Reatimes.vn

Lào Cai: Khởi tố 10 đối tượng phá rừng phòng hộ

Lào Cai: Khởi tố 10 đối tượng phá rừng phòng hộ

Cơ quan chức năng huyện Mường Khương (tỉnh Lào Cai) mới đây đã ra quyết định khởi tố 4 vụ án với 10 đối tượng có hành vi hủy hoại rừng phòng hộ trên địa bàn.
14:41, 08/05/2020

Tiếp nhận thông tin, Hạt Kiểm lâm Mường Khương phối hợp với lực lượng điều tra Công an huyện Mường Khương tiến hành điều tra xác minh, đồng thời tổ chức khám nghiệm hiện trường để xác định thiệt hại và thu thập tài liệu, chứng cứ.

Diện tích rừng lớn nhưng nhân lực mỏng đang là thách thức đối với cơ quan chức năng huyện Mường Khương trong công tác quản lý, bảo vệ rừng nơi đây.

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Hạt Kiểm lâm huyện Mường Khương ra quyết định khởi tố 4 vụ án hình sự hủy hoại rừng với 10 đối tượng đều trú tại huyện Mường Khương. Đồng thời, chuyển toàn bộ các vụ án đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Mường Khương theo quyết định của Viện Kiểm sát Nhân dân huyện.

Qua kiểm tra và xác minh, Hạt Kiểm lâm Mường Khương thống kê được đã có khoảng 6,299ha rừng bị hủy hoại, lâm sản thiệt hại là 45.449 cây Vầu với tổng số tiền thiệt hơn 546 triệu đồng. 

Điển hình, các đối tượng Hoàng Ngọc Long (sinh năm 1993) và Chảo Lầu Pú (sinh năm 1986) cùng có hộ khẩu tại xã Lùng Vai đã cùng đồng bọn hủy hoại 4,733ha rừng tự nhiên tại lô 4, 10, 11 và 12 thuộc tiểu khu 25A do Công an xã Lùng Vai được giao khoán bảo vệ. Tổng số thiệt hại là hơn 418 triệu đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Mường Khương đang phối hợp với Viện Kiểm sát Nhân dân huyện và các cơ quan ban ngành có liên quan điều tra làm rõ vụ án, xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Đây là bài học quý giá cho cán bộ địa phương về việc cần nâng cao tinh thần trách nhiệm với nhiệm vụ quản lý và tăng cường công tác tuần tra bảo vệ rừng, bảo vệ đất rừng; kiên quyết xử lý những tổ chức, cá nhân là các chủ xưởng, cơ sở mộc trên địa bàn có hành vi mua bán, chế biến, sử dụng nguồn gỗ bất hợp pháp.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP