Reatimes.vn

Nhà cho thuê ngoại thành lãi lớn hơn nội đô

Nhà cho thuê ngoại thành lãi lớn hơn nội đô

Hiện nay, lợi nhuận đầu tư chung cư cho thuê cao hơn gửi ngân hàng do đó tỷ lệ người mua chung cư sau đó nhận nhà và bán lại chỉ chiếm chưa đến 10%, còn lại là đa phần nhu cầu thực hoặc mua nhà cho thuê.
16:45, 07/09/2019

Theo thống kê của CEN Group, tỷ lệ người mua chung cư sau đó nhận nhà và bán lại chỉ chiếm chưa đến 10%, còn lại là đa phần nhu cầu thực hoặc mua nhà cho thuê. Do vậy, đã xuất hiện xu hướng mua chung cư để khai thác như hiện nay tại các thành phố lớn, nổi bật nhất là tại TP.HCM. 

Bởi khi nhà đầu tư đã đạt đến sự cân bằng về dòng tiền, tỷ suất hiệu quả khai thác cho thuê đạt cân bằng hoặc hơn so với gửi ngân hàng, khoảng 7%, trước đây cho thuê chỉ 5%, nhà đầu tư cho thuê được ngang bằng lãi suất gửi ngân hàng mà vẫn giữ được tài sản.

Một số quan điểm cũng cho rằng, người Việt Nam có quan niệm “an cư lạc nghiệp”, nhưng quan niệm này của xã hội đã có nhiều thay đổi. Thay vì phải sở hữu nhà thì ngày nay nhiều người chọn phương án đi thuê để bớt áp lực về tài chính.

Ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Kinh doanh Nhà ở, Savills Hà Nội, cho rằng có một thực tế là thu nhập của khách hàng trẻ chưa thể đáp ứng được với giá nhà ở tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM.

Ông Hiển nhận định: “Giá một căn hộ chung cư trung cấp 2 phòng ngủ tại Hà Nội dao động 3 - 6 tỷ đồng tương đương với 140.000 USD - 200.00 USD, xấp xỉ với các thị trường phát triển. Trái lại, mặt bằng thu nhập tại Việt Nam chưa thể sánh ngang”.

Giá một căn hộ chung cư trung cấp 2 phòng ngủ tại Hà Nội dao động 3 - 6 tỷ đồng tương đương với 140.000 USD - 200.00 USD

Đa số nhà đầu tư phân khúc này cho rằng, việc mua nhà hay thuê nhà nên dựa trên nhiều tiêu chí: Thứ nhất là giá thuê nhà, ví dụ chi phí thuê nhà ở TP.HCM cao hơn Hà Nội thì nên sở hữu nhà tại đây. Thứ hai là mức lãi suất. Nếu dự án được vay ưu đãi thì có thể xem xét việc mua nhà. Tuy nhiên, nếu lãi suất quá cao thì nên cân nhắc. Ví dụ lãi suất 11 - 13%/năm, số tiền phải trả cả gốc và lãi hàng tháng vượt quá thu nhập của người mua thì nên thuê nhà.

Ông Nguyễn Trường Ánh, một nhà đầu tư tại quận Tân Bình hiện có 2 căn hộ cho thuê tại 2 dự án chung cư khác nhau, một ngoại thành và một trong nội đô. Trong đó, căn hộ 63 m2 ở Thủ Đức mang về cho ông lợi nhuận tốt hơn căn hộ 86m2 tại quận 11 dù giá thuê căn hộ ở quận 11 cao hơn. Mặc dù 2 căn chung cư trên được mua với giá lần lượt là 1,1 tỷ và 4,9 tỷ đồng và giá chào thuê hiện là 6,5 triệu và 20 triệu/tháng. 

Như vậy, căn hộ 1,1 tỷ tại Thủ Đức mang lại lợi nhuận hơn 7%/năm trong khi căn hộ cao cấp gần 5 tỷ chỉ mang lại lợi nhuận từ cho thuê chưa đến 5%. Điều này hoàn toàn trái ngược lời cam kết lợi nhuận từ 7 - 8% từ các sàn môi giới khi mua căn hộ cao cấp nội thành.

Đó là chưa kể căn hộ tại trung tâm hiện rất kén khách thuê, hầu như chỉ thuê ngắn hạn với nguồn thu không ổn định và cạnh tranh gắt gao với nhiều căn cùng diện tích, ở các tầng thấp hơn có giá chào thuê chỉ từ 17 - 19 triệu/m2. Do đó, ông dự kiến, nếu việc cho thuê không sinh lợi như kỳ vọng, ông sẽ rao bán lại căn chung cư nội thành để đầu tư mua đất vùng ven.

Tại thị trường Hà Nội, anh Đỗ Bình Minh, một nhà đầu các nhân cho hay, trước đây gia đình anh phải bỏ ra gần 15 triệu/tháng để thuê căn hộ tại quận Cầu Giấy nhưng hiện tại anh chấp nhận đi xa ra khu vực giáp ranh quận Nam Từ Liêm để thuê 1 căn hộ cùng diện tích với giá chỉ còn 9 triệu. Theo anh chia sẻ: “Mặc dù đi làm xa hơn một chút nhưng di chuyển vẫn dễ dàng, tiện ích cũng đầy đủ mà vợ chống vẫn tiết kiệm được 1 khoản lớn để tích lũy mua nhà”.

Nhiều nhà đầu tư chia sẻ, có thể thấy việc đầu tư căn hộ cho thuê sẽ có xu hướng giảm trong thời gian qua do quá nhiều đầu tư nhà để cho thuê lại, tuy nhiên giá nhà vẫn không giảm mạnh.

Theo đại diện một sàn môi giới nhà cho thuê tại TP.HCM cũng chia sẻ, hiện nay, tại TP.HCM phân khúc cho thuê vẫn sôi động. Tuy nhiên, việc dư dả nguồn cung cũng khiến giá nhà cho thuê tại cả nội thành và ngoại thành đều phải giảm. Mặt khác, do các dự án ngoại thành vốn có giá mềm, thời điểm mua vào chỉ từ 900 triệu - 1,5 tỷ đồng nên duy trì mức giá thuê từ 6 - 12 triệu/tháng vẫn mang lại lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư hơn các căn hộ cao cấp tại nội thành có giá vốn cao.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP