Reatimes.vn

Nhà thầu chậm tiến độ thi công không được giao dự án mới

Nhà thầu chậm tiến độ thi công không được giao dự án mới

Tại cuộc họp kiểm điểm tiến độ giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng đầu năm của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) ngày 28/6, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu không giao dự án mới cho các nhà thầu chậm tiến độ thi công...
05:17, 29/06/2023

Quyết liệt với các dự án giao thông

Năm 2023, Bộ GTVT được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao số vốn giải ngân đầu tư công lớn nhất từ trước đến nay, với hơn 95.000 tỷ đồng và có thể được giao thêm trong thời gian tới. Do vậy, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu các Ban Quản lý dự án giao thông/Chủ đầu tư phải vào cuộc với quyết tâm cao nhất, tăng cường chỉ đạo, đôn đốc tiến độ từng tuần, từng tháng, đảm bảo cán đích đúng mục tiêu giải ngân 95% kế hoạch vốn theo yêu cầu của Chính phủ.

Riêng tại dự án đường bộ cao tốc Bắc Nam giai đoạn 1 2017 - 2020, các chủ đầu tư/Ban Quản lý dự án phải phối hợp chặt chẽ với các nhà thầu, tư vấn giám sát... hoàn thành dứt điểm các hạng mục còn lại (đường gom, nút giao…) của các dự án thành phần đã khánh thành. 

Theo báo cáo của Vụ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ GTVT), năm 2023 Bộ GTVT được Thủ tướng Chính phủ giao 95.200 tỷ đồng vốn đầu tư công, gồm vốn giao năm 2023 hơn 94.100 tỷ đồng và vốn kéo dài năm 2022 sang năm 2023 là hơn 1.000 tỷ đồng. Đến ngày 30/6/2023, Bộ GTVT đã giải ngân khoảng 35.627 tỷ đồng, đạt gần 37% kế hoạch năm, cao hơn mức trung bình chung của cả nước. So với cùng kỳ năm 2022, kết quả giải ngân 6 tháng đầu năm 2023 của Bộ GTVT cao gấp 2 lần giá trị và cao hơn 7%.

Đối với các dự án khánh thành trong năm 2023 như các cao tốc thành phần: Quốc lộ (QL)45 - Nghi Sơn, Nghi Sơn - Diễn Châu, cầu Mỹ Thuận 2, Mỹ Thuận - Cần Thơ... Bộ GTVT yêu cầu các Ban Quản lý dự án chỉ đạo nhà thầu thi công 3 ca, 4 kíp/ngày đêm, khắc phục khó khăn, tập trung nguồn lực hoàn thành đúng tiến độ đề ra và đảm bảo tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đúng kế hoạch.

Đặc biệt nhấn mạnh đến tình trạng chậm trễ tiến độ thi công vẫn còn xảy ra ở một số dự án sử dụng vốn đầu tư công và ODA, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu đối với nhà thầu chậm tiến độ trong các dự án đang triển khai phải nghiên cứu, xem xét không cho tham gia các dự án mới cho đến khi khắc phục được tình trạng chậm trễ. Các chủ đầu tư có dự án chậm tiến độ cũng không giao thêm dự án, kể cả các dự án đã được giao chuẩn bị đầu tư. 

Bên cạnh tình trạng chậm triển khai ở một số dự án, nhiều công trình đang có tiến độ giải ngân tốt trong 6 tháng đầu năm 2023, như các cao tốc: Vũng Áng - Bùng (đạt 115%), Vạn Ninh - Cam Lộ (đạt 102%), nhiều dự án đạt khối lượng giải ngân hơn 90% so với kế hoạch đăng ký... 

Thi công cao tốc Vân Phong - Nha Trang giai đoạn II.
Thi công cao tốc Vân Phong - Nha Trang giai đoạn II. 

Kiểm soát giải phóng mặt bằng

Lý giải nguyên nhân khiến một số dự án giao thông chậm tiến độ thi công, chậm giải ngân, đại diện các Ban Quản lý dự án giao thông cho rằng, nguyên nhân chủ yếu đến từ công tác giải phóng mặt bằng tại các địa phương còn nhiều vướng mắc. 

Đơn cử, theo ông Đinh Công Minh, Giám đốc Ban Quản lý dự án Thăng Long, 2 dự án thành phần cao tốc Bắc Nam giiai đoạn II 2021 - 2025 đoạn Bãi Vọt - Hàm Nghi, Hàm Nghi - Vũng Áng bị hụt kế hoạch giải ngân trong tháng 6/2023 là do trong quá trình giải phóng mặt bằng, công tác đền bù, hỗ trợ tái định cư các khu vực đất thổ cư, công tác di dời hạ tầng kỹ thuật gặp khó khăn, ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân. Ban Quản lý dự án Thăng Long đang phối hợp chặt chẽ với các địa phương sớm giải quyết các vướng mắc, tạo sự chuyển biển trong giải phóng mặt bằng và giải ngân.

Hay tại cao tốc thành phần Quảng Ngãi - Hoài Nhơn, lãnh đạo Ban Quản lý dự án 2 cho hay, kết quả giải ngân quý I, II /2023 chưa đạt yêu cầu do ảnh hưởng không nhỏ từ tiến độ giải phóng mặt bằng. Tỉnh Quảng Ngãi theo kế hoạch sẽ giải ngân trong tháng 6 hơn 1.000 tỷ đồng, nhưng đến nay mới giải ngân được khoảng 530 tỷ đồng... 

Còn theo rà soát của Cục Quản lý đầu tư xây dựng, tiến độ thi công các dự án giao thông hiện nay bị ảnh hưởng không nhỏ bởi sự thiếu hụt nguồn vật liệu, nhất là các dự án cao tốc giai đoạn II. Đến cuối tháng 6/2023, các nhà thầu đã hoàn thiện hồ sơ và trình Sở Tài nguyên và Môi trường các địa phương 58/87 mỏ đất, 11/25 mỏ cát; các địa phương đã cơ bản xác nhận khối lượng khai thác 18/58 mỏ đất , 2/11 mỏ cát...

Bộ GTVT đã chỉ đạo các Ban Quản lý dự án, nhà thầu thi công khẩn trương phối hợp với các sở, ngành, địa phương hoàn thiện các thủ tục khai thác vật liệu cho dự án, đảm bảo tiến độ thi công và tiến độ giải ngân.

"Thủ tướng Chính phủ đã có công điện giao Bộ GTVT thành lập các tổ công tác, trong đó có sự tham gia của các Bộ, ngành liên quan làm việc với các địa phương về vấn đề vật liệu thi công cao tốc Bắc Nam giai đoạn II. Các Ban Quản lý dự án phải tăng cường giám sát, phản ánh kịp thời các vướng mắc, nhận diện khó khăn về vật liệu, không để xảy ra tình trạng 'không lường được' thời gian tới", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho biết. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP