Reatimes.vn

Những doanh nghiệp bất động sản niêm yết hưởng lợi từ TP. Thủ Đức

Những doanh nghiệp bất động sản niêm yết hưởng lợi từ TP. Thủ Đức

Với việc thành lập TP. Thủ Đức và đẩy mạnh đầu tư các dự án hạ tầng, thị trường bất động sản khu vực này đã và đang thu hút nhiều doanh nghiệp phát triển dự án nhà ở.
08:00, 15/12/2020

TP. Thủ Đức nằm ở cửa ngõ phía Đông TP.HCM, bao gồm ba quận 2, 9 và Thủ Đức. Từ năm 2010 đến nay, có khoảng 245.000 tỷ đồng đầu tư các dự án hạ tầng ở khu vực này, chiếm 70% vốn dành cho hạ tầng giao thông trên địa bàn thành phố.

Theo Sở giao thông vận tải TP.HCM, giai đoạn 2021 - 2030, dự kiến TP cần 852.500 tỷ đồng để phát triển hạ tầng, trong đó có nhiều hạng mục ở khu Đông sẽ tiếp tục được triển khai.

Trong đó, Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị mở rộng cao tốc TP.HCM - Long Thành lên 8 làn xe vào năm 2025 với vốn đầu tư hơn 9.800 tỷ đồng. Dự án này được kì vọng rút ngắn thời gian di chuyển giữa TP.HCM với các đô thị vệ tinh như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu,…

Bên cạnh đó, tuyến tàu điện ngầm Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) dự kiến hoàn thành vào năm 2021. Mặc dù chưa đi vào vận hành, thậm chí trễ hai năm so với kế hoạch ban đầu nhưng dự án này đã tác động rất lớn đến thị trường bất động sản xung quanh.

Theo thống kê của CBRE, chỉ riêng trong năm 2016 đã có hơn 27 dự án được phát triển dọc theo tuyến Metro số 1.

Xét cả giai đoạn 2012 - 2016, số lượng các căn hộ được mở bán ở quận 2 tăng 203%, kế đến là quận Thủ Đức tăng 160%, quận Bình Thạnh tăng 143% và các dự án này đều nằm trong bán kính 5km so với tuyến Metro

Ngoài ra, khu vực TP. Thủ Đức sẽ tiếp tục phát triển nhiều dự án khác: Mở rộng đường Nguyễn Duy Trinh lên 4m; xây dựng đoạn tuyến kết nối từ cầu Phú Hữu đến Xa lộ Hà Nội; xây dựng đường nối từ cảng Cát Lái ra đường Vành đai 2; nâng cấp, mở rộng đường Nguyễn Thị Định lên 77m;…

Trong một báo cáo phân tích mới đây, Công ty TNHH Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) đưa ra nhận định, tiềm năng phát triển TP. Thủ Đức sẽ đem lại cơ hội cho những doanh nghiệp đã tích lũy quỹ đất sẵn có ở khu vực này như CTCP Vinhomes (Mã: VHM), Vạn Phúc Group, Đại Quang Minh, CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, Mã: NVL), Keppel Land, Hưng Thịnh, Refico, Khang Điền (Mã: KDH),…

Tính riêng doanh nghiệp bất động sản niêm yết, Mirae Asset (Việt Nam) cho rằng Vinhomes, Novaland, Khang Điền và Đất Xanh (Mã: DXG) là những doanh nghiệp được hưởng lợi .

Mirae Asset (Việt Nam) dẫn thông tin, tính đến hiện tại, Vinhomes công bố một dự án duy nhất tại quận 9 mang tên Vinhomes Grand Park. Dự án có quy mô 271ha, nằm dọc trục đường Nguyễn Xiển (sau này sẽ mở rộng ra đường vành đai 3).

Sau khi hoàn thành, đây sẽ là dự án lớn nhất ở TP. Thủ Đức với quy mô hơn 40.000 căn hộ chung cư, 400 căn biệt thự và 1.600 căn nhà phố.

Vinhomes đã bàn giao phân khu The Rainbow gồm 17 tòa chung cư với giá bán 25 - 40 triệu/m2, còn shophouse có giá 70 - 100 triệu đồng/m2..

Trong quý IV/2020, Vinhomes tiếp tục mở bán phân khu The Origami, còn hân khu The Ocean sẽ được mở bán vào năm 2021.

Đối với Novaland, Mirae Asset (Việt Nam) đánh giá đây là doanh nghiệp sở hữu nhiều dự án nhất tại TP. Thủ Đức.

Hầu hết các dự án của doanh nghiệp tập trung quanh hai trục đường Mai Chí Thọ và Đồng Văn Cống như: The Sun Avenue, Victoria Village, The Palace Residence, Lexington Residence, Tropic Garden,…

Ngoài ra, Novaland có hai dự án chưa triển khai gồm Saigon Broadway và The Water Bay, cùng nằm trên trục đường Mai Chí Thọ.

Trong đó, Saigon Broadway (9,6ha) dự kiến khởi công trong năm 2021 và giá bán dao dộng 65 - 75 triệu đồng/m2.

Còn Khang Điền, Mirae Asset (Việt Nam) nhận định đây là một trong những doanh nghiệp được hưởng lợi nhiều nhất từ việc thành lập TP. Thủ Đức. Gần như toàn bộ dự án của Khang Điền tập trung ở khu vực quận 2, quận 9, đã được tích lũy từ lâu với mức giá tốt.

Theo kế hoạch giai đoạn 2020 - 2022, Khang Điền tiếp tục triển khai khoảng 10 dự án, bao gồm các hạng mục căn hộ, biệt thự, nhà liên kế với diện tích 1,6 - 20,1ha tại khu vực này.

Về phía Nam Long, quỹ đất trong khu vực này của doanh nghiệp không nhiều, chỉ còn số lượng ít đất nền tại các dự án đã được triển khai trước đó như Phú Hữu, Areco.

Tuy nhiên, Nam Long đang trong quá trình đàm phán mua lại hai quỹ đất với tổng diện tích gần 100ha ở khu Đông, dự kiến sẽ thực hiện vào năm 2020 và 2021.

Riêng Đất Xanh đang sở hữu nhiều quỹ đất tại khu Đông, đặc biệt là Thủ Đức nhưng chưa rõ kế hoạch triển khai hoặc mới ở giai đoạn đầu.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP