Reatimes.vn

Nhiều ngân hàng được phê duyệt mức lãi suất hỗ trợ 2%/năm

Nhiều ngân hàng được phê duyệt mức lãi suất hỗ trợ 2%/năm

Tổng quy mô của gói này khoảng 40.000 tỷ đồng sẽ được phân theo "sức khỏe" tài chính của từng ngân hàng.
06:18, 24/06/2022

Sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có thông tư hướng dẫn về hỗ trợ lãi suất 2% từ ngân sách nhà nước theo Nghị định 31 của Chính phủ, nhiều ngân hàng thương mại đã bắt đầu được NHNN phê duyệt mức hỗ trợ tín dụng cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.

Ngân hàng ABBank được phê duyệt 264 tỷ đồng dành để hỗ trợ giảm lãi suất. Tương ứng, sẽ có khoảng 13.000 tỷ đồng dư nợ cho vay sẽ được ưu đãi. Ngân hàng sẽ rà soát để có hướng dẫn cho cả nhóm khách hàng đang vay vốn và khách hàng mới.

Với Ngân hàng VietinBank, khoảng 30% tổng quy mô tín dụng của ngân hàng thuộc nhóm có thể được giảm lãi suất theo Nghị định 31. Do đó, ngân hàng này được dành 7.000 tỷ đồng để hỗ trợ giảm lãi suất trong năm nay và năm sau.

Nhiều ngân hàng được phê duyệt mức lãi suất hỗ trợ 2%/năm (Ảnh minh họa)

Có khoảng 11 lĩnh vực ngành nghề được hỗ trợ, chủ yếu là hàng không, vận tải kho bãi, du lịch, nông nghiệp... Các chuyên gia lưu ý, đối tượng thuộc nhóm được ưu đãi nhiều nhưng với quy mô 40.000 tỷ đồng thì gói này ước tính chỉ hỗ trợ được khoảng 10% tổng dư nợ tín dụng. Do đó, các ngân hàng phải cân đối, rà soát kĩ để kịp tiến độ.

"Thời gian thực hiện có 2 năm, nếu cuối năm tới mà không hết sẽ không được gia hạn nên các tổ chức tín dụng cũng như doanh nghiệp cần tranh thủ thời gian", ông Cấn Văn Lực - Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính Tiền tệ Quốc gia cho hay.

Các ngân hàng cũng đang đồng bộ hạ tầng công nghệ, quy trình cho gói cấp bù lãi suất. Nếu triển khai có vướng mắc, NHNN khẳng định sẽ kịp thời tháo gỡ, đồng thời có các giải pháp đảm bảo tính minh bạch, tránh trục lợi chính sách từ gói hỗ trợ./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP