Những thực phẩm bạn nên tránh nếu không muốn bị cảm cúm nặng hơn

Những thực phẩm bạn nên tránh nếu không muốn bị cảm cúm nặng hơn

Một số loại thực phẩm bạn nên hạn chế dùng vì nó có thể làm triệu chứng của bệnh càng nặng hơn.

08:20, 30/03/2019

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa, sữa chua và những thực phẩm từ sữa thực sự không làm cho cơ thể sản xuất dịch nhầy nhiều hơn. Nhưng đối với một số người, các đồ bơ sữa có thể làm cho dich nhầy sẵn có trong cuống họng dày đặc hơn, gây thêm khó chịu. Trong trường hợp này, bạn cần phải cắt giảm bớt hoặc từ bỏ hẳn các thực phẩm này.

Tuy nhiên, chuyên gia Alissa cho biết nếu bạn không thấy có vấn đề gì khi tiêu thụ sữa, đây chính là nguồn protein và vitamin D rất tốt giúp cơ thể chống lại nhiễm khuẩn. Ngoài ra, sữa chua chứa probiotic, chất cân bằng vi khuẩn trong đường ruột.

nhung thuc pham ban nen tranh neu khong muon bi cam cum nang hon
Ảnh minh họa

Nước soda, nước ép và các đồ ngọt khác

Các loại nước soda có vị gừng giúp làm dịu bớt cơn buồn nôn và nước cam đem lại nhiều vitamin C, nhưng cả 2 đều chứa rất nhiều đường. Theo Alissa Rumsey, chuyên gia dinh dưỡng và phát ngôn viên của Viên Dinh dưỡng và chế độ ăn Mỹ cho biết điều đó có thể gây viêm và làm suy yếu các tế bào máu trắng chống nhiễm khuẩn của cơ thể.

Điều này cũng xảy ra cho các thực phẩm nhiều đường khác như bánh quy, kẹo, ngũ cốc dành cho trẻ em, và tất cả các loại đồ ngọt miệng khác mà bạn nghĩ là có thể ăn được khi bị đau ốm. Thay vào đó, bạn nên uống trà gừng tốt cho dạ dày và giữ cho cơ thể đủ nước bằng cách uống nước lã hoặc nước dừa không đường. Nếu bạn muốn ăn vặt, hãy ăn trái cây hoặc bỏng ngô.

Rượu

Nếu bạn cho rằng có thể uống rượu khi bị cảm cúm, hãy bỏ ngay ý nghĩ đó. Cũng giống như đường, rượu gây ra viêm nhiễm làm suy yếu các tế bào máu trắng, vì vậy, cơ thể sẽ khó phục hồi hơn. Hơn nữa, uống một hay hai ly rượu sẽ làm cho cơ thể mất nước nhiều hơn, điều này khiến hàm lượng rượu trong máu tăng, bạn dễ bị say nhanh hơn. Vì vậy, khi bạn cảm thấy không khỏe, hãy tránh xa rượu nếu không muốn sáng hôm sau khi thức dậy bị nhức đầu, sốt, khó chịu.

Carbohydrate tinh chế

Khi bị ốm, các loại bánh mì nướng, bánh quy giòn có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh. Carbohydrate tinh chế trong các thực phẩm này sẽ chuyển hóa thành đường, làm tăng lượng đường huyết, do đó chúng cũng cản trở việc chống lại nhiễm khuẩn.

Nếu bạn vẩn muốn ăn bánh mì nướng phết bơ, hãy chọn loại bánh mì với 100% thành phần là lúa mì nguyên hạt.

Thịt đỏ

Khi bị cúm, hệ tiêu hóa của bạn có thể khó hoạt động bình thường. Thịt đỏ không dễ tiêu hóa. Nó có thể khiến cơ thể phải nỗ lực để tiêu hóa chúng. Thay vì dùng thịt đỏ, hãy nghỉ ngơi đầy đủ và dùng những thực phẩm dễ tiêu hơn.

Thực phẩm cay

Thực phẩm cay nằm trong số những thực phẩm hàng đầu bạn không nên ăn trong khi đang bị bệnh. Bạn nên ăn những loại thực phẩm dễ tiêu hóa và hấp thu.

Thực phẩm chiên rán

Việc tránh sử dụng những thực phẩm nhiều dầu mỡ này sẽ khiến cơ thể có nhiều năng lượng hơn để chiến đấu chống lại vi-rút thay vì phải tiêu hóa thức ăn.

Pho mai

Là một sản phẩm từ sữa, pho mai là lựa chọn sai lầm khi bạn đang bị cúm vì nó sẽ tăng cường sản sinh chất nhầy, gây tắc nghẽn ngực.

Trà/cà phê

Trà và cà phê là loại đồ uống lợi tiểu mạnh. Việc sử dụng những loại đồ uống này khi đang bị bệnh sẽ có thể khiến cơ thể bị mất nước.

Nguyễn Sinh

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP