Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Ngân hàng Nhà nước liệu có điều chỉnh lãi suất điều hành?

Ngân hàng Nhà nước liệu có điều chỉnh lãi suất điều hành?

Dù lãi suất trên thị trường liên ngân hàng tuần qua có xu hướng tăng, việc Ngân hàng Nhà nước có điều chỉnh các lãi suất điều hành hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.
06:25, 04/10/2021

Dữ liệu thị trường vừa được chứng khoán Bảo Việt công bố cho thấy, trong tuần thứ 4 của tháng 9/2021, lãi suất vay mượn vốn trên thị trường liên ngân hàng tiếp tục có diễn biến tăng ở phần lớn các kỳ hạn giao dịch.

Trong đó, lãi suất giao dịch các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần lần lượt tăng ở mức 0,05%, 0,02% và 0,31% so với tuần trước đó, lên mức 0,69%, 0,79% và 1,23%/năm.

Đây là diễn biến gây chú ý trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục không thực hiện hoạt động bơm/hút ròng mới nào trong tuần qua trên các kênh tín phiếu và thị trường mở.

NHNN nhiều khả năng sẽ không điều chỉnh các lãi suất điều hành trong thời gian còn lại của năm nay. Ảnh: L.Đ
NHNN nhiều khả năng sẽ không điều chỉnh các lãi suất điều hành trong thời gian còn lại của năm nay. (Ảnh: L.Đ)

Theo đánh giá của BVSC, diễn biến trên tiếp tục cho thấy thanh khoản của hệ thống ngân hàng vẫn đang ở trạng thái dồi dào. Đây cũng là một yếu tố để NHNN nhiều khả năng sẽ không điều chỉnh các lãi suất điều hành trong thời gian còn lại của năm nay (trái với 3 lần điều chỉnh giảm trong năm 2020).

Nguyên nhân được chỉ ra là do dư địa để giảm của lãi suất điều hành không còn lớn, trong khi dịch bệnh Covid-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp cũng như sự hồi phục kinh tế vẫn đang chưa chắc chắn.

Trước đó, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cũng cho biết, không như lãi suất cho vay, để có lãi suất điều hành phù hợp phải phụ thuộc vào diễn biến khách quan của nền kinh tế, dựa trên yêu cầu về ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, ổn định tài chính.

Và để điều hành kinh tế vĩ mô, cần phải căn cứ vào biến động của tình hình kinh tế thế giới, các chính sách tiền tệ phải bảo đảm theo hướng linh hoạt, bảo đảm ổn định kiểm soát lạm phát, giữ các cân đối lớn của nền kinh tế trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn

Ông Đào Minh Tú cho rằng, trong bối cảnh thanh khoản của các ngân hàng thương mại đang dồi dào, mặt bằng lãi suất thị trường liên ngân hàng khá thấp cũng như cầu tín dụng ra nền kinh tế còn chưa cao, việc giảm lãi suất điều hành chưa phải là giải pháp thích hợp.

Thay vào đó, "mặc dù không điều chỉnh giảm lãi suất điều hành, nhưng NHNN vẫn đang thực hiện các biện pháp khác nhau để duy trì thanh khoản dồi dào, hỗ trợ cho nền kinh tế trong thời điểm khó khăn của dịch bệnh" - BVSC nhìn nhận

Cụ thể Thống đốc NHNN trong cuộc họp mới đây cho biết sẽ tăng hạn mức tín dụng cho các ngân hàng thương mại trong thời gian tới. Riêng trong năm 2020, NHNN đã 2 lần tăng hạn mức tín dụng cho một số các ngân hàng thương mại, trong đó hạn mức cao nhất lên tới 30% để kích thích nền kinh tế.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết trong thời gian tới, NHNN sẽ xem xét, điều chỉnh nới room tăng trưởng tín dụng của các tổ chức tín dụng trên cơ sở các tổ chức tín dụng phải cân đối nguồn vốn, thẩm định hiệu quả của phương án vay vốn và tự chịu trách nhiệm về quyết định cấp tín dụng.

Ngoài ra, ông Nguyễn Tuấn Anh - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, cho biết NHNN cũng đang xem xét về việc đưa gói cấp bù lãi suất 3.000 tỷ đồng tương đương quy mô dư nợ hơn 100.000 tỷ đồng (lãi suất 3 - 4%/năm) ra nền kinh tế trong thời gian tới để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.

Theo tính toán của NHNN, tổng giá trị lãi suất ngân hàng đã giảm từ đầu dịch tới nay đã đạt xấp xỉ 26 nghìn tỷ đồng, bao gồm 16 nghìn tỷ đồng lãi suất giảm trong 3 đợt dịch đầu tiên và khoảng 9 nghìn tỷ đồng từ ngày 15/7 tới cuối tháng 9 từ các ngân hàng thương mại./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP