Reatimes.vn

Moca đề xuất quy định về thực thi cơ chế sandbox

Moca đề xuất quy định về thực thi cơ chế sandbox

Để sớm đưa Sandbox vào vận hành, trước hết cần một hành lang pháp lý thiết lập các quy tắc chung.
15:37, 15/11/2019

Tại buổi tọa đàm “Thúc đẩy triển khai cơ chế sandbox trong kinh tế chia sẻ tại Việt Nam”, ông Lê Trọng Minh, Tổng Biên tập Báo Đầu tư cho hay: “Việc đổi mới tư duy quản lý kinh tế, xây dựng và hoàn thiện các cơ chế phù hợp, đặc biệt với những ngành kinh doanh mới như kinh tế chia sẻ, Fintech… đòi hỏi những giải pháp quyết liệt từ tạo lập khung khổ chính sách tới hành động của các cơ quan quản lý Nhà nước. Trong đó, tư duy chấp nhận những cái mới chưa có tiền lệ là quan trọng nhất”.

Từ đây, cơ chế sandbox ra đời, giúp các công ty công nghệ mới có cơ hội để hội chứng minh những lợi ích về mặt kinh tế - xã hội mà công nghệ mới có thể mang lại trong khung pháp lý chưa phù hợp của nhà nước.

Toàn cảnh tọa đàm

Để sớm đưa Sandbox vào vận hành, trước hết cần một hành lang pháp lý thiết lập các quy tắc chung. Vì không phải là thử nghiệm thì sẽ được phép tự do để hoạt động. Quá trình thử nghiệm cũng cần được thực hiện đồng bộ, công bằng.

Phát biểu góp ý về việc thực thi cơ chế này, TS. Nguyễn Quang Đồng, Viện trưởng Viện nghiên cứu chính sách và phát triển Truyền thông (IPS) khuyến nghị, hai giải pháp tập trung cho hai vấn đề: (1) tạo hành lang pháp lý cho sandbox nói chung; (2) thực thi cấp phép sandbox. Trong đó, ưu tiên lớn nhất là Chính phủ cần thành lập ngay 3 tổ công tác của Chính phủ về sandbox gồm lãnh đạo các bộ chính gồm bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Giao thông vận tải và Bộ Công thương để điều phối và thực thi thống nhất tầm nhìn chính sách của Chính phủ về chính sách công nghệ.

Ông Nguyễn Xuân Việt Bình - đại diện CTCP Công nghệ và Dịch vụ Moca đề xuất, cơ chế này sẽ có các quy định phân biệt giữa cách làm mới và ý tưởng mới Theo đó, đối với những cách làm mới khi thực thi các yêu cầu sẵn có, như eKYC, sandbox sẽ chỉ tập trung đánh giá kiểm chứng về hiệu quả, độ tin cậy của phương pháp. Thời gian thử nghiệm có thể ngắn và có thể cho phép áp dụng ngay sau thời gian thử nghiệm.

Ông Nguyễn Xuân Việt Bình - đại diện CTCP Công nghệ và Dịch vụ Moca 

Còn đối với những ý tưởng hoàn toàn mới như cho vay ngang hàng thì thời gian thử nghiệm cần dài hơn. Phương pháp và thời gian quản lý cũng cần cân bằng giữa quản lý và hiệu quả kinh tế để đảm bảo doanh nghiệp có thể đầu tư nguồn lực với tầm nhìn dài hạn, hơn là lợi dụng cơ chế sandbox để khai thác lợi nhuận trong ngắn hạn.

Có thể nói, nếu có hành lang pháp lý phù hợp khi sandbox vận hành, các doanh nghiệp công nghệ mới sẽ có cơ hội không những thỏa mãn sáng tạo của chính mình mà khách hàng cũng được hưởng lợi từ quá trình cập nhật công nghệ hiện đại theo từng ngày.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP