Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Bài 4: Phát Đạt tiếp tục né trách nhiệm trong vụ lùm xùm ở The EverRich 1?

Bài 4: Phát Đạt tiếp tục né trách nhiệm trong vụ lùm xùm ở The EverRich 1?

Phát Đạt vừa đưa ra phản hồi vụ việc tài sản của ông Nguyễn Thanh Toàn ở chung cư The EverRich 1 bị xâm chiếm. Tuy nhiên, chủ đầu tư này vẫn né tránh điểm mấu chốt để giải quyết vụ việc.
09:49, 23/11/2021

Lời tòa soạn: Là doanh nghiệp có vốn hóa vào hàng tỷ USD, nhưng đằng sau việc tăng trưởng quy mô của Phát Đạt là nhiều dự án tranh chấp, vướng mắc pháp lý kéo dài. Hàng loạt vấn đề khuất tất của doanh nghiệp này ở các dự án: The EverRich 1, The EverRich 2, The EverRich 3, The EverRich Infinity, Millennium, Astral City, Nhơn Hội New City… khiến dư luận đặt ra câu hỏi liệu đây có phải là thương hiệu uy tín hay đó chỉ là bề nổi?

Trên tinh thần nghiên cứu và phản biện, giúp minh bạch thị trường, qua đó độc giả có góc nhìn đa chiều khi đánh giá doanh nghiệp, hạn chế tối đa những rủi ro khi giao dịch, Reatimes khởi đăng loạt bài: Đế chế tỷ USD và góc khuất đằng sau những dự án của Phát Đạt.

Trân trọng giới thiệu đến độc giả!

 

Chủ đầu tư đẩy trách nhiệm qua Ban Quản trị

Văn bản phản hồi của Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt cho rằng, theo Bản vẽ thiết kế cơ sở dự án The EverRich 1, Hợp đồng mua bán căn hộ và căn hộ đã được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở số CC736867, số vào sổ cấp GCN CSO2028 cấp ngày 25/11/2015, thể hiện phần diện tích 156,2m2 và sân vườn là 160m2 là phần diện tích riêng của căn hộ R1-06-04, do ông Nguyễn Thanh Toàn là chủ sở hữu.

Cũng theo Phát Đạt, căn cứ quy định tại Điều 103, Luật Nhà ở số 65/2014/QH13 và Điều 17, Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư ban hành kèm Thông tư 02/2016/TT-BXD, ngày 15/02/2016, của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 06/2019/TT-BXD quy định, Ban quản trị nhà chung cư là đơn vị do cư dân bầu chọn, thành lập và được cơ quan có thẩm quyền công nhận.

Trong khi cư dân phản ánh rằng chủ đầu tư Phát Đạt lơ là với quyền lợi của cư dân, thì phía Phát Đạt lại đổ trách nhiệm cho Ban quản trị
Trong khi cư dân phản ánh rằng chủ đầu tư Phát Đạt lơ là với quyền lợi của cư dân, thì phía Phát Đạt lại đẩy trách nhiệm cho Ban quản trị

“Đối với dự án này chúng tôi bàn giao cho Ban quản trị Tòa nhà hơn 10 năm nay, nên về cơ sở pháp lý Ban quản trị đại diện cho cư dân là đơn vị chủ quản, điều hành hoạt động của Ban quản lý tòa nhà, chịu trách nhiệm trước cư dân về việc thuê và giám sát hoạt động của đơn vị quản lý vận hành tòa nhà.

Với tư cách là chủ đầu tư, chúng tôi khuyến nghị các bên dựa trên căn cứ pháp lý nêu trên và quy định của Luật nhà ở để giải quyết khiếu nại theo trình tự quy định của pháp luật”, Phát Đạt nêu trong văn bản.

Phát Đạt hứa luôn sẵn sàng hỗ trợ nhưng lại “ém nhẹm” thông tin trích lục

Cũng theo phản hồi của Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt có đoạn nêu, về trách nhiệm của chủ đầu tư đối với khách hàng Nguyễn Thanh Toàn tại dự án The EverRich 1, “chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ các bên giải đáp các vướng mắc, khiếu nại phát sinh trong quá trình sử dụng nhà chung cư trên tinh thần đoàn kết và phù hợp quy định của pháp luật”.

Mặc dù phản hồi có vẻ thiện chí nhưng Phát Đạt lại “lờ” đi câu chuyện trích lục hồ sơ liên quan đến căn nhà của ông Toàn, theo yêu cầu tại cuộc họp ngày 17/5 gồm đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM và các bên liên quan.

Theo biên bản cuộc họp ngày 17/5, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị chủ đầu tư trích lục toàn bộ hồ sơ pháp lý có liên quan đến căn nhà ở tầng 6 và xem xét Hợp đồng mua bán từ Phát Đạt. Đồng thời yêu cầu Phát Đạt phải có nghĩa vụ nghĩa vụ liên hệ Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM để trích lục các hồ sơ pháp lý liên quan đến chủ quyền của căn R1-06-04. Đồng thời ông Toàn cũng liên hệ xin trích lục bản vẽ của khu dịch vụ R1-06-04 ông đang sở hữu từ Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM - Sở Tài nguyên và Môi trường.

Thế nhưng, sau khi ông Toàn đi trích lục hồ sơ pháp lý, thể hiện rõ đây là phần đã được Sở Tài Nguyên và Môi trường cấp chứng nhận và mang đến Ban Quản Lý tòa nhà cung cấp thì chính ông Tạ Ngọc Thành, Trưởng Ban quản lý đã không nhận và cho rằng không có trách nhiệm giải quyết.

Còn ông Phạm Văn Tuyền, Trưởng Ban quản trị cho rằng, ông nhận được bản vẽ bàn giao thể hiện phần vườn của ông Toàn là trống, nếu là trống thì thuộc sở hữu chung. Đồng thời, ông Tuyền cho rằng Chủ đầu tư phải có trách nhiệm sớm đi trích lục hồ sơ cấp sổ cho cư dân. Nếu hồ sơ thể hiện của ông Toàn thì Ban Quản trị sẽ bàn giao lại cho ông Toàn.

Để làm rõ hơn vấn đề này, Reatimes cũng đã đặt câu hỏi cho Phát Đạt: “Theo ông Toàn, chủ đầu tư đã có trích lục hồ sơ liên quan đến các hạng mục tại tầng 6 toà nhà The EverRich 1 (người nộp hồ sơ trích lục là ông Hà Xuân Quang, theo biên nhận ngày 24/5/2021), nhưng không đưa ra để giải quyết vụ tranh chấp. Quan điểm chủ đầu tư về vấn đề này thế nào?”. Qua văn bản phản hồi của Phát Đạt, dù bao biện bằng những lời lẽ rất thiện chí, nhưng chủ đầu tư hoàn toàn né tránh vấn đề này.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP