Reatimes.vn

Ngân hàng Nhà nước: Sửa Thông tư 01 theo hướng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nước: Sửa Thông tư 01 theo hướng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết, hướng của chỉnh sửa Thông tư 01/2020/TT-NHNN là hướng đến hỗ trợ doanh nghiệp, chú trọng đến sự an toàn của các tổ chức tín dụng.
06:29, 09/01/2021

Theo ông Tú, Thông tư 01 được xem là công cụ tích cực, giải pháp chia sẻ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp.... Khi xây dựng 01 cũng không ai nghĩ là dịch kéo dài như vậy.

Đến nay, câu chuyện dịch bệnh đối với Việt Nam đã được kiểm soát được dịch, nhưng các nước trên thế giới vẫn còn đối mặt với dịch Covid-19. Vì thế, theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trên tinh thần vẫn là chia sẻ, hỗ trợ trên nguồn lực hỗ trợ củ các ngân hàng thương mại (NHTM). 

"Việc sửa thông tư 01 cũng theo hướng tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp và người dân vay vốn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp có thể phục hồi nhanh chóng. Nhưng bên cạnh đó cũng phải quan tâm đến an toàn tài chính của các tổ chức tín dụng, kể cả trong ngắn hạn cũng như sự an toàn và lành mạnh của nền tài chính quốc gia trong trung hạn", ông Tú nói và cho biết, hiện NHNN đang trình Thủ tướng Chính phủ nội dung sửa đổi Thông tư 01.

Lãnh đạo NHNN cho rằng, Thông tư 01 sẽ được xác định một cách hợp lý trong vấn đề cơ cấu lãi các khoản nợ, thời điểm, thời gian, đối tượng và trong đó cũng xác định những khoản trích lập dự phòng để đảm bảo an toàn cho các tổ chức tín dụng nhưng cũng bảo đảm các khoản trích lập này phù hợp với năng lực tài chính của tổ chức tín dụng.

Cũng theo ông Tú, sẽ có quy định trích lập trong một thời điểm nào đó, có thể trong 3 năm để có thể có thời gian xử lý trích lập cho khoản vay, tạo điều kiện cho doanh nghiệp và ngân hàng. Đây là quan điểm của NHNN và Bộ Tài Chính và thông tư sửa đổi thông tư 01 sẽ sớm ra đời.

Nhưng điều đáng mừng được NHNN chia sẻ là gần đây các khoản nợ phải cơ cấu theo Thông tư 01 đã có dấu hiệu giảm, đặc biệt các khoản vay ngắn hạn. Đây chính là tín hiệu tích cực cho sự phục hồi sau dịch. 

Thế nhưng, hiện đã hết hạn lấy ý kiến đã lâu nhưng Thông tư sửa đổi thông tư 01 của NHNN về việc tiếp tục cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi và giữ nguyên nhóm nợ,... chưa được ban hành. Trong khi, doanh nghiệp lo sẽ bị liệt vào "danh sách đen" nợ quá hạn, sẽ không thể tiếp tục vay vốn.

Liên quan đến Thông tư 01, ông Nguyễn Tuấn Anh - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) cũng cho hay, đến thời điểm hiện tại NHNN cũng đã lấy ý kiến từ các Bộ ngành để trình Thủ tướng về hướng sửa đổi Thông tư 01 trên tinh thần tháo gỡ những khó khăn để chia sẻ với doanh nghiệp. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Liên kết hữu ích

TOP