Reatimes.vn

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội dự khai mạc Đại Hội đồng IPU-141

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội dự khai mạc Đại Hội đồng IPU-141

Đây là lần thứ hai Đại Hội đồng IPU diễn ra tại thủ đô Belgrade kể từ lần đầu tiên vào năm 1963.
16:20, 14/10/2019

Rạng sáng 14/10 (giờ Việt Nam), Đại Hội đồng lần thứ 141 Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-141) với chủ đề “Tăng cường luật pháp quốc tế: Vai trò và cơ chế tổ chức của nghị viện, sự đóng góp của hợp tác khu vực” đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc tế SAVA ở thủ đô Belgrade, CH Serbia.

Tham dự lễ khai mạc có Tổng thống Serbia Alexandar Vucic, Chủ tịch Quốc hội Serbia cũng là Chủ tịch IPU-141 Maja Gojkovic, Chủ tịch IPU Gabriela Cuevas Barron, Tổng Giám đốc Văn phòng Liên Hợp Quốc tại Geneva Tatiana Valovaya, 80 Chủ tịch Quốc hội và Trưởng đoàn đại biểu 150 nghị viện thành viên, hơn 1.700 nghị sỹ và đại diện các tổ chức quốc tế.

Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dẫn đầu đã tham dự lễ khai mạc.

Đây là lần thứ hai Đại Hội đồng IPU diễn ra tại thủ đô Belgrade kể từ lần đầu tiên vào năm 1963. Đại Hội đồng IPU-141 lần này đánh dấu một số dấu mốc quan trọng như kỷ niệm 30 năm Công ước về quyền trẻ em, kỷ niệm 70 năm Công ước Geneva và kỷ niệm 40 năm Công ước xóa bỏ các hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dự lễ khai mạc Đại hội đồng IPU-141

Trong phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Maja Gojkovic nêu bật tầm quan trọng của đại hội đồng lần này nhân dịp kỷ niệm 130 năm thành lập IPU, tiếp tục sứ mệnh làm cầu nối đối thoại giữa các nghị viện và với các chính phủ, phối hợp giải quyết các thách thức toàn cầu.

Về phần mình, Tổng thống Aleksandar Vucic nhấn mạnh vai trò của luật pháp trong việc bảo đảm bình đẳng cho tất cả mọi người dân và kêu gọi các quốc gia tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, hợp tác hỗ trợ lẫn nhau, vì hòa bình, thịnh vượng. Tổng thống Serbia đánh giá cao sứ mệnh và tầm nhìn của IPU và các nghị sỹ, nhấn mạnh tinh thần đối thoại, hợp tác có ý nghĩa quan trọng vì hòa bình, thịnh vượng và phát triển bền vững trên toàn thế giới.

Chủ tịch IPU Cuevas Barron nhấn mạnh IPU ngày càng phát triển vững mạnh, có uy tín trên toàn cầu, thúc đẩy đối thoại, chia sẻ kinh nghiệm giữa các nghị viện thành viên; bên cạnh đó khuyến nghị gia tăng tỷ lệ nữ nghị sỹ và đại biểu trẻ, bảo đảm bình đẳng giới với tinh thần không ai bị bỏ lại phía sau. Các nghị viện cần đặt người dân làm trung tâm trong việc ra quyết định và xây dựng chính sách.

Trong thông điệp gửi đại hội đồng tại lễ khai mạc, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đánh giá cao chủ đề đại hội đồng, thể hiện tầm quan trọng của vai trò các nghị viện trong việc tăng cường luật pháp quốc tế. 

Thay mặt TTK LHQ, bà Tatiana Valovaya đánh giá cao vai trò quan trọng và quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa IPU và LHQ, đồng thời khẳng định nghị sĩ có vai trò quan trọng, ủng hộ chủ nghĩa đa phương, khôi phục lòng tin vào sự phát triển của chủ nghĩa đa phương nhất là trong bối cảnh ngày nay, các thách thức toàn cầu đòi hỏi nỗ lực của tất cả các quốc gia. LHQ kêu gọi các bên cần nỗ lực mạnh mẽ và với tiến độ nhanh hơn; các nghị sĩ có vai trò thiết yếu, biến lời nói thành hành động, do đó cần xây dựng lộ trình lập pháp để hỗ trợ thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững vì một thế giới hòa bình, thịnh vượng và không bỏ ai lại phía sau.

Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự Đại Hội đồng IPU-141 tiếp tục góp phần nâng cao vị thế quốc tế của Việt Nam thông qua việc thể hiện vai trò chủ động, tích cực trong giải quyết các thách thức khu vực, toàn cầu; tranh thủ sự ủng hộ và quan tâm của các nước đến vấn đề an ninh ở khu vực có liên quan đến các lợi ích thiết thực của Việt Nam. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng sẽ có bài phát biểu quan trọng tại phiên họp toàn thể đại hội đồng ngày 14/10. Bên lề Đại Hội đồng IPU-141, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cũng có các cuộc tiếp xúc song phương nhằm tăng cường hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với các đối tác thành viên nghị viện IPU.

Trước đó, từ ngày 10 - 12/10/2019, Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Quốc hội Nguyễn Văn Giàu, Ủy viên Ban Chấp hành, Phó Chủ tịch IPU đã tham dự phiên họp lần thứ 282 của Ban chấp hành IPU. Là thành viên tích cực, năng động và có trách nhiệm trong IPU, Việt Nam khẳng định tiếp tục ủng hộ, phối hợp với IPU nâng cao hiểu biết và sự tham gia của các đại biểu Quốc hội trong việc thúc đẩy triển khai thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam. Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam đã dự Hội nghị các nữ nghị sỹ IPU, họp cơ chế ASEAN+3 và nhóm Địa chính trị châu Á - Thái Bình Dương.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP