Reatimes.vn

Nghịch lý: Khu đô thị cao cấp giữa Thủ đô nhưng cái gì cũng thiếu

Nghịch lý: Khu đô thị cao cấp giữa Thủ đô nhưng cái gì cũng thiếu

Mua nhà với giá 3-4 tỷ đồng/căn nhưng gần 100 hộ dân sinh sống tại Khu đô thị Ao Sào, phường Thịnh Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) đang phải chịu cảnh không nước, không đường, không sổ đỏ, nhà xuống cấp…  
15:20, 21/08/2016

Theo giới thiệu, khu đô thị Ao Sào - Lexington Etaste do Công ty Đầu tư và Phát triển Lũng Lô 5 làm chủ đầu tư, bao gồm các biệt thự cao cấp và các tiện ích đầy đủ như vườn hoa, trường học... Đây là một trong những khu đô thị vào loại hiện đại nhất ở phía Nam Hà Nội. Thế nhưng, cư dân của khu đô thị cao cấp này đang phải sống trong cảnh thiếu thốn đủ thứ như ở vùng sâu, vùng xa.

Khu đô thị hiện đại bị “cô lập”

Vào khoảng năm 2013, dự án Ao Sào từng gây sốt trên thị trường với biệt thự liền kề có giá khoảng 18 triệu đồng/m2. Hiện nay, khoảng gần 100 hộ dân đã về ở trong các căn nhà liền kề tại dự án. Chi 3-4 tỷ đồng để sở hữu một căn liền kề, tuy nhiên trong suốt hơn 2 năm nay, cư dân ở đây phải chịu cảnh thiếu thốn đủ thứ.

Khu đô thị hiện đại nhưng thiếu đường, nước sạch...

Khu đô thị hiện đại nhưng thiếu đường đi, nước sạch... ngay tại Thủ đô. 

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Trưởng Ban đại diện Khu dân cư Ao Sào phản ánh: “Gần 2 năm nay chúng tôi phải sống trong cảnh biệt lập và thiếu thốn. Hạ tầng ở đây đều nham nhở, chưa có gì hoàn thiện. Ngay cả một con đường tử tế dẫn vào khu đô thị cũng chưa có”.

Cũng theo ông Sơn, người dân khu đô thị này muốn ra ngoài chỉ có con đường cấp phối hoang vu, lầy lội và bẩn thỉu dài hơn 1 km qua dự án của Công ty Licogi hoặc đi nhờ bờ mương qua làng Giáp Tứ. 

Người dân khu đô thị Ao Sào phải tự mở con đường bờ mương qua làng Giáp Tứ để đi lại. Con đường này đi vào ban đêm rất nguy hiểm và ô tô không thể đi được. 

“Đường ven mương chỉ có thể di chuyển bằng xe máy, chứ ô tô thì chịu chết. Nhiều người dân ở đây khốn khổ vì nửa đêm ốm đau cần đi cấp cứu, nhưng gọi taxi không xe nào dám vào, vì họ tưởng đường vào khu đô thị là… đường hoang”, ông Sơn nói. 

Người dân phải đi nhờ qua hơn 1 km đường thuộc dự án của Công ty Licogi để vào khu đô thị. Đoạn đường này cũng là lối đi duy nhất ô tô có thể vào khu đô thị. 

Bên cạnh giao thông, người dân cũng phản ánh về vấn đề nước sạch. Người dân khu đô thị Ao Sào đã rơi vào những “cơn khát” nước sạch kéo dài. Để có thể sống được tại khu đô thị này, anh Anh  Lê Trung Hiếu phải đầu tư 1 hệ thống giếng khoan cỡ lớn với đầy đủ giàn mưa, bể lọc, bể khử khuẩn… trị giá 65 triệu đồng trên sân thượng. Hiện nay, hệ thống giếng khoan này là “cứu tinh” của 40 hộ dân tại đây. 

Tự cứu lấy mình, người dân khu đô thị phải chấp nhận sử dụng nước giếng khoan.

Tự cứu lấy mình, người dân khu đô thị phải chấp nhận sử dụng nước giếng khoan. 

“Nước ngầm ở đây rất bẩn nhưng chúng tôi chẳng còn lựa chọn nào khác. Bà con bàn nhau mỗi tháng góp cho tôi tiền điện, tiền mua vật tư và khấu hao máy móc để có nước sinh hoạt hàng ngày. Đến nay, giếng khoan này đã phục vụ cư dân trong khu đô thị được gần 1 năm”, anh Hiếu chia sẻ. 

Hơn 40 hộ dân trong khu đô thị hạng sang đang phải dùng nước giếng khoan phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày.  

Các hộ còn lại trong khu đô thị do quá xa không sử dụng cùng được, buộc phải nối đường ống nước sang các khu dân cư bên cạnh và mua nước sạch với giá 50.000 đồng/m3. Tình trạng thiếu nước đã kéo dài suốt 2 năm khiến cuộc sống người dân nơi đây gặp nhiều khó khăn.

Mặc dù trước đó, ngày 18/5, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai đã yêu cầu chủ đầu tư Khu đô thị Ao Sào - Lexington Estate phải đấu nối đường ống cấp nước sạch của khu đô thị Ao Sào với đường ống cấp nước của thành phố để đảm bảo nguồn nước sạch đầy đủ, cung cấp đến các hộ dân ngay trong tháng 5/2016. Nhưng cho tới tháng 8/2016, việc đấu nối nước sạch cho khu đô thị này vẫn chưa thể thực hiện được.

Theo người dân ở khu đô thị này chia sẻ, xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Hoàng Mai tổ chức việc đấu nối đường ống vào hệ thống nước sạch của thành phố tuy nhiên khi đang làm, một số người dân ở phường Thịnh Liệt lại kéo ra ngăn cản nên phải tạm dừng thi công.

Hiện nay, để đảm bảo việc cung cấp nước sạch cho các hộ dân đang sinh sống tại Khu đô thị Ao Sào, Công ty CP Lũng Lô 5 đang phải mua nước rồi chở bằng xe téc cung cấp cho từng hộ dân. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là giải pháp tình thế, người dân ở đây mong chờ chủ đầu tư và chính quyền sẽ giải quyết dứt điểm tình trạng cung cấp nước sạch ở khu đô thị này.

Bỏ 4 tỷ đồng mua nhà dột  

Trong khi câu chuyện về nước sạch vẫn còn chưa ngã ngũ thì cư dân khu đô thị lại phải đối mặt với tình trạng xuống cấp của các căn nhà liền kề.

Phản ánh với Reatimes, ông Trịnh Quốc Hùng, trú tại nhà 6TT3.1 cho biết, ông nhận nhà từ tháng 2/2015 và đến ở vào tháng 6/2015. Tuy nhiên, mới chỉ được hơn một năm nhưng căn nhà của ông đã xuất hiện nhiều vết nứt dài trên tường, cạnh cửa sổ khiến nước mưa ngấm vào nhà. 

Ông Hùng chỉ các vết nứt dài xuất hiện từ tầng 1 đến tầng 4. 

“Tôi phải khẳng định chất lượng nhà ở đây là vô cùng tệ. Vết nứt xuất hiện từ tầng 4 xuống tầng 1. Trong trận mưa lớn do ảnh hưởng của cơn bão số 1 trước đó, tôi dùng giẻ lau để thấm nước trong các phòng cũng phải được vài chậu”, ông Hùng bức xúc nói.

Mua nhà 4 tỷ nhưng ông Hùng vẫn phải dùng thùng, giẻ lau để chống dột. 
 

Cũng theo ông Hùng, trước đó tại tầng 1 cũng xuất hiện vệt nứt dài. Ông đã báo cho Ban Quản lý đến sửa chữa. Tuy nhiên một thời gian sau, vết nứt mới lại xuất hiện ngay bên cạnh.

Theo ghi nhận của PV Retimes, tình trạng xuống cấp đã xảy ra ở nhiều nhà liền kề tiền tỷ tại khu đô thị này. Các vết nứt nẻ chạy dọc theo các bức tường. Đặc biệt, tình trạng tường nứt trên tầng thượng quá nghiêm trọng đã khiến người dân phải lợp thêm mái tôn. 

Những vết nứt xuất hiện ở khắp mọi nơi tại các căn nhà liền kề. 

Tình trạng xuống cấp các căn nhà liền kề tại khu đô thị Ao Sào đang càng lúc càng nghiêm trọng hơn. 

Không những thế, dù trả hết tiền và nhận nhà đã 2 năm nay, nhưng những lời hứa hẹn của chủ đầu tư về việc trả sổ đỏ cho người dân trong năm 2015 đến nay vẫn chỉ là hứa suông. Sống giữa đô thị thiếu thốn đủ thứ này, người dân cảm thấy như bị “kiệt sức” trong “cuộc chiến” đòi quyền lợi chính đáng và hợp pháp của mình./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP