Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Xanh - Thông minh

Lựa chọn nội thất thông minh - những điều không phải ai cũng biết

Lựa chọn nội thất thông minh - những điều không phải ai cũng biết

Chủ nhân của mỗi ngôi nhà cũng cần thông minh như chính những thiết bị nội thất thông minh mà mình lựa chọn.
06:28, 03/05/2020

Khái niệm "ngôi nhà thông minh" đã xuất hiện từ thập niên 1980. Tuy vậy, chỉ trong vòng hơn 10 năm trở lại đây, công nghệ mới bắt kịp được trí tưởng tượng của con người và biến những ngôi nhà thông minh trở thành hiện thực. Ngày nay gia chủ có thể kiểm soát từ xa rất nhiều thiết bị khác nhau trong ngôi nhà của mình như điều hoà, đèn điện, bình nước nóng,.. thông qua kết nối mạng Internet, tạo nên một sự tiện nghi chưa từng có.

Tuy vậy, chi phí của việc mua sắm các thiết bị, vật dụng nội thất cho một ngôi nhà thông minh không hề nhỏ, đặc biệt tại Việt Nam do hầu hết các món đồ này đều được nhập ngoại. Rồi còn cả vấn đề rằng liệu tất cả mọi thành viên trong gia đình, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ, liệu có cảm thấy thoải mái khi tiếp xúc với các thiết bị công nghệ cao không? 

Hiểu được điều này, các chuyên gia nội thất và công nghệ đã đưa ra một danh sách những thiết bị nội thất thông minh mà gia chủ nên mua đầu tiên, pmột hần vừa để cải thiện ngay lập tức chất lượng sống của ngôi nhà, một phần để gia đình dễ dàng làm quen với một tổ ấm thời đại 4.0.

1. Điều hoà và lò sưởi thông minh

Một chiếc điều hoà thông minh sẽ là cứu cánh cho gia đình bạn vào mùa hè.

Nếu như trước đây bạn phải cầm điều khiển đứng gần mới điều chỉnh được máy điều hoà và lò sưởi thì nay với điện thoại thông minh bạn có thể đứng đâu trong nhà cũng làm được hơn thế. Nhưng quan trọng, máy điều hoà và lò sưởi thông minh sẽ giúp gia đình bạn giảm được đáng kể số tiền điện hằng tháng bằng chức năng tự động điều chỉnh nhiệt độ. Các thiết bị thông minh này cũng rất dễ để được kết nối với những nguồn năng lượng tái tạo như tấm pin mặt trời và tua-bin gió.

2. Lò nướng

Càng ngày có nhiều hộ gia đình ở Việt Nam sắm cho nhà bếp một chiếc lò nướng, nhưng nhiều người lại không biết rằng đây là một trong những thiết bị tiêu tốn điện nhiều nhất trong nhà, đặc biệt là khi dùng để nướng bánh và quay thịt. Đấy còn là chưa kể đến việc bạn luôn phải coi chừng lò để tránh thức ăn bên trong bị nướng cháy. 

Một chiếc lò nước thông minh sẽ giải thoát bạn khỏi hai mối lo trên. Bạn không cần phải liên tục mở lò để kiểm tra, mà chỉ phải liếc nhìn nhiệt độ thực phẩm trong lò được gửi đến điện thoại thông minh. Mà cả khi bạn phải phân tâm làm một việc khác thì cũng không cần lo, vì lò sẽ tự động thay đổi nhiệt độ và chế độ nấu cho bạn.

3. Hệ thống ánh sáng

Ngày càng có nhiều mẫu đèn thông minh vừa hiện đại, vừa mang tính thẩm mỹ cao.

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng có lần quên tắt đèn khi ra khỏi phòng, gây lãng phí điện và tuổi thọ bóng đèn. Cách duy nhất để hoàn toàn tránh được việc này là lắp đặt hệ thống chiếu sáng thông minh trong nhà. 

Những bóng đèn thông minh có trang bị cảm ứng sẽ kiểm tra xem trong phòng có ai không để tự động bật/tắt. Một số loại bóng LED hiện đại hơn nữa còn cho phép gia chủ thay đổi màu đèn từ máy tính hay điện thoại thông minh, giúp làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt căn phòng.

4. Hệ thống bảo vệ

Chắc hẳn nhắc đến các thiết bị bảo vệ thông minh, nhiều người sẽ nghĩ đến các camera theo dõi đang được lắp đặt ngày càng nhiều. Thế nhưng một hệ thống bảo vệ thông minh còn hơn thế nữa. 

Ở dạng đơn giản nhất thường thấy ở các nước châu Âu, các camera và cảm ứng theo dõi trong nhà sẽ được kết nối với hệ thống chống cháy và hệ thống cảnh báo qua điện thoại, giúp cho bạn phòng chống được cả hoả hoạn lẫn kẻ trộm.

5. Đường truyền Internet ổn định

Thiết bị nội thất thông minh đến cỡ nào đi nữa cũng cần một đường truyền Internet ổn định để hoạt động tốt.

Cho dù bạn có chi bao nhiêu tiền cho thiết bị nội thất thông minh đi nữa, chúng cũng sẽ trở thành vô dụng nếu nhà bạn không có đường truyền Internet ổn định. Hãy lựa chọn một bộ modern tốt và nhà cung cấp mạng có uy tín trước khi đưa ra quyết định mua bất kỳ thiết bị thông minh nào. Chi phí đầu tư ban đầu có thể hơi cao một chút, nhưng bạn chắc chắn sẽ không cảm thấy hối tiếc về lâu về dài.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP