Reatimes.vn

PGĐ Công ty nước sạch Sông Đà: Chúng tôi là nạn nhân lớn nhất

PGĐ Công ty nước sạch Sông Đà: Chúng tôi là nạn nhân lớn nhất

Tại buổi họp báo diễn ra chiều 17/10, ông Bùi Đăng Khoa - Phó Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà cho rằng công ty chính là nạn nhân lớn nhất trong sự cố đổ dầu thải tại nguồn nước sông Đà.
17:06, 17/10/2019

Về sự việc đổ trộm dầu thải tại nguồn nước diễn ra ngày 8/10 khiến nguồn nước sạch sông Đà nhiễm dầu và ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống của hàng loạt hộ dân TP. Hà Nội. Chiều 17/10, UBND tỉnh Hoà Bình đã tổ chức họp báo thông tin về sự việc.

Vấn đề mà dư luận và báo chí quan tâm nhất tại cuộc họp báo chính là chất lượng nước mà Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) cung cấp hiện ra sao, liệu có xử lý được việc dầu đã bị nhiễm vào nguồn nước hay không?

Trả lời băn khoăn này, ông Bùi Đăng Khoa - Phó Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà cho hay: Tới thời điểm hiện tại, đơn vị đã áp dụng các biện pháp để chất lượng nước đầu vào đạt tiêu chuẩn, thuê Trung tâm ứng phó sự cố môi trường Việt Nam tiến hành nạo vét dầu và Trung tâm này đủ năng lực để xử lý vụ việc.

Ông Bùi Đăng Khoa, Phó Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà. Ảnh: Tô Thế/Báo Lao động

Về trách nhiệm của đơn vị vận hành trong thời điểm diễn ra sự cố, ông Khoa cho biết, hiện Công ty đang dồn toàn lực cho công tác khắc phục sự cố nên chưa xử lý vấn đề này, trong thời gian tới công ty sẽ họp kỷ luật.

Câu hỏi lớn nhất: Chất lượng nước hiện ra sao?

Trước các câu hỏi này, ông Khoa cho biết, sau cuộc họp khẩn với UBND TP. Hà Nội cùng Trung tâm kiểm soát bệnh tật cùng báo cáo chất lượng nước chiều 16/10 cho hay nước đã đạt tiêu chuẩn, nồng độ styren là 5μg/lít nước - ở mức độ cho phép, lãnh đạo TP. Hà Nội đã chỉ đạo cấp nước trở lại. 

Đối với khuyến cáo chỉ nên dùng nước để tắm giặt thì đại diện Viwasupco cho hay, đơn vị này chỉ khuyến cáo theo chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội.

Mặc dù trong ngày 16/10, công ty này đã phát đi thông báo về việc ngừng cấp nước vô thời hạn khiến hàng ngàn hộ dân Hà Nội rơi vào cảnh lo lắng. Và ngay cả Tổng giám đốc công ty - ông Nguyễn Văn Tốn cũng đã thừa nhận rằng "không chắc đã xử lý được dầu" thì nay, Viwasupco lại cấp nước trở lại kèm theo khuyến cáo: Chỉ dùng để tắm giặt và khẳng định rằng chất lượng nước đã đảm bảo tiêu chuẩn.

Trước câu hỏi: Có xử lý được dầu trong nước không thì ông Khoa phân trần, việc khẳng định có xử lý được không còn phụ thuộc vào kết quả kiểm tra nước đầu ra. Còn tới thời điểm hiện tại, theo kết quả kiểm tra ngày 14/10 thì các chỉ số đã đạt chất lượng nước theo quy chuẩn của Bộ Y tế.

“Do vậy có thể khẳng định chất lượng nước công ty cung cấp đảm bảo quy chuẩn Bộ Y tế”, ông Khoa khẳng định.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Đến thời điểm hiện tại, trước tình trạng cuộc sống hàng loạt hộ gia đình bị đảo lộn và không ngừng lo lắng về chất lượng nguồn nước mà họ đang sử dụng thì đơn vị cung cấp dịch vụ - Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà chưa hề có động thái nào mang tính chất chấn an dư luận cũng như người dân hay xin lỗi vì đã để xảy ra sự cố. 

Dù là ngoài tầm kiểm soát, nhưng ở góc độ cung - cầu thì Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà vẫn là đơn vị cung cấp dịch vụ, thu phí dịch vụ và phải có trách nhiệm về chất lượng dịch vụ của mình, thì lẽ chăng một lời xin lỗi vẫn không phải là thừa, có thể còn hơn thế nữa là phải bồi thường thiệt hại cho người dân.

Nhưng trả lời cho băn khoăn này, vị Phó Giám đốc Viwasupco chắc như đinh đóng cột rằng: Chúng tôi là nạn nhân lớn nhất, mong thời gian tới công an Hòa Bình sớm tìm ra đối tượng để xét xử.

"Việc này chúng tôi sẽ ngồi lại xem xét trách nhiệm cụ thể. Hiện tại, Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án, khi có kết quả chính thức chúng tôi sẽ có lời xin lỗi, nhưng tất cả đều phải chờ kết quả của cơ quan chức năng", ông Bùi Đăng Khoa nói.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP