Reatimes.vn

Nhà thoáng mát hơn nhờ thiết kế lệch tầng

Nhà thoáng mát hơn nhờ thiết kế lệch tầng

Những căn nhà có diện tích hạn chế thì việc thiết kế nhà lệch tầng là một giải pháp hữu hiệu nhất được các kiến trúc sư và chủ nhân ưu tiên sử dụng. Tuy nhiên, thiết kế nhà lệch tầng chỉ ưu thế đối với những diện tích hẹp về chiều ngang nhưng có chiều sâu, không thích hợp với những mảnh đất ngắn, vuông.
09:30, 18/09/2018

Thiết kế nhà lệch tầng có thể áp dụng cho nhiều dạng nhà, tuy nhiên thích hợp nhất cho thiết kế dạng này là những ngôi nhà có chiều ngang hạn chế, mặt sàn giữa các tầng không thẳng, độ vuông góc cố định và tạo ra độ chênh nhất định trong không gian.

Ở những ngôi nhà thiết kế thông thường, các bức tường sẽ được xây thẳng xuyên suốt cả không gian, tuy nhiên ở thiết kế nhà lệch tầng ta không còn bắt gặp không gian này. Thay vào đó sẽ là một không gian mới mẻ và độc đáo.

Đối với những ngôi nhà lệch tầng hẹp, dài thì nên áp dụng thiết kế lệch tầng kết hợp cầu thang và giếng trời sẽ giúp cho không gian trong ngôi nhà thông thoáng, hấp thu ánh sáng tốt, tạo sự cân bằng âm dương tốt, chiều sâu của hành lang sẽ giảm, không tạo cảm giác hun hút như nhà ống. Với thiết kế như trên, ngôi nhà của gia chủ sẽ tràn ngập sinh khí, rất tốt cho việc thu hút tài lộc.

Bản chất nhà lệch tầng là có độ chênh cốt giữa các tầng. Dựa vào tính chất sử dụng, số lượng người trong gia đình để chọn một lối kiến trúc phù hợp nhằm đem lại cảm giác thoải mái, tiện nghi cho không gian.

Có hai dạng thiết kế nhà lệch tầng, một là nâng phần sau bếp và nhà ăn lên vài bậc để chia không gian với phần trước nhà, hai là tạo ra một sàn lửng, có cầu thang đi lên, xem như tầng lửng ở giữa nhà.

Điểm mạnh của thiết kế lệch tầng là sự thông thoáng do thiết kế cầu thang ở giữa nhà, các tấm sàn lệch nhau giữa các tầng cùng với các khe hở nhỏ phù hợp cho gió lùa vào tất cả các không gian tạo sự thông thoáng và thoải mái cho ngôi nhà.

Xây nhà lệch tầng đặc biệt phù hợp với các ngôi nhà có diện tích chật hẹp vì hoàn toàn có thể thay đổi các độ cao xen kẽ với các góc lệch tính toán tỉ mỉ tạo ra nhiều không gian hơn, từ đó mang lại cảm giác ngôi nhà rộng hơn. Tầm nhìn giữa các tầng đa dạng, phong phú, khả năng quan sát và đi lại thoải mái, không nhàm chán.

Bên cạnh những điểm mạnh của thiết kế lệch tầng thì nó cũng có một số hạn chế như: Thiết kế cầu thang thường gần cửa ra vào không thuận tiện cho người già và trẻ em và do diện tích cầu thang lớn nên giới hạn việc đi lại trong nhà. Thường thì các phòng trong nhà lệch tầng sẽ phải sử dụng chung nhà vệ sinh gây bất tiện và mất khá nhiều thời gian.

Để xây dựng được một ngôi nhà lệch tầng đẹp cần có sự kỹ lưỡng trong thiết kế, cần bản vẽ chi tiết từng tầng, từng khu vực. Song song đó, việc thi công khá khó khăn và kéo dài thời gian hơn. Do đó, chi phí xây dựng cũng như nguyên vật liệu sẽ cao hơn nếu chọn xây nhà lệch tầng. Ngoài ra, thiết kế nhà lệch tầng chỉ ưu thế đối với những diện tích hẹp về chiều ngang nhưng có chiều sâu, không thích hợp với những mảnh đất ngắn, vuông.

*Tiêu đề bài viết đã được thay đổi

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP