Reatimes.vn

Nước sạch sông Đà: Sáng khuyến cáo chỉ dùng tắm giặt, chiều công bố an toàn

Nước sạch sông Đà: Sáng khuyến cáo chỉ dùng tắm giặt, chiều công bố an toàn

Dù kết quả xét nghiệm mẫu nước thành phẩm mới nhất do Công ty Nước sạch Sông Đà công bố cho thấy các chỉ tiêu đều nằm trong ngưỡng an toàn nhưng người dân Tây Nam Hà Nội vẫn được khuyến cáo không nên sử dụng để ăn uống.
17:25, 17/10/2019

Kết quả xét nghiệm mẫu nước cho thấy các chỉ tiêu an toàn

Sáng 17/10, Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) đã phát đi thông cáo về kết quả kiểm tra chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt tại Nhà máy nước sông Đà.

Theo đó, vào ngày 14/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội đã lấy 4 mẫu nước của nhà máy gồm: Mẫu nước thành phẩm, mẫu nước tại bể chứa trung gian của nhà máy tại Thạch Thất, mẫu nước tại trạm điều tiết của nhà máy tại quận Nam Từ Liêm và mẫu nước tại họng nước đấu nối của nhà máy Nước sạch Sông Đà với hệ thống đấu nối nước của thành phố. Cùng với đó là 4 mẫu nước tại các hộ gia đình thuộc địa bàn quận Thanh Xuân và Hoàng Mai.

Kết quả xét nghiệm mẫu nước của Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) được Viwasupco công bố cho thấy đến 18h ngày 16/10, mẫu nước thành phẩm tại nhà máy nước sông Đà đạt 107/107 chỉ tiêu mức độ giám sát A, B, C theo QCVN 01:2009/BYT.

Cụ thể, một số chỉ số nước như sau: Clo dư 0,34 mg/l, pH 7,54, không có mùi vị lạ, thủy ngân <0,0006 mg/L, hàm lượng xianua <0,010 mg/L, styren <5,0 mg/L (giới hạn tối đa là 20 mg/L).

Bên cạnh đó, 7 mẫu nước còn lại đạt 15/15 chỉ tiêu mức độ giám sát A và chỉ tiêu Styren, trừ một mẫu có chỉ tiêu hàm lượng clo dư thấp hơn tiêu chuẩn cho phép.

Kết quả thử nghiệm của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) do Viwasupco công bố. Ảnh: Vietnamnet

… Nhưng người dân vẫn chưa nên dùng để ăn uống

Trước đó, sáng 17/10, Ông Nguyễn Hữu Tới, Tổng Giám đốc Công ty Viwaco (đơn vị phân phối nước sạch sông Đà) cho biết, Nhà máy nước sông Đà đã cấp nước trở lại từ 20h30 ngày 16/10 sau khi đã thau rửa bể chứa, súc xả đường ống.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hữu Tới cũng cho hay: "Về chất lượng nước an toàn hay chưa thì Sở Y tế thành phố và các nhà khoa học sẽ công bố".

Thông báo của Viwaco đến khách hàng cũng đề cập đến việc công ty này chỉ là đơn vị tiếp nhận nguồn nước sông Đà cung cấp cho khu vực Tây Nam Hà Nội và người dân nên sử dụng nước theo khuyến cáo của UBND TP. Hà Nội chiều ngày 15/10 (chỉ nên sử dụng nguồn nước này để tắm giặt…).

Vì thế, ban quản trị các chung cư như Sông Đà Việt Đức, Imperia Garden, chung cư 54 Hạ Đình (Thanh Xuân), chung cư Mandarin (Cầu Giấy)... vẫn khuyến cáo người dân chỉ nên dùng nước cho mục đích sinh hoạt, không sử dụng để ăn, uống.

Người dân Chung cư HH Linh Đàm thử mùi nước từ vòi. Ảnh: VnExpress.

Nói về thông tin này, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội cho biết, lý do TP. Hà Nội đồng ý cho Viwasupco cấp nước trở lại bởi kết quả nước xét nghiệm mới đây nhất cho thấy, tất cả các chỉ tiêu nước sông Đà đã trở lại an toàn.

Ông Nguyễn Nhật Cảm cho hay: “Mẫu nước được lấy tại bể nước thành phẩm của nhà máy nước sạch sông Đà, trong chiều 14/10 đều đạt chỉ tiêu, trong đó có cả chỉ tiêu về Styren. Tuy nhiên, Thành phố rất thận trọng với chất lượng nước do đó chỉ đạo tiếp tục cấp nước cho người dân dùng vào mục đích sinh hoạt, còn nước để ăn uống thì vẫn khuyến cáo người dân nên sử dụng nguồn nước sạch khác”.

Cũng theo ông Cảm, trong thời gian tới, TP. Hà Nội chỉ đạo tiếp tục giám sát kiểm tra chất lượng nước sinh hoạt toàn diện ở tất cả các khu vực đầu nguồn lẫn cuối nguồn.

"Nước ở nhà máy có thể đã đảm bảo nhưng hiện nay vẫn còn tồn dư lượng nước cũ trong khu vực dân cư. Do đó, Thành phố chỉ đạo lấy nhiều mẫu nước tại nhiều nơi vào nhiều thời điểm để kiểm tra giám sát. Tới khi nào chất lượng nước đảm bảo đúng quy định về nước sạch của Bộ Y tế, Thành phố sẽ khuyến cáo sử dụng bình thường”, ông Cảm thông tin.

Chiều 15/10, tại buổi giao ban báo chí của Thành ủy Hà Nội, ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng TP. Hà Nội cho biết, mùi khét trong nguồn nước tại nhà dân trên toàn bộ khu vực cấp nước của nhà máy nước sạch sông Đà là do chất Styren có từ dầu thải gây ra.

Cụ thể, căn cứ vào kết quả xét nghiệm chiếu theo QCVN 01:2009/BYT xác định, các mẫu nước đều có hàm lượng Styren thuộc nhóm các chỉ tiêu giám sát mức độ C, cao hơn giới hạn cho phép (20 mg/l) từ 1,3 - 3,65 lần. Tại các vòi hộ gia đình, hàm lượng Styren thấp hơn so với tại nhà máy và các điểm chứa trung gian. Các chỉ tiêu giám sát nước độ A: 8/8 mẫu nước đạt quy chuẩn đối với 14/15 chỉ tiêu giám sát. Chỉ tiêu mùi vị là không đạt.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP