Reatimes.vn

Những điều chờ đợi ở sự kiện WWDC của Apple

Những điều chờ đợi ở sự kiện WWDC của Apple

Hội nghị nhà phát triển thường niên của Apple (WWDC) năm nay diễn ra vào thứ hai, ngày 22/6 theo giờ địa phương (rạng sáng thứ ba ngày 23/6 giờ VIệt Nam).
08:17, 22/06/2020

Có nguồn tin cho rằng Apple sử dụng WWDC năm nay để tuyên bố chuyển từ các bộ vi xử lý của Intel sang các con chip ARM tự thiết kế trên các mẫu máy tính Mac (cả desktop và laptop). Đây chắc chắn sẽ là một thay đổi mang tính chất nền tảng đối với toàn bộ các sản phẩm máy tính mang thương hiệu Táo.

Hội nghị nhà phát triển năm nay xảy ra trong bối cảnh Apple đang chịu sức ép rất lớn về cách thức đối xử với các nhà phát triển, bao gồm những hạn chế mà công ty áp đặt lên các ứng dụng của bên thứ ba và khoản chia sẻ doanh thu 30% và 15% mà Apple yêu cầu đối với các giao dịch mua hàng trong ứng dụng và đăng ký các gói thuê bao thông qua kho ứng dụng di động App Store của hãng.

Hệ điều hành iOS 14

Như thường lệ, bản cập nhật hệ điều hành iOS thường niên là một trong những trọng tâm chính của Apple tại sự kiện năm nay. iOS 14 được tiết lộ khá rõ ràng trên các phương tiện truyền thông và giới công nghệ nhờ vào một phiên bản thử nghiệm được rò rỉ từ rất sớm (từ khoảng tháng hai năm nay).

Có một số tin đồn về việc Apple có thể thực hiện những thay đổi căn bản với giao diện màn hình chính (Home) của iOS 14 - thay đổi lớn nhất kể từ Apple giới thiệu các thư mục chứa ứng dụng và hình nền tuỳ chỉnh trên iOS 4. Thay đổi lớn đầu tiên là Apple có thể cho phép hiển thị các ứng dụng dưới dạng danh sách, sẽ mang đến giao diện hiển thị tương tự như hệ điều hành Android. Danh sách này sẽ cho phép người dùng sắp xếp các ứng dụng theo nhiều tiêu chí khác nhau, trong đó bao gồm "Gợi ý của Siri". iOS 14 cũng được cho là sẽ mang đến các thiết lập màn hình nền mới, lần đầu tiên cho phép các ứng dụng của bên thứ ba can thiệp vào màn hình nền của thiết bị.

Tuy nhiên thay đổi lớn nhất là việc Apple cuối cùng có thể sẽ cho phép hiển thị các widget trên màn hình Home theo đúng nghĩa.

Một tính năng lần đầu tiên có nữa của Apple là cho phép người dùng thiết lập các ứng dụng của bên thứ ba làm ứng dụng mặc định cho một tác vụ nào đó trên iOS, thay cho các ứng dụng mặc định của Apple. 

Tuy nhiên, mỗi phiên bản iOS mới không thể thiếu một vài ứng dụng mới và có báo cáo cho biết Apple đang phát triển một vài app như vậy. Theo trang tin MacRumors, một trong số các ứng dụng mới được Apple giới thiệu với iOS 14 là một ứng dụng theo dõi việc tập luyện độc lập có tên mã là "Seymour" (có thể sẽ đặt được tên chính thức là "Fit" hoặc "Fitness"), mang đến các đoạn video hướng dẫn tập luyện cho những người dùng có nhu cầu.

Cũng có tin đồn về một ứng dụng thực tế tăng cường mới khác, có tên mã là "Gobi", được xây dựng để hoạt động với một loại mã mới (tương tự như kiểu mã QR) do Apple phát triển, nhưng chưa rõ tính năng cụ thể của app này sẽ là gì.

Ứng dụng iMessage có thêm tính năng @-mention, cho phép bạn nhắc đến một người bạn nào đó trong các cuộc chat nhóm, cùng với có là tuỳ chọn cho phép người dùng gỡ tin nhắn (tương tự như tính năng hiện có trên WhatsApp và Facebook Messenger).

Apple cũng được kỳ vọng sẽ giới thiệu tính năng "CarKey", cho phép người dùng sử dụng iPhone hoặc Apple Watch như một chiếc khoá xe ô tô hoạt động qua giao thức NFC để khoá và mở khoá xe. 

Cuối cùng, Apple được cho là sẽ bổ sung thêm một giao diện lập trình ứng dụng (API) "Clips", cho phép người dùng "dùng thử" một số tính năng nhỏ của ứng dụng mà không cần phải cài đặt đầy đủ ứng dụng đó lên thiết bị. Tính năng này hoạt động tương tự như Instant Apps mà Google mang đến cho hệ điều hành Android trước đó.

Hệ điều hành iPadOS 14

Năm ngoái, Apple quyết định tách riêng phiên bản dành cho iPad ra khỏi iOS và lập thành một hệ điều hành mới, iPadOS. Trên cơ sở đó, về bản chất iPadOS vẫn là iOS và những thay đổi với iOS 14 có lẽ cũng sẽ xuất hiện trên iPadOS 14. Tuy nhiên, theo các tin đồn, iPadOS vẫn sẽ có một số tính năng mới xoay quanh bút Apple Pencil. MacRumors cho biết Apple sẽ bổ sung thêm một tính năng mới cho bộ PencilKit, cho phép tự động chuyển đổi chữ viết tay của người dùng thành văn bản. Tính năng mới này được cho là sẽ xuất hiện trên bất kỳ ô nhập liệu nào của iPadOS, tức là mọi ứng dụng trên nền tảng sẽ đều có thể sử dụng tính năng này.

Hệ điều hành watchOS 7

Một tin đồn xuất hiện trong thời gian dài và nay lại "nổi lên" trước thềm ra mắt của watchOS 7, là tính năng theo dõi giấc ngủ. Mặc dù vậy, không rõ Apple sẽ giới thiệu tính năng này cùng watchOS mới hay chờ đến sự kiện ra mắt Apple Watch mới vào mùa thu. Ngoài ra, tính năng theo dõi nồng độ oxy trong máu có thể sẽ xuất hiện trên watchOS 7.

Hệ điều hành macOS 10.16

Điều gây sốc nhất trước thềm WWDC 2020 năm nay là việc… gần như chẳng có bất kỳ tin đồn nào về phiên bản macOS tiếp theo cả. Các tin đồn về macOS mới chủ yếu được mở rộng chủ yếu từ iOS, bao gồm một phiên bản iMessage mới được làm lại hoàn toàn thông qua công cụ Catalyst, mang các tính năng như "sent with lasers" lên máy tính Mac, cùng những thay đổi tương ứng liên quan đến công cụ iCloud Keychain.

Tuy nhiên vẫn còn một tin đồn lớn nhất liên quan đến máy Mac tại WWDC năm nay: Apple có thể sẽ vén màn chip ARM đầu tiên được trang bị trên các máy tính xách tay MacBook thế hệ tiếp theo, nhằm thay thế bộ vi xử lý của Intel mà Táo đã sử dụng suốt từ năm 2016. Nếu điều này trở thành sự thật, bạn sẽ được nghe Apple thuyết trình rất nhiều về cách thức macOS phiên bản mới sẽ hỗ trợ quá trình chuyển đổi đó như thế nào.

Máy tính Mac chuyển sang sử dụng chip ARM

Tin tức đáng chú ý nhất tại WWDC 2020 có thể sẽ là việc Apple sẽ sử dụng sự kiện WWDC năm nay để tuyên bố việc hãng chuyển sang sử dụng các con chip ARM tự thiết kế, theo trang tin Bloomberg.

Theo báo cáo này, quyết định được đưa ra do Apple lo ngại những cải tiến quá chậm chạp về hiệu năng của những con chip Intel. Các con chip mới dựa trên kiến trúc ARM được cho là sẽ mang đến hiệu năng vượt trội về đồ hoạ và các tác vụ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), bên cạnh đó cũng sử dụng năng lượng hiệu quả hơn (đồng nghĩa với việc các mẫu laptop Mac trong tương lai sẽ có thời lượng pin tốt hơn hay thậm chí là có thể thu nhỏ hơn nữa về kích thước).

Những chiếc máy tính Mac sử dụng chip ARM sẽ chạy hệ điều hành macOS chứ không phải iOS. Việc sử dụng chung một kiến trúc phần cứng có thể sẽ giúp chuyển đổi các ứng dụng Catalyst dễ dàng hơn lên các mẫu máy tính Mac mới.

Ngay cả khi Apple không công bố kế hoạch chuyển đổi các máy tính Mac sang chip ARM tại WWDC năm nay, rất có thể cũng chỉ vài tháng sau thôi những chiếc máy tính ARM đầu tiên của Apple sẽ trình làng.

Máy tính iMac mới

WWDC năm nay có thể trình làng một mẫu máy tính iMac mới với viền màn hình nhỏ hơn, kích thước màn hình tăng lên 23 inch và thiết kế gần giống như mẫu màn hình Pro Display XDR được giới thiệu tại WWDC năm ngoái.

Apple TV 4K mới

Ngoài ra, cũng có các tin đồn liên quan đến một phiên bản Apple TV mới, nhất là khi xét đến việc mẫu Apple TV 4K hiện tại (được giới thiệu vào năm 2017) trở nên ngày càng lỗi thời. Dù vậy, phiên bản mới có lẽ cũng không hẳn là mang tính "cách mạng". Về thiết kế, Apple TV 4K mới có thể sẽ có ngoại hình gần tương tự với phiên bản hiện tại. Về cấu hình, dung lượng sẽ được tăng gấp đôi (từ 32GB lên 64GB và từ 64GB lên 128GB), cùng một bộ vi xử lý cải tiến.

Apple AirTags

Một trong những sản phẩm bị rò rỉ nhiều nhất mà mãi chẳng thấy xuất hiện là Apple AirTags. Thiết bị được cho là sẽ có thiết kế dạng hình tròn như một chiếc đĩa CD, sử dụng chip U1 và công nghệ tương tự như trên iPhone 11 để mang đến giao diện thực tế tăng cường cho phép người dùng tìm đồ vật bị mất với độ chính xác cao và giao diện trực quan. 


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Liên kết hữu ích

TOP