Reatimes.vn

Long An theo “vết xe đổ” chuyển đổi NƠXH của Hà Nội

Long An theo “vết xe đổ” chuyển đổi NƠXH của Hà Nội

UBND tỉnh Long An cho phép Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thành Tài chuyển đổi nhà ở xã hội (NƠXH) sang nhà ở thương mại. Việc chuyển đổi này do địa phương tự “sáng tạo”, không được pháp luật quy định.
16:56, 18/09/2020

Long An “hô biến” nhà ở xã hội thành nhà ở thương mại

Ngày 19/2/2019, UBND tỉnh Long An ban hành quyết định cho phép Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thành Tài chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tại Khoản 1, Điều 1, Quyết định số 1351/QĐ-UBND, ngày 6/4/2016, của UBND tỉnh. Theo đó, cho phép Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thành Tài được chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ xây dựng NƠXH sang nhà ở thương mại cho người có thu nhập thấp.

Lý do được nêu là điều chỉnh thực hiện mục tiêu dự án theo Quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư số 550/QĐ-UBND, ngày 13/2/2018, của UBND tỉnh.

Quyết định này giao Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thông báo cho Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thành Tài nộp phí, lệ phí theo quy định của pháp luật. Thực hiện việc chỉnh lý hồ sơ địa chính theo quy định.

Tiếp đó, ngày 23/4/2020, UBND tỉnh ban hành quyết định thu hồi 5.549,34 m2 đất công trình công cộng không nhằm mục đích kinh doanh của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thành Tài và giao cho Công ty Cổ phần Địa ốc Mỹ Hạnh Đức Hòa.

Phối cảnh dự án Hestia Riverside Residence, do Công ty Cổ phần Địa ốc Mỹ Hạnh Đức Hòa làm chủ đầu tư 

Lý do: Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thành Tài có văn bản số 01/CV-TT ngày 27/02/2020 đề nghị thu hồi diện tích 5.549,34 m2 đất công trình công cộng để giao cho Công ty Cổ phần Địa ốc Mỹ Hạnh Đức Hòa để tiếp tục thực hiện dự án nhà ở thương mại cho người thu nhập thấp.

Gần đây, môi giới cũng rao bán dự án Hestia Riverside Residence, do Công ty Cổ phần Địa ốc Mỹ Hạnh Đức Hòa làm chủ đầu tư, với quy mô 112 căn, với giá từ 1,69 tỷ/căn. Hestia Riverside Residence được giới thiệu là quần thể khu đô thị ven sông thoáng đãng yên tĩnh, nơi tránh xa khói bụi thành phố, tận hưởng khống khí an lành, nơi mà bạn luôn muốn được trở về sau những giờ làm việc bên ngoài.

Kiểm toán Nhà nước phanh phui nhiều vụ tương tự ở Hà Nội

Kết quả kiểm toán liên quan đến NƠXH, giai đoạn 2015 - 2018, tại Hà Nội, do Kiểm toán Nhà nước (KTNN) vừa thông báo, chỉ rõ 3 dự án NƠXH chuyển sang nhà ở thương mại trái quy định.

Theo KTNN, có 3 dự án NƠXH đã được chấp thuận chuyển mục tiêu đầu tư sang nhà ở thương mại là trái quy định gồm: Dự án NƠXH tại ô đất quy hoạch C.6/NO12, phường Giang Biên, quận Long Biên; Dự án khu đô thị NƠXH Đại Áng; Dự án NƠXH tại dự án Khu chức năng đô thị Đại Mỗ giai đoạn 1 phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm.

“Đối với 3 dự án NƠXH đã được chấp thuận chuyển mục tiêu đầu tư sang nhà ở thương mại không có quy định trong Luật Nhà ở 2014, Nghị định 99/2017/NĐ-CP 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở, Nghị định số 100/2015/NĐ - CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý NƠXH (chỉ có quy định về việc điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại sang làm NƠXH hoặc sang làm nhà ở phục vụ tái định cư)”, KTNN chỉ rõ.

Cũng theo KTNN, các quy định hiện hành chưa làm rõ về trách nhiệm theo dõi, phát hiện và xử lý đối với những trường hợp vi phạm mục đích sử dụng, không đảm bảo giải quyết được đầy đủ ác trường hợp vi phạm mục đích sử dụng, không đề cập cơ chế phối hợp, trao đổi và cung cấp thông tin giữa các cơ quan chức năng (Sở Xây dựng, Cơ quan Công an), không ràng buộc được trách nhiệm kiểm tra, giám sát của chủ đầu tư các dự án NƠXH.

KTNN cho biết, Sở Xây dựng Hà Nội chưa cung cấp được các kế hoạch kiểm tra cũng như phát hiện xử lý trường hợp vi phạm mục đích sử dụng NƠXH theo chức năng nhiệm vụ được giao. Cơ quan này kiến nghị UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo việc rà soát để các dự án NƠXH được sử dụng đúng mục đích. Bên cạnh đó, cần xử lý các đối tượng mua dưới dạng công chứng hợp đồng ủy quyền toàn diện hoặc đã có nhà, không phải thu nhập thấp vẫn được mua NƠXH.

Tại TP.HCM, có ít nhất 3 dự án cũng đang tìm cách chuyển đổi từ NƠXH sang thương mại. Trong đó, có thể kể đến các dự án: HausBelo, do Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Minh Sơn làm chủ đầu tư, EZ Land Việt Nam là đơn vị phát triển dự án; Khu trung tâm thương mại dân cư Hưng Điền tại phường 16, quận 8, do Công ty Tấn Hưng làm chủ đầu tư; dự án chung cư NƠXH tại phường An Phú Đông, quận 12, do Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn làm chủ đầu tư.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP