Reatimes.vn

Màu lạnh và nguyên tắc sử dụng màu lạnh trong nội thất

Màu lạnh và nguyên tắc sử dụng màu lạnh trong nội thất

Thiết kế nội thất có thất sự tỏa sáng hay không tuỳ thuộc rất nhiều vào tone màu mà chúng ta đã lựa chọn. Và nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng màu sắc là yếu tố ảnh hưởng đến tâm trạng và chi phối cảm xúc.
14:00, 22/07/2021

Bảng màu nóng lạnh là gì?
Bản màu nóng lạnh là tập hợp các màu nóng và màu lạnh được kết hợp với nhau trong một vòng tròn nhất định. Trong thiết kế màu nóng và màu lạnh được chia ra thành hai phần đối lập và được phân biệt rõ ràng.

Màu nóng: Là những gam màu được tạo ra từ các màu chính là đỏ, cam, vàng,… Chúng gợi lên sự liên tưởng nhiệt độ. Các màu nóng sẽ giúp không gian và nội thất của các gia đình trở lên ấm cúng hơn. Bởi vậy, nếu bạn muốn các không gian trở nên ấm cúng hãy sử dụng các gam màu nóng.
Màu lạnh: Là màu bao gồm các màu dịu nhẹ như xanh lam, xanh lá, màu tím nhạt,… Chúng tạo nên cảm giác dễ chịu thoải mái cho người dùng. Nếu màu nóng mang đến vẻ đẹp ấn tượng, cuốn hút thì màu lạnh lại chính là sự biểu tượng cho sự nhẹ nhàng, êm dịu.

màu lạnh trong nội thất

Màu lạnh bao gồm những màu nào? 
Màu lạnh bao gồm các màu: Xanh lá, xanh lam, màu tím. Trái với những màu nóng là màu của nhiệt huyết, nóng bỏng của ban ngày thì màu lạnh là những màu của ban đêm, của tự nhiên mát mẻ của nguồn nước.

Những màu lạnh sẽ đem lại cảm giác thư giãn, bình yên, kín đáo. Trong hệ màu quang phổ, màu xanh lam là màu bậc 1 duy nhất. Bởi thế, màu lam khi kết hợp với một màu tông nóng sẽ tạo ra những màu lạnh ở bậc số 2. 

Ví dụ: Xanh lam + vàng = xanh lá, xanh lam + đỏ= tím. 

màu lạnh trong nội thất

Chính vậy, màu xanh lá sẽ luôn mang thuộc tính của màu vàng, màu tím sẽ có một số thuộc tính của màu đỏ. Từ đó, việc sử dụng các tông màu lạnh trong thiết kế sẽ mang đến cảm giác chuyên nghiệp nhẹ nhàng, điềm tĩnh. Ý nghĩa của các màu này lần lượt là:

Màu xanh lam 
Màu xanh lam thường được gắn liền với nỗi buồn trong văn hóa của người Anh. Đây cũng là màu thể hiện sự điềm tĩnh và trách nhiệm. Ở màu lam những màu sáng sẽ mang đến sự tươi mới, và thân thiện. Còn ở màu lam tối sẽ chứa đựng tính mạnh mẽ và đáng tin cậy.

Xanh lam cũng là màu được gắn với hòa bình trong nhiều nền văn hóa. Đặc biệt, nó là đại diện cho tôn giáo (đức mẹ đồng trinh Mary vẫn thường được miêu tả mặc chiếc áo choàng màu xanh lam).

màu lạnh trong nội thất

Tuy vậy, ở mỗi sắc độ khác nhau và những gam màu khác nhau, màu lam sẽ có những ảnh hưởng và ý nghĩa riêng biệt. Trong mỗi thiết kế, chỉ thay đổi độ đậm nhạt của màu xanh cũng sẽ khiến người dùng có những cảm nhận khác nhau. Điển hình như:

Màu xanh nhạt mang đến sự thư giãn, bình tĩnh.
Màu xanh da trời mang đến cảm giác tươi mới tràn đầy năng lượng.
Màu xanh đậm, xanh dương mang đến sự tin cậy và mạnh mẽ.

Màu xanh lục 
Xanh lục là một màu có tính thân thiện và vượt trội. Đây là màu đại diện cho sự phát triển và những khởi đầu mới. Bên cạnh đó, màu xanh lục cũng thể hiện sự phong phú và tính đổi mới. Ngoài ra, nó còn được biết đến là màu thể hiện sự đố kỵ ganh ghét và thiếu kinh nghiệm. Chính nhờ sự pha trộn nhiều thuộc tính cùng lúc này khiến xanh lục tạo cảm giác bình tĩnh, Đặc biệt, chúng còn chứa đựng năng lượng của màu vàng. 

Trong thiết kế, màu xanh lục tạo cảm giác cân bằng, đem lại sự vững chắc, hài hòa. Xanh lục phù hợp cho các thiết kế đổi mới, chứa đựng sự giàu có và bền vững. Chúng sẽ mang năng lượng và sự sôi động của thiên nhiên. Các gam màu xanh lục càng đậm càng thể hiện sự vững chắc và sung túc. 

màu lạnh trong nội thất

Màu tím
Màu tím từ xưa là màu rất quý giá. Từ thời kỳ cổ đại, các trang phục được tạo nên từ màu tím chỉ dành cho hoàng tộc, những địa chủ lớn. Màu tím rất hiếm và chỉ được chiết xuất từ ốc sên.  Bởi vậy số lượng hạn chế và đắt đỏ.

Màu tím là màu được tạo thành bởi sự kết hợp của màu đỏ và xanh lam. Chính thế, màu tím mang sắc thái “lai” của cả hai màu này. Đây cũng là lý do màu tím thường được gắn với các đặc tính sáng tạo và trí tưởng tượng.

Ở Thái Lan, màu tím gắn với những người góa phụ. Nếu màu tím nhạt sẽ gắn với sự lãng mạn, màu tím đậm truyền thống sẽ gắn liền với sự xa hoa, giàu có, sang trọng, cao quý của hoàng tộc. 

màu lạnh trong nội thất

Nguyên tắc và cách sử dụng màu lạnh trong thiết kế nội thất
Không riêng gian việc sử dụng màu lạnh trong thiết kế mà khi sử dụng bất kỳ tông màu nào bạn cũng cần nắm chắc quy tắc này. Quy tắc này để đảm sự cân bằng của màu sắc. Quy tắc 60 - 30 - 10, mục đích là cân bằng màu sắc trong căn phòng của gia đình bạn. Một không gian hấp dẫn, cuốn hút cần đảm bảo màu sắc chủ đạo chiếm 60% diện tích căn phòng. 

màu lạnh trong nội thất

Thông thường, đây sẽ là màu nhạt, hoặc trung tính để không quá nổi bật và sẽ không bị áp đảo hay lu mờ. Sau đó là màu thứ cấp đậm hơn một chút. Chúng chiếm đến đến 30% không gian. Cuối cùng 10% còn lại là những màu đậm nhất và chính là màu tạo điểm nhấn cho không gian.

Ví dụ: Hình dưới đây, màu xám và bé chủ đạo (màu tường và ghế sopha), màu thứ cấp là đen (giá sách, bàn gối, ghế ăn, thảm)./.

màu lạnh trong nội thất

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Liên kết hữu ích

TOP