21/09/2020, 16:00 GMT+7

PC Hà Nam tuyên truyền an toàn điện trong mùa mưa bão

Reatimes.vn Để chuẩn bị ứng phó kịp thời trong mùa mưa bão năm 2020, Công ty Điện lực Hà Nam (PC Hà Nam) đã nỗ lực tuyên truyền việc nâng cao ý thức sử dụng điện an toàn và bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp.

Những năm gần đây tình hình thời tiết luôn diễn biến phức tạp, khó lường, gây ảnh hưởng và thiệt hại không nhỏ đối với hoạt động sản xuất kinh doanh điện năng của PC Hà Nam nói riêng cũng như toàn bộ các ngành kinh tế khác. Do đó, PC Hà Nam luôn chủ động triển khai từ rất sớm các công việc cần thiết để đảm bảo an toàn điện trong mùa mưa bão như kiện toàn Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; xây dựng các phương án phòng chống; tổ chức diễn tập theo tình huống giả định nhằm hạn chế tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra.

PC Hà Nam đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thường xuyên kiểm tra hệ thống lưới điện, trạm biến áp, đường dây trung thế, đường dây hạ thế; kiểm tra xử lý hệ thống nối đất làm việc, nối đất an toàn, thay thế đầu cáp trung thế ngoài trời tại các trạm biến áp. Khi xảy ra bão, lốc, PC Hà Nam luôn đặt việc đảm bảo an toàn cho người dân lên đầu tiên, sau đó mới đến khắc phục, xử lý đảm bảo khôi phục cấp lại điện với thời gian nhanh nhất. 

Đồng thời, việc tăng cường phối hợp tuyên truyền an toàn điện trong mùa mưa bão và ứng cứu, xử lý sự cố do thiên tai gây ra là rất quan trọng nhằm chủ động trong công tác phòng, chống, ứng phó kịp thời, hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra trong năm 2020 trước tình hình diễn biến phức tạp của mùa mưa, bão, lũ thất thường.

Do lưới điện và thiết bị điện trải rộng trên khắp địa bàn toàn tỉnh, đặc biệt là lưới điện hạ áp nên khu vực nông thôn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn trong mùa mưa bão. Vấn đề nhận thức của người dân về an toàn điện cũng còn hạn chế, tình trạng người dân vi phạm các quy định về an toàn điện vẫn xảy ra.

Nhằm đảm bảo an toàn về điện trong mùa mưa bão năm nay, Công ty Điện lực Hà Nam đã tăng cường việc phối hợp với các cơ quan như: Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh; Ban PCTT&TKCN của các địa phương; Sở Công Thương… thực hiện tuyên truyền an toàn trong mùa mưa bão trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh, triển khai ứng cứu, xử lý sự cố trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Kiểm tra kịp thời phát hiện những điểm có nguy cơ ảnh hưởng đến vận hành lưới điện

Các phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của PC Hà Nam đã được xây dựng, diễn tập; tăng cường ứng trực; chuẩn bị sẵn sàng vật tư, thiết bị; đảm bảo thông tin liên lạc được thông suốt để phối hợp kịp thời sửa chữa, khắc phục sự cố trong thời gian nhanh nhất. Xử lý ngay những vị trí, các điểm không đạt tiêu chuẩn quy định của lưới điện, củng cố tiếp địa cao áp, lắp bổ sung dây dòng thoát sét để đảm bảo an toàn cung cấp điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt của nhân dân trong tất cả các tình huống trong mùa mưa bão.

PC Hà Nam diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, xử lý sự cố

Bên cạnh công tác chuẩn bị, lên phương án ứng phó với các sự cố lưới điện xảy ra trong mùa mưa bão, PC Hà Nam cũng có thông báo đến khách hàng, các tổ chức và nhân dân thực hiện một số nội dung: Khi có bão, mưa to gió lớn, ngập úng cần chú ý tránh xa các khu vực nguy hiểm như đường dây điện, trạm điện; đề phòng sự cố bất ngờ xảy ra như dây điện đứt, cột điện đổ, sứ vỡ, nước tràn vào trạm điện, cây đổ, cành cây rơi vào dây điện, trạm điện gây cháy, nổ, rò điện... 

Bên cạnh đó, cần cắt ngay nguồn điện của gia đình khi có nguy cơ ngập nước do úng, lụt; nhà và công trình xây dựng gần hành lang bảo vệ an toàn của trạm điện phải đảm bảo không xâm phạm đường ra vào, đường cấp thoát nước, hệ thống thông gió của trạm điện, hành lang bảo vệ an toàn đường cáp điện ngầm và đường dây dẫn điện trên không, nước thải xâm nhập làm hư hỏng công trình điện; không tự ý vào trạm điện, trèo lên cột điện, tháo dỡ các thiết bị trên đường dây điện.

Đồng thời, không mang, vác, lắp dựng cây, cột bằng kim loại, cột ăng ten, cây tre gỗ gần đường dây điện để tránh va chạm gây ra phóng điện dẫn đến tai nạn điện; khi có nguy cơ bị ngập nước do úng, lụt, các gia đình cần cắt ngay nguồn điện; không chạm đến bất kỳ thiết bị, dụng cụ điện nào khi tay còn ướt hoặc đi chân trần trên nền ẩm ướt; không chạm đến bất kỳ thiết bị, dụng cụ điện nào khi tay còn ướt hoặc đi chân trần trên nền nhà ẩm ướt. 

Cầu dao, cầu chì, áp-tô-mát, công tắc, ổ cắm trong gia đình phải đặt ở nơi khô ráo, nên đặt ở vị trí cao hơn 1m40, để an toàn cho trẻ nhỏ và tránh rò điện khi mưa to gây úng ngập; không tự ý sửa chữa điện của gia đình nếu không có kiến thức về điện, mà phải nhờ hoặc báo cho người có chuyên môn về điện đến sửa chữa.

Ngoài ra, PC Hà Nam cũng đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân về các hành vi có thể xâm phạm an toàn lưới điện, gây nguy hiểm cho người dân như: trèo lên các bộ phận của công trình lưới điện khi không có nhiệm vụ; không trộm cắp, phá hoại gây hư hỏng các bộ phận của công trình lưới điện; thả vật bay, bóng bay; không trồng cây hoặc để cành cây, dây leo vi phạm khoảng cách an toàn đối với đường dây điện, hoặc cây đổ có thể chạm vào đường dây điện; không bắn chim hoặc quăng ném bất kỳ vật gì lên đường dây điện; tháo dây néo, tiếp địa và các phụ kiện khác của cột điện; không đào đất gây sụt lún công trình lưới điện; không đổ đắp đất, cát vi phạm khoảng cách an toàn và sử dụng cột điện, để làm nhà, lều quán, buộc trâu bò hoặc gia súc...

Mặc dù có nhiều nỗ lực trong công tác phòng chống thiên tai, tuy nhiên với diễn biến khó lường của thời tiết, PC Hà Nam rất mong được sự chỉ đạo phối hợp kịp thời của cấp trên, Chính quyền các cấp, đặc biệt trong công tác tuyên truyền để nhân dân ý thức được sự nguy hiểm của việc vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao hạ áp.

Bạn đang đọc bài viết PC Hà Nam tuyên truyền an toàn điện trong mùa mưa bão tại chuyên mục Thời sự của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP