Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Vụ “tắc“ lô hàng hơn 22.000 hộp sữa viện trợ: Công tác kiểm tra chuyên ngành cần thay “áo mới“

Vụ “tắc“ lô hàng hơn 22.000 hộp sữa viện trợ: Công tác kiểm tra chuyên ngành cần thay “áo mới“

Sự việc lô hàng hơn 22.000 hộp sữa do đồng bào ở Úc ủng hộ trẻ em khó khăn TP.HCM trong đại dịch Covid-19 phải "nằm cảng" gần 1 tháng nay đã cho thấy những bất cập của công tác kiểm tra chuyên ngành.
15:00, 22/11/2021

Sau khi Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế có công văn thông báo lô hàng hơn 22.000 hộp sữa đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm vào ngày 14/11 đến chiều ngày 15/11 lô hàng đã được cơ quan hải quan thông quan theo đúng quy định. Như vậy, lô hàng sữa viện trợ nói trên sau gần 1 tháng cập cảng TP.HCM mới được thông quan.

Lý giải nguyên nhân chậm trễ, Tổng cục Hải quan cho biết, theo Điều 13 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, có 9 trường hợp được miễn kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm. Lô hàng sữa hộp viện trợ này không thuộc đối tượng được miễn kiểm tra, trừ trường hợp được Chính phủ, Thủ tướng cho phép nhập khẩu để phục vụ yêu cầu khẩn cấp; và cũng theo quy định tại Điều 6, 7, 8 của Nghị định thì mặt hàng sữa dành cho trẻ em đến 36 tháng tuổi phải thực hiện thủ tục đăng ký bản công bố sản phẩm. Người nhập khẩu phải thực hiện đăng ký tại cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ định và nộp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm do cơ quan này cấp để được miễn kiểm tra an toàn thực phẩm và thông quan hàng hóa.

Việc thực hiện thủ tục đăng ký bản công bố sản phẩm như trên được thực hiện cho từng doanh nghiệp; không áp dụng đối với hàng hóa cùng loại, cùng tên, nhãn hàng hóa, cơ sở sản xuất hàng hóa, chất liệu bao bì của các doanh nghiệp khác đã nhập khẩu trước đó, điều này đã làm ảnh hưởng đến thời gian thông quan hàng hóa.

Lô hơn 22.000 hộp sữa viện trợ đã được thông quan chiều ngày 15/11
Lô hơn 22.000 hộp sữa viện trợ đã được thông quan chiều ngày 15/11

Từ những vướng mắc này, thực hiện Quyết định số 38/QĐ-TTg ngày 12/1/2021 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) đã xây dựng Nghị định quy định về cơ chế quản lý, phương thức, trình tự, thủ tục kiểm tra chất lượng và kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu.

Nghị định này đang hướng tới tạo thuận lợi cho doanh nghiệp khi thực hiện các hoạt động kiểm tra chuyên ngành, đặc biệt là kiểm tra nhà nước về chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm.   

Theo quy định dự thảo Nghị định, các mặt hàng dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, đặc biệt là sữa dành cho trẻ dưới 36 tháng tuổi chỉ cần thực hiện thủ tục đăng ký bản công bản công bố sản phẩm và cấp mã số đăng ký một lần bởi nhà nhập khẩu đầu tiên; đối với mặt hàng cùng loại, cùng tên, nhãn hàng hóa, cơ sở sản xuất hàng hóa, chất liệu bao bì với hàng hóa đã được cấp mã số đăng ký bản công bố sản phẩm, các nhà nhập khẩu tiếp theo không cần phải thực hiện lại thủ tục đăng ký bản công bố sản phẩm mà được sử dụng mã số đăng ký bản công bố sản phẩm để được miễn kiểm tra an toàn thực phẩm. Mã số đăng ký bản công bố sản phẩm được công khai trên Cổng thông tin một cửa quốc gia để các doanh nghiệp tra cứu và làm thủ tục thông quan. 

Mặc dù dự thảo Nghị định quy định nhiều nội dung cải cách, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp nhưng một số Bộ, ngành còn ý kiến chưa nhất trí với dự thảo Nghị định. Với những nội dung này đã được giải trình cụ thể và xin ý kiến các thành viên Chính phủ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP