Ninh Thuận

Ông Phan Tấn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, hiện Ninh Thuận đang là điểm sáng trong lĩnh vực thu hút đầu tư với nhiều tiềm năng, thế mạnh mới về năng lượng tái tạo, du lịch đẳng cấp cao, kinh tế biển, nông nghiệp công nghệ cao… Nhất là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam của tỉnh đang được quy hoạch xây dựng trở thành khu kinh tế ven biển của cả nước và nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư chiến lược. Bên cạnh đó, hạ tầng nhiều khu đô thị mới, đô thị ven biển, khu công nghiệp đang được ưu tiên đầu tư (trong đó có 4 khu công nghiệp quy mô lên đến 1.600ha) sẽ là cơ hội mới cho các nhà đầu tư về với tỉnh.

Ninh Thuận định hướng phát triển đô thị gắn với xây dựng đô thị thông minh giúp nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội, tối ưu hóa nguồn lực phát triển, nâng cao chất lượng sống của người dân. (Ảnh: Đ.A)

Nhằm tạo đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội, ông Phan Tấn Cảnh cũng cho biết thêm, tỉnh Ninh Thuận đã thuê Tập đoàn Monitor (Mỹ) và Tập đoàn Arup (Anh) để lập chiến lược, quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, đồ án quy hoạch phát triển TP. Phan Rang - Tháp Chàm và quy hoạch dải ven biển của tỉnh. Hiện Ninh Thuận đang tiếp tục triển khai lập quy hoạch chung Khu du lịch Quốc gia Ninh Chữ và quy hoạch tỉnh Ninh Thuận thời kỳ 2021 - 2030.

Theo định hướng, tỉnh Ninh Thuận sẽ phát triển và hình thành 6 đô thị ven biển gồm Vĩnh Hy, Thanh Hải, Khánh Hải, Phan Rang - Tháp Chàm, Sơn Hải và Cà Ná; đồng thời hình thành dải ven biển, phát triển theo cấu trúc không gian đan xen hỗn hợp đô thị du lịch về phía Bắc và phía Nam của tỉnh. Định hướng phát triển và tổ chức không gian các đô thị du lịch, các khu chức năng được gắn kết với hướng phát triển của những đô thị ven biển.

Các đại biểu tham dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư với chủ đề “Nhận diện tiềm năng và cơ hội thị trường bất động sản Ninh Thuận”. (Ảnh: Đ.A)

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, Ninh Thuận sở hữu nhiều tiềm năng, cơ hội phát triển kinh tế du lịch. Tuy nhiên, việc đầu tư hạ tầng và dịch vụ tại đây còn chưa đủ mạnh và tương xứng; số lượng dự án đầu tư phát triển còn quá nhỏ so với lợi thế, tiềm năng của tỉnh. Do đó, đây cũng được xem là cơ hội cho các doanh nghiệp khi đầu tư vào Ninh Thuận.

Với nhiều lợi thế, tiềm năng sẵn có, hiện nay, Ninh Thuận đang nỗ lực thu hút đầu tư trong và ngoài nước nhằm phát triển kinh tế - xã hội. Tỉnh Ninh Thuận cho biết sẽ ưu tiên kêu gọi các dự án đầu tư vào vùng trọng điểm phát triển du lịch để hình thành hệ thống khách sạn trung tâm thương mại, các khu giải trí phức hợp kết hợp nghỉ dưỡng, lưu trú…

Theo TS. Đính, quy hoạch Ninh Thuận đã được xây dựng, có chất lượng và được đánh giá tốt. Việc tham gia đầu tư tại Ninh Thuận có nhiều lợi thế như bỏ vốn thấp, chi phí rẻ, ít rủi ro trong khi cơ hội tăng trưởng cao, khả năng tăng giá trị sau đầu tư hấp dẫn. Đáng chú ý, thị trường bất động sản Ninh Thuận không có dấu hiệu sốt nóng và đang có sức hút đầu tư mạnh mẽ, cho thấy tiềm năng tăng trưởng ổn định.

“Ninh Thuận là vùng đất vàng còn bỏ ngỏ nhiều tiềm năng, dư địa và cơ hội phát triển. Nếu ở giai đoạn tới, sau khi quy hoạch được phê duyệt, chỉ số năng lực cạnh tranh được cải thiện; chính quyền địa phương thúc đẩy đầu tư công, phát triển cơ sở hạ tầng phù hợp, đồng thời có những chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn, Ninh Thuận chắc chắn sẽ trở thành vùng kinh tế sôi động với thị trường bất động sản hấp dẫn”, TS. Nguyễn Văn Đính nhận định.

Trong khi đó, TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh cũng cho rằng, Ninh Thuận có lợi thế lớn và là địa phương đầu tiên trên cả nước mời các đơn vị hàng đầu thế giới lập quy hoạch sớm để phát triển đô thị. Theo đó, Ninh Thuận nên có những hoạt động quảng bá thương hiệu, xây dựng thương hiệu mạnh mẽ hơn về quy hoạch này như một lợi thế cạnh tranh của địa phương.

PGS.TS. Trần Đình Thiên, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ chia sẻ rằng, trong gần 10 năm trở lại đây, từ một tỉnh khó khăn, Ninh Thuận là địa phương đã “lật ngược tình thế”, “biến những bất lợi thành lợi thế” và trở thành điểm thu hút đầu tư hấp dẫn với các dự án khác biệt, độc đáo. Giai đoạn tới, ông Trần Đình Thiên lưu ý tỉnh Ninh Thuận nên chọn lọc nhà đầu tư chiến lược để đồng hành phát triển cùng địa phương.

Những năm gần đây, nhằm cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh để thu hút nhà đầu tư, UBND tỉnh Ninh Thuận đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách ưu đãi về đất đai, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư đăng ký đầu tư, kinh doanh; đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến đầu tư du lịch.

Đặc biệt, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 25/2018/QĐ-UBND về quy định cơ chế thu hút phát triển du lịch trọng điểm có đẳng cấp cao trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, nhờ đó đã thu hút khá nhiều nhà đầu tư với những dự án du lịch quy mô lớn.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận có 57 dự án dịch vụ du lịch được cấp Quyết định chủ trương đầu tư/Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký trên 29.686 tỷ đồng. Trong đó có 19 dự án đi vào hoạt động với tổng vốn đăng ký 3.180 tỷ đồng. Có thể kể đến các dự án du lịch lớn đã đầu tư vào Ninh Thuận như: Khu du lịch Mũi Dinh Ecopark, Tổ hợp khách sạn 5 sao SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang, Tổ hợp Ninh Chữ Sailing Bay, Nara Binh Tien Golf & Beach Resort... Những dự án nói trên đã tạo nên diện mạo mới, thúc đẩy ngành du lịch của địa phương tăng trưởng bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Thuận, tỉnh xác định kinh tế đô thị là một trong hai nhóm ngành động lực để thúc đẩy, tạo đà phát triển nền kinh tế của địa phương. Xây dựng, kinh doanh bất động sản là 1 trong 5 nhóm ngành quan trọng của tỉnh. Ninh Thuận cũng xác định, đối với cụm ngành xây dựng và kinh doanh bất động sản, phấn đấu đến năm 2025 chiếm tỷ trọng khoảng 16 - 17% và đến năm 2030 chiếm tỷ trọng khoảng 20,75% GRDP toàn tỉnh. Do vậy, trong thời gian tới, Ninh Thuận hứa hẹn sẽ là thị trường bất động sản đầy tiềm năng của khu vực và cả nước.

Một góc TP. Phan Rang, Ninh Thuận

Đáng chú ý, Ninh Thuận đang tập trung phát triển đô thị, hoàn thiện kết cấu hạ tầng; khai thác lợi thế về đất đai, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tăng cường giải pháp khai thác nguồn thu từ quỹ đất thông qua việc kêu gọi nhà đầu tư đấu thầu các dự án phát triển khu dân cư, khu đô thị; đấu giá quyền sử dụng đất... Phát triển đô thị gắn với xây dựng đô thị thông minh giúp nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội, tối ưu hóa nguồn lực phát triển, nâng cao chất lượng sống của người dân. Định hướng đến năm 2025, tỉnh Ninh Thuận có từ 9 đô thị trở lên, trong đó TP. Phan Rang - Tháp Chàm là đô thị loại II; 2 đô thị nâng lên loại IV là thị trấn Tân Sơn và Phước Dân; phát triển thêm 5 đô thị mới gồm: Lợi Hải, Phước Đại, Phước Nam, Cà Ná và Thanh Hải.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam bày tỏ, Ninh Thuận luôn mong muốn các nhà đầu tư mà tỉnh đã mời gọi cũng như những nhà đầu tư đã được cấp quyết định chủ trương đầu tư sẽ mang hết tâm huyết, trách nhiệm và nguồn lực của mình để triển khai thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh trong thời gian sớm nhất, đáp ứng đúng tiến độ để sớm đưa vào khai thác. Đồng thời khẳng định, UBND tỉnh, các sở ban ngành của địa phương sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư triển khai dự án được thông suốt từ khâu đầu tiên đến khâu cuối cùng./.

Thế Công

Bài viết cùng tác giả Đức An »

Nên đọc
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP