Reatimes.vn

Người dân KĐT Dương Nội kêu cứu vì ô nhiễm môi trường

Người dân KĐT Dương Nội kêu cứu vì ô nhiễm môi trường

Sau một vài tuần tạm lắng, người dân KĐT Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) tiếp tục “kêu cứu” lên các cơ quan chức năng bởi hàng ngày đang bị tấn công bởi bụi bẩn và mùi khét trong không khí.
14:13, 11/08/2016

Tức ngực, khó thở vì ô nhiễm không khí

Hơn một tháng trước khi báo chí vào cuộc đưa tin về tình trạng ô nhiễm không khí, khói bụi đang ngày ngày “hành hạ” người dân các tòa nhà HH2, CT7, CT8 thuộc KĐT Dương Nội thì ngay sau đó tình trạng ô nhiễm đã tạm lắng. Mấy ngày gần đây, người dân KĐT này lại phải thường xuyên hít phải luồng không khí có mùi khét với nồng độ đậm đặc.

Xả khói gây ô nhiễm không khí tại KĐT Dương Nội

Xả khói gây ô nhiễm không khí tại KĐT Dương Nội.

Chị Thu Hiền – cư dân KĐT cho biết, nếu như trước đây mùi khét này chỉ xuất hiện từ khoảng thời gian từ 21 giờ đêm đến khoảng 4 giờ sáng hôm sau thì nay xuất hiện cả vào ban ngày. Theo chị Hiền, luồng không khí có mùi khét xuất hiện thường xuyên khiến người dân rất bức xúc và lo lắng, mùi rất khó chịu nếu ngửi lâu có cảm giác rất tức ngực, khó thở. “Chúng tôi đã rất nhiều lần lên tiếng, cầu cứu lên các cấp quản lý không hiểu sao tình trạng ô nhiễm không khí vẫn tiếp tục tái diễn, cứ đà này sớm muộn gì cũng hít phải khí độc mà mang bệnh”, chị Hiền lo ngại.

Bên cạnh đó việc các xe tải chở vật liệu, chở đất ra vào phục vụ thi công các tòa nhà, công trình trong KĐT và các trạm trộn bê tông phía trước KĐT hoạt động liên tục cũng khiến người dân bị ảnh hưởng bởi bụi bẩn và ô nhiễm tiếng ồn. “Ở trên tầng 12 rồi mà vẫn phải đóng kín cửa sổ cả ngày, đêm muốn hóng gió mở cửa khoảng 10 phút là bụi bay khắp nhà”, vừa lau bụi bẩn trên bàn bà Hoa, người dân khu nhà HH2 nói.

Trạm trộn bê tông trước KĐT gây ô nhiễm khói bụi và tiếng ồn

Trạm trộn bê tông trước KĐT gây ô nhiễm khói bụi và tiếng ồn

Ông Phạm Văn Chương – Trưởng ban quản lý chung cư Dương Nội (Cty TNHH Quản lý và Dịch vụ KĐT Nam Cường), cho biết trước phản ánh của người dân ban quản lý đã báo cáo lên các cơ quan chức năng, lực lượng chức năng cũng đã vào cuộc kiểm tra. Theo ông Chương, khu nhà HH2 và CT7 là hai tòa nhà phải ngửi thấy mùi khét nhiều nhất. “Chúng tôi sẽ tiếp tục báo cáo lên để các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, nếu ngửi mùi khét này nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân”, ông Chương nói.

Đang tiếp tục kiểm tra

Trao đổi với PV ông Cấn Văn Khoa – Phó trưởng phòng TN&MT quận Hà Đông cho biết, cách đây hơn một tháng đã cử cán bộ về phối hợp cùng chính quyền để kiểm tra và xác minh. Theo ông Khoa, trong quá trình kiểm tra đã phát hiện một hộ dân sống gần KĐT Dương Nội thường xuyên đốt nhựa để tái chế nhựa khiến khói đốt nhựa bay vào KĐT này gây ảnh hưởng đến người dân.

“Hộ dân này đã làm cam kết sẽ không đốt nhựa trong khu dân cư để không gây ảnh hưởng đến những người dân xung quanh”, ông Khoa cho biết.

Về việc có hay không các nhà máy trong khu công nghiệp Yên Nghĩa xả khói gây ô nhiễm không khí, ông Khoa cho rằng, đang phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan kiểm tra, theo dõi và sẽ tiến hành lấy mẫu quan trắc để xác định đơn vị xả khói gây ô nhiễm không khí. “Phát hiện được cơ sở nào xả khói gây ô nhiễm chúng tôi sẽ xử lý nghiêm”, ông Khoa cho hay./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP