Reatimes.vn

Người dân vùng Dự án sân bay Long Thành xây nhà, đến nơi ở mới

Người dân vùng Dự án sân bay Long Thành xây nhà, đến nơi ở mới

Tại khu tái định cư, hàng loạt ngôi nhà đã và đang được xây dựng. Người dân sau khi nhường đất thực hiện “siêu” dự án sân bay Long Thành đã đến nơi ở mới, hướng đến tương lai tốt đẹp hơn.
16:45, 27/10/2021

Tháng 5/2021, tỉnh Đồng Nai bắt đầu bàn giao đất tái định cư tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn cho các hộ phải di dời phục vụ Dự án sân bay Long Thành.

Đến nay, tại khu tái định cư, hàng loạt ngôi nhà đã và đang được xây dựng, người dân sau khi nhường đất để Nhà nước thực hiện “siêu” dự án sân bay Long Thành đã đến nơi ở mới, hướng đến tương lai tốt đẹp hơn.

Sau khi Nhà nước thu hồi đất, gia đình ông Nguyễn Văn Hòa, xã Bình Sơn, huyện Long Thành được bồi thường, hỗ trợ tiền và được cấp 1 lô đất rộng gần 200m2 tại Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn.

Tại khu tái định cư, các căn nhà của người dân đang dần được hoàn thành. (Ảnh: Công Phong/TTXVN)
Tại khu tái định cư, các căn nhà của người dân đang dần được hoàn thành. (Ảnh: Công Phong/TTXVN)

Đầu tháng 9 vừa qua, gia đình ông Hòa bắt đầu xây nhà với một trệt, một lầu trên lô đất được cấp. Sau gần hai tháng thi công, ngôi nhà sắp xong phần thô, dự kiến hơn một tháng nữa hoàn thành.

Ông Nguyễn Văn Hòa chia sẻ: "Đất, nhà cũ của gia đình tôi đã bàn giao cho Nhà nước. Tuy nhiên, trong thời gian chờ xây nhà, ngành chức năng vẫn tạo điều kiện cho gia đình tôi ở lại chỗ cũ. Tôi mong sớm làm xong nhà ở khu tái định cư để dọn đến ở, vì chỗ cũ đã thuộc về Nhà nước rồi. Quá trình xây nhà, tôi phải đi vay mượn, vì chi phí căn nhà hết hơn 1,4 tỷ đồng. Dù gặp khó khăn về kinh tế khi làm nhà nhưng tôi rất vui. Đây là động lực để tôi làm việc, tạo tiền đề cho tương lai tốt hơn".

Các hộ đã xây xong nhà cho biết, đến sinh sống tại Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, nơi ở cũ của họ toàn là đường đất, không có nước sạch, cơ sở hạ tầng gần như bằng không.

Cuộc sống ở khu tái định cư tiện nghi hơn, bởi trước nhà là đường rộng 7m, vỉa hè lát gạch, có nước sạch, hệ thống điện, viễn thông ngầm dưới đất. Do mới đến ở, người dân còn bỡ ngỡ, chưa quen; chợ, trường học chưa có nên gặp nhiều bất tiện. Người dân mong muốn ngành chức năng cần sớm xây dựng các công trình xã hội, đáp ứng nhu cầu vật chất và tinh thần của người dân trong khu tái định cư.

Theo các đơn vị đang thi công nhà ở cho người dân, việc xây nhà tại Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn bắt đầu từ tháng 7/2021. Nhà ở đây được xây theo quy hoạch, mỗi căn nhà có diện tích trên dưới 200m2, tổng chi phí từ 1,3 đến hơn 2 tỷ đồng. Đến nay, tại đây, nhiều nhà đã xây dựng xong và có người đến ở.

Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn phục vụ Dự án sân bay Long Thành do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư, có diện tích hơn 280ha, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 29.000 người.

Đây là khu tái định cư với hệ thống hạ tầng kỹ thuật đầy đủ, hiện đại gồm: Đường giao thông, điện, nước, viễn thông, phòng cháy chữa cháy, hệ thống thoát nước, xử lý nước thải và 11 công trình xã hội.

Nhiều ngôi nhà mọc lên tại Khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn. (Ảnh: Công Phong/TTXVN)
Nhiều ngôi nhà mọc lên tại Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. (Ảnh: Công Phong/TTXVN)

Đến nay, hệ thống hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn cơ bản hoàn thành, nhiều công trình đã được nghiệm thu. Với hệ thống hạ tầng xã hội, cuối năm nay, 5 công trình sẽ xây dựng xong gồm 2 trường học, trụ sở Ủy ban nhân dân xã, nhà văn hóa và chợ.

Theo ông Lê Văn Tiếp - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Long Thành, để xây dựng sân bay Long Thành, Nhà nước phải thu hồi đất của hơn 5.500 hộ, trong đó có khoảng 3.400 hộ đủ điều kiện cấp đất tái định cư. Đến nay, huyện Long Thành đã phê duyệt tái định cư cho gần 1.000 hộ, có trên 100 hộ đã làm thủ tục xây nhà.

Ông Lê Văn Tiếp cho biết huyện Long Thành đã thành lập tổ công tác nhằm hỗ trợ, hướng dẫn người dân xây nhà, kết nối điện, nước tại Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn thuộc khu vực nông thôn, do vậy, người dân khi xây nhà không cần phải xin giấy phép mà chỉ cần báo để chính quyền huyện nắm và quản lý.

Để tạo thuận lợi khi người dân làm nhà cũng như đảm bảo cuộc sống sau này, huyện Long Thành kiến nghị ngành điện sớm đấu nối điện sinh hoạt cho người dân ở Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn.

“Tới đây, sẽ có nhiều hộ xây nhà, đến sinh sống tại Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Huyện Long Thành luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất trong quá trình người dân làm nhà, giúp người dân ổn định cuộc sống mới. Tuy nhiên, ngành chức năng sẽ kiểm tra, hướng dẫn người dân xây nhà đúng chỉ giới, đảm bảo theo quy hoạch,” ông Lê Văn Tiếp khẳng định./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP