộ dân bên ngoài vẫn đang khiếu nại.

Vì vậy, UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng cho tiếp tục thực hiện phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư KĐTM Thủ Thiêm đã được duyệt năm 2010; đồng thời cập nhật, bổ sung chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư...

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Liên kết hữu ích

TOP