Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước liệu có cắt giảm lãi suất điều hành?

Ngân hàng Nhà nước liệu có cắt giảm lãi suất điều hành?

Nếu cầu tín dụng chưa tăng trở lại trong các tháng cuối năm 2021, nhiều khả năng Ngân hàng Nhà nước sẽ chưa cắt giảm lãi suất điều hành trong các tháng tiếp theo.
06:30, 13/09/2021

Dữ liệu phân tích thị trường vừa được Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) công bố cho thấy, tính tới cuối tháng 8, lãi suất huy động trung bình ghi nhận mức giảm nhẹ 0,03 điểm phần trăm đối với kỳ hạn 12 tháng, xuống còn 5,56%.

Việc lãi suất huy động tiếp tục đi xuống là cơ sở để các ngân hàng có thêm điều kiện giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ các cá nhân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 phục hồi sản xuất kinh doanh.

Mới đây nhất Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng vừa ban hành thông tư sửa đổi Thông tư 03, cho phép mở rộng các khoản nợ tái cơ cấu. Ngoài ra, NHNN cũng đã ban hành Thông tư số 13, chính thức cắt giảm 50% phí giao dịch thanh toán điện tử liên ngân hàng trong giai đoạn từ 1/9/2021 đến 30/6/2022.

Theo đánh giá của BVSC, việc ban hành các thông tư sửa đổi trên đây là những động thái của NHNN nhằm tiếp tục hỗ trợ các cá nhân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Về khả năng giảm lãi suất điều hành trong thời gian tới nhằm hỗ trợ các ngân hàng có thêm điều kiện giảm lãi suất, BVSC cho hay trong năm 2020, NHNN đã thực hiện 3 lần cắt giảm lãi suất điều hành. Tuy nhiên, trong năm 2021, NHNN vẫn đang sử dụng linh hoạt các hình thức để hỗ trợ hệ thống ngân hàng và nền kinh tế, thay vì giảm lãi suất điều hành.

Thực tế ở thời điểm hiện nay, thanh khoản hệ thống ngân hàng đang ở trạng thái dồi dào hơn so với năm ngoái, khi hơn một năm trở lại đây, NHNN gần như không sử dụng tới các hoạt động thị trường mở và kênh tín phiếu ở trạng thái đóng băng từ tháng 6/2020. Thêm vào đó, lãi suất liên ngân hàng vẫn đang thấp hơn so với mức trung bình của năm 2020.

"Do đó, nếu cầu tín dụng chưa tăng trở lại ngay trong năm 2021, nhiều khả năng NHNN sẽ chưa cắt giảm lãi suất điều hành trong các tháng tiếp theo" - BVSC nhận định.

Một diễn biến đáng chú ý khác là NHNN mới đây cũng thay đổi phương thức mua ngoại tệ kỳ hạn sang giao ngay, điều này sẽ giúp NHNN kịp thời bổ sung thanh khoản cho hệ thống ngân hàng. Tới cuối tháng 8, NHNN cũng tiếp tục ban hành quyết định giảm lãi suất tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ từ 0,5% xuống còn 0%.

BVSC đánh giá những động thái này của NHNN đều đang hướng tới việc bơm thêm Việt Nam đồng ra thị trường, nhằm hỗ trợ cho nền kinh tế, đặc biệt là khi các doanh nghiệp và cá nhân đang gặp rất nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh kéo dài./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP