Reatimes.vn

Mùa

Mùa "giải cứu" nông sản, hải sản

Trước tình hình bệnh dịch Covid-19, hàng loạt sản phẩm tiêu dùng bị ảnh hưởng khi không thể xuất nhập khẩu, được người dân đưa vào danh sách "giải cứu" như dưa hấu, thanh long, xoài, khoai lang và thậm chí là cả tôm hùm
13:20, 22/02/2020

Những ngày gần đây, trên đường phố Hà Nội xuất hiện hàng loạt các biển, bảng "giải cứu" thực phẩm. Thời tiết lạnh giá kéo dài khiến cho lượng dưa hấu tiêu thụ chậm cộng với tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhiều tiểu thương đã phải "xuống đường", bán xả hàng dưa hấu, nhờ người dân "giải cứu".

Theo ghi nhận của PV, dọc các phố Nguyễn Xiển, Khuất Duy Tiến, Phạm Hùng, Dương Đình Nghệ, dọc Đại lộ Thăng Long,... rất nhiều điểm bán dưa hấu vỉa hè được mở ra, đều đang đề giá sản phẩm này ở mức giá trung bình khoảng 8.000đ/1 kg, hoặc đồng giá 20.000 đồng/quả. Không chỉ gây chú ý ở mức giá thấp, nhiều điểm bán dưa hấu khác tại Hà Nội xuất hiện băng rôn kêu gọi mua ủng hộ người nông dân trồng và bán dưa trong thời điểm này do lệnh tạm ngưng thông quan tại một số cửa khẩu giữa Việt Nam - Trung Quốc vì dịch Covid-19.

Người dân chung tay
Người dân chung tay "giải cứu" nông sản
Người dân chung tay
Người dân chung tay "giải cứu" nông sản

Người dân chung tay "giải cứu" nông sản

Trước những diễn biến của bệnh dịch gây ảnh hưởng lớn đến nhiều ngành nghề, kinh tế, nhiều người dân đã cùng chung tay "giải cứu" nông sản, thực phẩm. Hành động này được cho là nhằm hỗ trợ một phần nhỏ cho những người nông dân trong giai đoạn khó khăn.

Ngoài ra, được biết, sản lượng thanh long tồn chưa tiêu thụ được cuối tháng 1 và trong tháng 2.2020 ước tính vào khoảng 30 ngàn tấn do ảnh hưởng của dịch bệnh do chủng mới virus Corona gây ra. Trong đó đang tồn trong kho khoảng 2 ngàn tấn, thanh long đang chín tới trên cây khoảng 28 ngàn tấn. Chính vì vậy, Tỉnh Long An nói riêng đang “cầu cứu” các địa phương trên cả nước và các doanh nghiệp giúp “giải cứu” nông dân trồng thanh long.

Thanh long đang cần "giải cứu". Ảnh: K.Q

Trước đó, phát biểu tại buổi họp của Bộ Công Thương về giải quyết khó khăn cho tiêu thụ nông sản do tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (nCoV),  đại diện 1 Giám đốc Sở Công Thương tỉnh cho biết, dịch Covid-19 gây ảnh hưởng khá lớn tới tiêu thụ nông sản trên nhiều tỉnh bởi phần lớn sản phẩm nông sản đều tập trung xuất khẩu sang Trung Quốc. 

Do ảnh hưởng của dịch bệnh viêm phổi cấp COVID-19, ngoài các loại trái cây, hoa quả như thanh long, dưa hấu, xoài... rớt giá mạnh vì không xuất khẩu được sang Trung Quốc. Tôm hùm cũng đang được kêu gọi giải cứu với giá giảm 30-45% so với trước. Hơn 10 ngày nay, nhiều đơn vị kinh doanh hải sản, nhà hàng ở Hà Nội và TP.HCM tuyên bố hỗ trợ người nuôi tôm hùm trong bối cảnh tôm không thể xuất khẩu.

Người dân "giải cứu" tôm hùm, hỗ trợ người nông dân trong giai đoạn khó khăn vì bệnh dịch

Được biết, theo khảo sát của PV, các siêu thị, cửa hàng hải sản đưa ra giá bán tôm hùm phổ biến là từ 600.000 - 850.000/kg tùy theo kích thước là 3 hay 5 con/kg. Trung bình đối với tôm hùm nhỏ thì 1 kg được khoảng 3 con, rẻ hơn gần 1 nửa so với trước đó. Đây được coi là mức giá "hời" đối với loại hải sản cao cấp này nên rất đông người tiêu dùng "tranh nhau giải cứu" tôm hùm.

Tranh nhau mua tôm hùm tại siêu thị Vinmart Cộng Hòa (Quận Tân Bình, TP.HCM) sáng 20/2. (Ảnh: giadinh.net)

Trước những diễn biến phức tạp của Covid-19, việc xuất khẩu thực phẩm, hải sản,... gặp nhiều khó khăn, nên nhiều siêu thị, nhà hàng tung ra các chương trình "giải cứu" hàng loạt các sản phẩm tiêu dùng từ thanh long, dưa hấu,.. cho đến tôm hùm với giá bán cam kết không lợi nhuận nhằm hỗ trợ người dân nuôi trồng các mặt hàng này khi ảnh hưởng do virus corona gây ra chưa có dấu hiệu dừng lại.

 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Liên kết hữu ích

TOP