Reatimes.vn

Phong cách Baroque trong thiết kế nội thất

Phong cách Baroque trong thiết kế nội thất

Phong cách Baroque là một trong những trào lưu được yêu thích nhất trong suốt khoảng thời gian từ thế kỉ 17 - 18. Hiện nay, phong cách này cũng được nhiều gia chủ ưa chuộng bởi sự sang trọng của nó.
16:00, 04/01/2021

1. Phong cách nội thất baroque là gì?

1.1. Khái niệm

Phong cách kiến trúc Baroque (Ba Rốc) là phong cách được xây dựng thời kỳ Baroque và được ra đời từ kiến trúc thời Phục Hưng Ý. Phong cách này bắt đầu từ cuối thế kỷ 17 đến cuối thế kỷ 18 và lan rộng khắp ở châu Âu.

Baroque là tên gọi được bắt nguồn từ tiếng Bồ Đào Nha là “Barroco” và tiếng Tây Ba Nha là “Barrueco” chúng đều có ý nghĩa ngầm nhắc nhở đến những viên ngọc trai chưa được mài dũa nên thường chúng có hình dáng kỳ lạ và không theo bất kỳ quy luật nào cả. Về sau, Baroque lại được định nghĩa theo tính nghệ thuật và kiến trúc tráng lệ, sang trọng.

Phong cách Baroque không chỉ xuất hiện ở trong công trình kiến trúc mà nó còn xuất hiện ở trong nhiều lĩnh vực khác như thời trang, hội họa, nội thất, điêu khắc….Có thể thấy, phong cách Baroque luôn có những nét đặc trưng dễ nhận biết như: họa tiết Baroque trang trí hết sức độc đáo kết hợp với nội thất Baroque sẽ tạo được những ấn tượng mạnh mẽ cho thị giác về họa tiết được điêu khắc mạ vàng.

1.2. Nguồn gốc

Phong cách nội thất Baroque xuất hiện từ thế kỷ 17 – 18 và vẫn được yêu thích trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Tuy thị trường châu Á còn khá mới lạ với phong cách nội thất baroque nhưng đây là là xu hướng tương đối quen thuộc với khách hàng châu Âu. Không gian nội thất nhà ở được thiết kế theo kiểu Baroque luôn luôn sang trọng, cầu kỳ. Đặc biệt, Baroque hay được áp dụng trong thiết kế nhà hàng, khách sạn theo kiểu cổ điển, hoàng gia.

 

2. Đặc điểm nổi bật của phong cách nội thất baroque

Bạn có thể nhận ra không gian theo phong cách này bằng những đặc điểm như sau:

  • Bọc vải
  • Sơn mài và mạ vàng
  • Chân ghế, bàn cong
  • Chạm khắc tinh vi

Bàn ghế trong nội thất baroque được trang trí bằng những đường viền cong, khảm theo đinh kim loại, dát đá để thêm phần xa hoa. Hộc kéo tủ, trang trí chân giường… tủ bếp cũng được trang trí tương tự. 

Màu sắc được sử dụng thường là màu sắc tương đối nhạt, trung tính hoặc pastel cho phông nền. Đối với những đồ nội thất được chọn làm điểm nhấn cho không gian, nhà thiết kế thường chọn vải bọc màu đỏ, nhung để tạo độ tương phản.

Ngoài ra còn có một số đặc điểm sau: 

Drap trải giường được thiết kế vô cùng sang trọng, cao cấp được làm từ lụa, thổ cẩm… Chúng được thêu hết sức tinh xảo, đẹp mắt. Loại drap này cũng được đồng bộ hóa với những họa tiết của thảm sàn, chỉ tường hay trang trí trần nhà.

Trang trí chỉ tường và trần: Đường viền chỉ chân tường và trần nhà chính là đặc trưng cơ bản không thể thiếu trong phong cách nội thất baroque. Ngoài ra, những khung tranh được vẽ cầu kì, hay hoa văn được mạ vàng uốn lượn, hoặc những bức tượng được mạ đồng, vàng sáng loáng với hình ảnh những vị thần hy lạp v.v… cũng sẽ đẩy mạnh thêm những hiệu ứng cho phong cách Baroque.

3. Bài trí không gian theo phong cách nội thất Baroque

 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP