Reatimes.vn

Nhiều chuyến bay chở người Việt từ châu Âu hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn

Nhiều chuyến bay chở người Việt từ châu Âu hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn

Rạng sáng ngày 16/3, các chuyến bay chở 158 người Việt Nam và 1 khách nước ngoài từ Anh, Pháp, Đức đã hạ cánh xuống Sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh).
16:46, 16/03/2020

Quy trình đón các chuyến bay tuân thủ chặt chẽ quy định về phòng dịch. Toàn bộ hành khách sau đó được cách ly theo dõi sức khỏe. 

Chuyến bay đầu tiên hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn lúc 5h20

Cụ thể, chuyến bay VN54 từ London (Anh) hạ cánh lúc 5h20. Chuyến bay VN18 từ Paris (Pháp) hạ cánh lúc 6h08’. Chuyến bay VN36 từ Frankfurt (Đức) hạ cánh lúc 6h22’.

Quy trình đón khách từ vùng dịch về được tuân thủ nghiêm ngặt như sau: Các hành khách được phỏng vấn và đo thân nhiệt bắt buộc, đảm bảo đủ điều kiện sức khỏe mới lên máy bay. Tất cả hành khách đều buộc phải đeo khẩu trang, găng tay trong suốt hành trình. Toàn bộ phi hành đoàn cũng được trang bị đồ bảo hộ y tế đặc chủng.

Các chuyến bay từ châu Âu hạ cánh xuống Vân Đồn tuân thủ quy trình phòng dịch nghiêm ngặt

Sau khi hạ cánh xuống Sân bay quốc tế Vân Đồn, các tàu bay đã đậu ở bãi đỗ xa. Hành khách làm thủ tục nhập cảnh và kiểm tra hải quan tại khu vực phía ngoài nhà ga, đảm bảo không ảnh hưởng tới hoạt động chung của sân bay. Tất cả hành khách khi xuống máy bay đã được thực hiện đúng quy trình áp dụng với khách về từ vùng dịch, theo quy định của Bộ Y tế.

Hành khách làm thủ tục bên ngoài nhà ga

Theo đó, ngay khi hành khách bắt đầu xuống máy bay phải tiến hành khai báo y tế bắt buộc. Trung tâm kiểm dịch y tế và các đơn vị liên quan đã tiến hành kiểm tra sàng lọc để phát hiện các trường hợp nghi ngờ qua máy đo thân nhiệt từ xa; phun khử trùng hành lý xách tay của hành khách. Hành khách được làm thủ tục nhập cảnh, kiểm tra hải quan với hành lý xách tay và hành lý ký gửi, sau đó bàn giao cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh đưa về các điểm cách ly theo dõi sức khỏe trong 14 ngày theo quy định.

Tất cả nhân sự tại sân bay Vân Đồn tiếp xúc trực tiếp với hành khách đều được trang bị đồ bảo hộ y tế: trùm kín bằng quần áo bảo hộ, đeo kính, khẩu trang N95, mang ủng…, được tập huấn các thao tác mặc và cởi đồ bảo hộ để tránh nguy cơ lây nhiễm virus vào cơ thể. Sau khi đón hành khách xong, toàn bộ khu vực làm thủ tục, luồng di chuyển của hành khách và các thiết bị tại sân bay được phun xịt khử trùng, phòng lây nhiễm dịch bệnh.

Infographic quy trình đặc biệt đón các chuyến bay

Tuân thủ chỉ đạo của Cục Hàng không Việt Nam, Cảng HKQT Vân Đồn đã yêu cầu 100% hành khách và người thân khi ra vào sân bay (đi máy bay hoặc đưa/tiễn) phải đeo khẩu trang y tế và thực hiện khai báo y tế. Những khách không đeo khẩu trang sẽ bị từ chối làm thủ tục.

Trước đó, do tình hình lây lan dịch bệnh phức tạp tại châu Âu, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã thông báo tạm thời ngừng nhập cảnh đối với người nước ngoài đến từ Anh và 26 nước châu Âu thuộc khối Schengen, hoặc đã đi qua các nước này trong vòng 14 ngày. Vietnam Airlines cũng thông báo tạm dừng các chuyến bay đón khách từ Anh, Pháp, Đức về nước để ngăn ngừa dịch Covid-19 lây lan. Sau khi rà soát, tổng hợp các yêu cầu, nguyện vọng và trên cơ sở làm việc với các cơ quan chức năng, hãng cho biết sẽ vận chuyển hành khách đảm bảo đầy đủ điều kiện xuất, nhập cảnh và sức khoẻ trở về Việt Nam trên các chuyến bay khởi hành từ London, Paris và Frankfurt nhưng sẽ hạ cánh tại sân bay thích hợp. Trong đó, các sân bay Vân Đồn, Cần Thơ được lựa chọn làm điểm đón hành khách về từ châu Âu.

Từ khi dịch Covid-19 xuất hiện tại Vũ Hán (Trung Quốc) và bùng phát khắp thế giới, nhiều đường bay đã phải hủy bỏ hoặc thay đổi lộ trình. Sân bay Vân Đồn là sân bay duy nhất tại miền Bắc được Chính phủ lựa chọn để đón các chuyến bay về từ vùng dịch, phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh. Theo đó, Vân Đồn đã tổ chức đón thành công nhiều chuyến bay về từ Trung Quốc, Hàn Quốc và châu Âu, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP