Reatimes.vn

Người dân Trung Quốc được phát mã QR màu tránh cách ly

Người dân Trung Quốc được phát mã QR màu tránh cách ly

Hệ thống mã QR có ba màu: Màu xanh lá cây, vàng và đỏ giúp Chính phủ nhận biết chính xác người nào cần phải cách ly.
07:10, 03/03/2020

Bắc Kinh - Thủ đô của Trung Quốc đã tham gia một sáng kiến quốc gia, giao cho cư dân mã QR màu để xác định xem họ có phải cách ly hay không, bất chấp những lo ngại về việc mã QR đánh giá sai và rò rỉ quyền riêng tư.

Hệ thống mã QR ra mắt thông qua Alipay của Ant Financial tại Hàng Châu vào ngày 11 tháng 2, chỉ định cho người dùng một trong ba mã QR màu xanh lá cây, vàng và đỏ.

Tân Hoa Xã thông báo, những mã QR này ban đầu được phát hành cho các cư dân ở ba tỉnh Chiết Giang, Tứ Xuyên, Hải Nam và một khu đô thị của Trùng Khánh với tổng dân số gần 180 triệu người. Mã này sẽ sớm bao trùm toàn bộ đất nước. Nó đã được thông qua tại hơn 100 thành phố trên cả nước trong vòng một tuần.

Một tài xế cho thấy mã sức khỏe xanh của mình mới được vào một khu chung cư ở Trung Quốc

Tại Bắc Kinh, QR có thể được truy cập thông qua ứng dụng phổ biến WeChat của Alipay và Tencent. Người dùng có thể lấy mã của họ bằng cách nhập tên, số chứng minh nhân dân và đăng ký bằng nhận dạng khuôn mặt.

Mã màu xanh lá cây cho thấy người dùng không cần kiểm dịch và có thể tự do đi lại trong thành phố, nhưng những người có mã màu vàng và đỏ cần phải cách ly tại nhà hoặc trải qua kiểm dịch tương đương. Trạng thái mã màu của người dùng được cập nhật mới vào nửa đêm hàng ngày.

"Từ tuần tới, chương trình này cũng sẽ cho phép người dùng kiểm tra mã sức khỏe của người khác bằng cách nhập mã số nhận dạng của họ. Điều này để giúp giải quyết vấn đề của những người không có điện thoại thông minh, như người già hay trẻ nhỏ", ông Pan Feng, Phó Giám đốc Văn phòng Kinh tế và Công nghệ Thông tin Thành phố Bắc Kinh thông tin trong một cuộc họp báo vào Chủ nhật.

Pan nói thêm rằng, chương trình này sẽ cho phép người nước ngoài kiểm tra trạng thái màu sắc của họ bằng cách sử dụng tài liệu bên cạnh số chứng minh nhân dân của Trung Quốc.

Tuy nhiên, việc vội vã lấy thêm dữ liệu để chống lại dịch bệnh đã dẫn đến các vi phạm quyền riêng tư, đặc biệt là đối với người dân ở trung tâm Vũ Hán, một số người có tên, địa chỉ, việc di chuyển hàng ngày và dữ liệu cá nhân khác bị rò rỉ trên Internet giữa lúc nỗi sợ mang theo sự lây lan căn bệnh Covid-19.

Hệ thống màu sắc có thể xác định trạng thái kiểm dịch của người dùng dựa trên các yếu tố như lịch sử du lịch, thời gian ở khu vực bùng phát dịch bệnh và mối quan hệ với người có tiềm năng mang virus. Tuy nhiên, hệ thống này bị chỉ trích vì thiếu tính minh bạch, với báo cáo về những người bị đánh dấu tại địa điểm không chính xác và các nhà chức trách thừa nhận một số xếp hạng của người dùng cũng không chính xác.

Tuy nhiên, ông Pan nói trong cuộc họp báo rằng, dữ liệu sẽ chỉ được lưu trữ trong cùng một ngày và mã sức khỏe trên điện thoại sẽ chỉ hiển thị tên gia đình của người dùng và hai chữ số đầu tiên, cuối cùng của mã số nhận dạng.

Tất cả các thông tin về quyền riêng tư sẽ được lưu giữ trong hồ sơ của chính quyền thành phố Bắc Kinh và sẽ chỉ được sử dụng để phòng chống dịch bệnh và chúng tôi sẽ cân bằng việc sử dụng dữ liệu với bảo vệ dữ liệu, ông nói.

Nền tảng dịch vụ Chính phủ quốc gia của Trung Quốc cũng đã ra mắt một hệ thống mã QR thông qua WeChat vào tuần trước, cho phép người dùng đăng ký thông tin và tạo mã để hiển thị tình trạng sức khỏe của họ.

Theo báo cáo của Tân Hoa Xã, hệ thống mã này là cần thiết để truy cập vào một số cơ sở cộng đồng và các tòa nhà văn phòng và đã được truy cập hơn 400 triệu lần.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP