Reatimes.vn

Nhiều du khách nghi nhiễm Covid-19 được

Nhiều du khách nghi nhiễm Covid-19 được "nghỉ dưỡng" trong resort, khách sạn

Trước tình hình dịch Covid-19 đang ngày càng phức tạp, nhiều khách sạn, resort đã đăng ký tham gia làm nơi cách ly cho du khách nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ và thể hiện trách nhiệm với cộng đồng.
17:05, 19/03/2020

Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) cho biết, đến nay đã có 117 khách sạn, cơ sở lưu trú trên cả nước đăng ký làm nơi cách ly phòng dịch Covid-19 có thu phí, trong đó nhiều nhất tập trung tại hai tỉnh Quảng Ninh và Đà Nẵng.

Nhiều khách sạn, resort sẵn sàng cung cấp địa điểm cách ly miễn phí

Với vị trí trung tâm, tọa lạc bên công trình cầu Rồng ven sông Hàn với 127 phòng, Đà Nẵng Riverside (phường An Hải Tây, quận Sơn Trà) là khách sạn được trang bị đầy đủ các tiện nghi hiện đại… Đây là khách sạn đầu tiên chung tay với người dân TP. Đà Nẵng chống dịch.

Trong thư ngỏ gửi UBND TP. Đà Nẵng, lãnh đạo Công ty TNHH Vĩnh Thiện Đà Nẵng - Đơn vị sở hữu khách sạn Đà Nẵng Riverside chia sẻ: “Xin tự nguyện cho Thành phố mượn toàn bộ khách sạn Đà Nẵng Riverside để làm cơ sở lưu trú cho các đối tượng thuộc diện cách ly trong thời gian triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố”.

Khách sạn Đà Nẵng Riverside

Tại Quảng Ninh, 122 phòng tại khách sạn Bảo Minh Radiant TP. Hạ Long gần như không còn trống khi đón đủ 157 người từ Hàn Quốc sang, gồm 127 khách Hàn, 2 khách quốc tịch Việt - Hàn và một số ít khách Nga, Mỹ. 

Ngoài việc miễn phí chỗ ở khách sạn 4 sao với giá trung bình một phòng dao động từ 1,2 - 1,8 triệu đồng/ngày, chủ khách sạn đã quyết định miễn phí toàn bộ tiền ăn 3 bữa/ngày cho số khách này (theo quy định của tỉnh là 180.000 đồng/người cách ly). Cùng chung tay góp sức với chủ doanh nghiệp, hơn nửa nhân viên tại khách sạn Bảo Minh Radiant cũng đồng ý ở lại tham gia cùng phòng chống dịch.

Khách sạn Bảo Minh Radiant TP. Hạ Long
Nhân viên khách sạn ở lại tham gia phòng chống dịch

Tại đây đã có 3 đợt khách hết cách ly 14 ngày, với tổng cộng 23 người. Ngày 17/03, có thêm 31 người nữa hết cách ly. Khoảng ngày 20/3, những vị khách cuối cùng sẽ rời khách sạn.

Chị Bùi Thị Thúy Hạnh, chủ khách sạn Bảo Minh Radiant chia sẻ, đến nay vợ chồng chị mới có công văn gửi Chính quyền, đề nghị được miễn phí ăn, nghỉ cho khách: “Chúng tôi không muốn nói sớm sợ nhiều người quan tâm mà ảnh hưởng đến công việc chăm sóc những người cách ly. Hơn nữa, sau khi cả những người cách ly và cơ quan chức năng thật sự hài lòng với các dịch vụ của khách sạn, chúng tôi mới dám đề xuất miễn phí”, chị Hạnh tâm sự.

Chia sẻ khi nhiều người hỏi tại sao vợ chồng chị lại cho khách vào cách ly, rồi lại quyết định miễn phí ăn, ở cho khách, chị Hạnh nói: “Tôi biết tỉnh Quảng Ninh phải lo toàn bộ chi phí ăn, ở... cho người cách ly nên chúng tôi quyết định miễn phí ăn, ở để chia sẻ chút gánh nặng tài chính với địa phương”.

Đồ ăn miễn phí cho người cách ly tại khách sạn Bảo Minh Radiant

Không ít khách sạn, resort 5 sao lấy phí rất rẻ cho người cách ly

Bên cạnh những khu cách ly tập trung miễn phí được bố trí tại các tỉnh thành trên cả nước, nhiều trường hợp người cách lý mong muốn được ở tại khách sạn, cơ sở du lịch có điều kiện cơ sở vật chất đầy đủ, tiện nghi hơn và chấp nhận trả phí.

Từ thực tế đó, nhiều khách sạn, resort đã đăng ký nhận khách đến cách ly theo hai hình thức: nhân viên cơ sở lưu trú phục vụ khách cách ly theo hình thức có trả phí, hoặc cho mượn cơ sở lưu trú để làm địa điểm cách ly tập trung

Tại TP.HCM, hiện có các khách sạn, resort, trung tâm dã ngoại đăng ký tham gia làm điểm cách ly phòng chống dịch bệnh Covid-19, bao gồm: Resort Cần Giờ (huyện Cần Giờ); khách sạn Bát Đạt (quận 5); khách sạn Viên Gạch Nhỏ Sài Gòn (quận 1); khách sạn và căn hộ Sabina (quận 7); khách sạn Sabina (quận 7); khách sạn Nhật Hoàng (quận 4); Trung tâm Sinh hoạt dã ngoại thanh thiếu nhi TP (huyện Cần Giờ); resort Phương Nam (huyện Cần Giờ).

Trong số đó, 8 cơ sở lưu trú đăng ký hình thức khách cách ly lưu trú có trả phí. Đến hết ngày 18/3 đã có 2 đơn vị gồm Khu du lịch sinh thái Cần Giờ (Can Gio Resort - thuộc Saigontourist Group) và Hòn Ngọc Phương Nam sẵn sàng đón khách đến cách ly tập trung.

Theo Tổng cục Du lịch, các khách sạn này khi đăng ký có ghi giá ưu đãi, có hỗ trợ để khách cách ly thuận tiện lựa chọn, giá đăng ký gồm giá phòng và giá dịch vụ. Với mức giá sau hỗ trợ, chi phí sẽ không đáng kể nhưng vẫn thoải mái cho những người tạm cách ly.

UBND TP.HCM đã giao Sở Du lịch, Sở Y tế nghiên cứu quy định, hướng dẫn của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, kết hợp làm việc với chủ các khách sạn, cơ sở lưu trú du lịch để nắm bắt tình hình, đánh giá khả năng hình thành các điểm cách ly có thu phí trên tiêu chí vừa đảm bảo yêu cầu cách ly cũng như đáp ứng nhu cầu của du khách.

Sở Y tế TP.HCM phối hợp cùng Sở Du lịch và UBND các quận, huyện thống nhất về đối tượng, quy trình đưa khách cách ly tại các cơ sơ lưu trú; khảo sát lựa chọn cơ sở đủ điều kiện và tập huấn cho nhân viên các cơ sở lưu trú phục vụ cách ly theo hình thức có trả phí. Đồng thời đề nghị Sở Tài chính có nguồn kinh phí hỗ trợ cho các cơ sở lưu trú cho mượn cơ sở để làm địa điểm cách ly tập trung.

Tại Ninh Thuận, 3 khách sạn trở thành khu cách ly có thu phí gồm: Sài Gòn - Ninh Chữ (30 phòng), TTC Resort Premium (30 phòng) và Hacom Galaxy (10 phòng).

Những trường hợp cách ly tại đây là những người tự nguyện cách ly, chuyên gia nước ngoài hay du khách đến từ vùng dịch phải cách ly 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế. Người dân đến các khách sạn cách ly này sẽ có nhân viên y tế lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, được theo dõi sức khỏe. Khách sạn bảo đảm khu vực cách ly riêng theo đúng quy định của Bộ Y tế và phục vụ ăn uống cho người dân.

TTC Resort Premium là một trong ba khu cách ly có thu phí tại Ninh Thuận. Ảnh: TTC hospitality

Các khách sạn, resort làm khu cách ly có thu phí vừa thể hiện trách nhiệm cùng chung sức chống dịch với cộng đồng, xã hội, đồng thời cũng là một cách để "sống chung" với dịch, tạo ra nguồn thu nhập trong giai đoạn khó khăn hiện tại. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Liên kết hữu ích

TOP