Ngôi biệt thự đẹp như một bài thơ bên dòng sông phố thị
Mai Dương

Mai Dương
dohongvan115@gmail.com
Bài viết cùng tác giả »
06:00, 22/09/2021

Tất thảy đều vừa đủ, nép mình bên dòng sông đẹp dưới chân ngọn núi tím cả những chiều bằng lăng rừng ngây dại. Ở đây có tất cả trong từng hơi thở bình yên của những tâm hồn thi vị... Đó là câu chuyện về một ngôi nhà đẹp như bài thơ bên dòng sông phố thị. 

" 'Sông vẫn chảy đời sông

Suối vẫn trôi đời suối.

Đời người cũng để sống và hãy thả trôi đi những tị hiềm” (Trịnh Công Sơn).

Một buổi chiều của ba năm trước đứng thong dong trên mảnh đất hiện trạng, cảm xúc bình yên bỗng tràn ngập tâm hồn mình. Khi những cánh đồng xa xa phủ lên mình lớp ráng chiều vàng mơ màng, cũng là lúc dòng sông nhỏ lững lờ trôi về tựa mình yên ả dưới chân ngọn núi. Cái không khí nhẹ nhàng tĩnh lặng thoang thoảng trong một chiều thu cuối, mình đã nghe, đã nếm và đã biết mình sẽ vẽ nên những gì để khởi tạo nên một mái nhà tràn đầy phong vị sống trên mảnh đất 10X15m2 này. 

Căn nhà được xây dựng theo phong cách kiến trúc nhiệt đới mộc mạc, gần gũi

Chủ nhân của ngôi nhà là cặp vợ chồng trạc ngoại ngũ tuần, cái tuổi khi mà thăng trầm đã đủ đầy theo năm tháng, con người ta cũng đủ chiêm nghiệm nhiều hơn về đời sống này. Và ý niệm về đời sống ấy là chất liệu để mình tạo tác nên những không gian sống, nơi mà chuyện buồn chuyện vui những ngày đã qua hay âu lo cho những ngày chưa đến…Tất thảy cứ thả lững lờ trôi trên dòng sông nhỏ êm đềm", đó là những chia sẻ của KTS. Quảng Chơn về một tác phẩm đặc biệt của anh, ngôi nhà được nhiều người ví như bài thơ bên dòng sông phố thị.    

hồ cá koi trong nhà

Không gian nơi hiên nhà trở thành góc thư giãn lý tưởng cho các thành viên trong gia đình.

Không gian có đóng có mở, có khoảng chung mở lòng, có riêng tư ý nhị. Có hàng hiên trà chuyện, có hồ cá, khoảng sân và những chú cún nằm sõng soài phơi nắng mai lên. Có cỏ cây len trong từng nhịp thở, bước chân, có gió trời và có nắng đến đi một ngày. 

phòng khách đẹp

Một mái nhà nơi hai chủ nhân tuổi ngũ tuần có thể thong dong đưa đón tháng ngày, một mái nhà cho những người con quây quần mỗi dịp về với gia đình. 

phòng bếp đẹp
thiết kế bếp
không gian bếp mở
phòng khách và phòng bếp

Phòng khách, phòng bếp và thiên nhiên hòa quyện trong nhau, không gian vừa đóng, vừa mở trở, là chốn bình yên của những khoảnh khắc sum vầy 

thiết kế nhà bên sông
Ban công tầng 2 nhìn ra dòng sông an yên và tự tại
phòng khách đẹp
thiết kế phòng ngủ đẹp
thiết kế phòng ngủ nhiều ánh sáng

Từng góc nhỏ trong ngôi nhà đều được vẽ bằng ngôn ngữ thiết kế đặc biệt, gợi cảm xúc bình yên

Từng được nhắc đến với nhiều thiết kế đặc sắc, gói trọn sự bình yên và thi vị, KTS. Quảng Chơn chia sẻ: "Với mình, khởi đầu mỗi nét vẽ luôn từ tâm thái nhẹ nhàng, bởi kiến trúc không chỉ là công năng và cái đẹp mà phải mang trong mình lòng nhân ái nữa. Mỗi ngôi nhà cũng có một đời sống riêng và cũng mang trong mình một tâm hồn đẹp, tâm hồn của những con người ngày ngày sống nơi ấy".

phòng tắm đẹp
thiết kế phòng tắm đẹp

Không gian phòng tắm chan hòa với thiên nhiên

"Yên bình chẳng ở đâu xa, bình yên là vốn nội tại trong ta mỗi ngày. Mình luôn tâm niệm, mọi giá trị cốt lõi từ tâm hồn, bởi đời sống này luôn đôn hậu và rộng lòng!", với tâm niệm ấy, từng góc nhỏ trong ngôi nhà bên dòng sông nơi phố thị đều được KTS. Quảng Chơn chuyển hóa thành ngôn ngữ thiết kế khéo léo và uyển chuyển. Điều này thấy rõ nhất trong cách thiết kế những nhịp nghỉ, lối dẫn lên tầng 2 và những hành lang của ngôi nhá. Biến những không gian tưởng chừng như bị khô cứng, bó hẹp trở thành nơi chốn bình yên, tĩnh tại.

Thiết kế cầu thang

Không gian cầu thang trở thành góc đọc sách yên tĩnh và tràn ngập nắng

 
ban công đẹp

Một số thông tin về công trình
Địa điểm: Nha Trang, Việt Nam
Diện tích đất: 150 m2
Diện tích sàn : 420 m2

Thiết kế: Chơn.a
Kiến trúc sư trưởng: Quảng Chơn

Ảnh: NVCC
22/09/2021 06:00

Bài viết cùng tác giả Mai Dương »

Nên đọc
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP